Chân chạy Na Uy lập 2 kỷ lục thế giới mới, đặt mục tiêu cực tham vọng trước khi giải nghệ

14/02/2025 13:35 GMT+7 | Chạy

Vận động viên điền kinh người Na Uy, Jakob Ingebrigtsen, đã xuất sắc phá kỷ lục thế giới ở hai cự ly 1 dặm và 1.500m tại Giải vô địch điền kinh trong nhà thế giới diễn ra tại Pháp.

Ingebrigtsen lập 2 kỷ lục thế giới mới

Chân chạy 24 tuổi hoàn thành cự ly 1 dặm (1,61 km) trong 3 phút 45 giây 14, vượt qua kỷ lục 3 phút 46 giây 63 do VĐV người Mỹ Yared Nuguse thiết lập chỉ một tuần trước tại giải Millrose Games ở New York. Không dừng lại ở đó, Ingebrigtsen tiếp tục ghi dấu ấn ở cự ly 1.500m trong nhà với thành tích 3 phút 29 giây 63, phá vỡ kỷ lục 3 phút 30 giây 06 do chính anh lập vào năm 2022, cũng tại sân vận động Arena Stade Couvert ở Lievin.

Phát biểu sau khi xác lập hai kỷ lục mới, Ingebrigtsen chia sẻ: "Không khí ở đây thực sự tuyệt vời. Các giải đấu tại Lievin lúc nào cũng mang lại sự phấn khích. Tôi rất hạnh phúc. Tôi đã phải tập trung tối đa trong suốt cuộc đua. Nó rất khó khăn, nhưng hoàn toàn xứng đáng."

Chân chạy Na Uy lập 2 kỷ lục thế giới mới, đặt mục tiêu cực tham vọng trước khi giải nghệ - Ảnh 1.

Ingebrigtsen lập 2 kỷ lục thế giới

Lần đầu tiên thi đấu ở cự ly 1 dặm trong nhà, Ingebrigtsen nhận được sự cổ vũ nồng nhiệt từ khán giả. Ban đầu, anh phải cạnh tranh quyết liệt với các đối thủ Filip Sasinek và Pieter Sisk. Tuy nhiên, ở những vòng cuối, nhà vô địch Olympic cự ly 5.000m đã tăng tốc mạnh mẽ, kiểm soát hoàn toàn cuộc đua và cán đích với thành tích kỷ lục.

Cách đây không lâu, Ingebrigtsen từng chia sẻ mong muốn kết thúc sự nghiệp với 10 kỷ lục thế giới. Hiện tại, anh đã nắm giữ 5 kỷ lục, bao gồm các cự ly 2.000m, 3.000m, 3.000m vượt chướng ngại vật, 1.500m trong nhà và 1 dặm trong nhà.

Chân chạy Na Uy lập 2 kỷ lục thế giới mới, đặt mục tiêu cực tham vọng trước khi giải nghệ - Ảnh 2.

Ingebrigtsen muốn lập 10 kỷ lục trước khi giải nghệ

Ngoài màn trình diễn xuất sắc của Ingebrigtsen, giải đấu còn chứng kiến những chiến thắng ấn tượng khác. Ở nội dung 60m rào nam, nhà vô địch Olympic và thế giới Grant Holloway dễ dàng giành chiến thắng với thời gian 7,36 giây. Ở cự ly 3.000m nữ, Freweyni Hailu (Ethiopia) bất ngờ đánh bại đồng hương Gudaf Tsegay để giành chiến thắng với thời gian 8 phút 19,98 giây. Ở nội dung 3.000m nam, Niels Laros (Hà Lan) không chỉ về nhất mà còn lập kỷ lục quốc gia với thành tích 7 phút 29,49 giây.

Erriyon Knighton (Mỹ) giành chiến thắng ở cự ly 200m với thành tích 20,54 giây. Trong khi đó, ở nội dung 400m nữ, VĐV Hà Lan Femke Bol cán đích đầu tiên với thời gian 50,76 giây.

Phương Chi

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm