Champions League công bố thể thức mới, nhiều fan xem xong vẫn không hiểu gì

05/03/2024 18:37 GMT+7 | Champions League

LĐBĐ châu Âu (UEFA) vừa công bố chi tiết thể thức mới cho Champions League kể từ mùa 2024-2025, đồng thời tăng số đội dự giải từ 32 lên 36 đội.

Champions League công bố thể thức mới, nhiều fan nghe xong vẫn chưa hiểu gì

Tối 4/3, trang chủ của UEFA đã đăng tải một video mô tả về thể thức mới mà Liên đoàn bóng đá châu Âu sẽ áp dụng cho các giải đấu của họ trong mùa giải mới 2024/25, với Champions League, Europa League và Conference League.

Theo đó, từ mùa tới, Champions League sẽ có 36 đội và thi đấu theo thể thức "Thụy Sĩ" (Swiss model). Theo mô hình này, 36 đội dự giải sẽ được đánh số hạt giống dựa theo thành tích trong quá khứ. Ở vòng đầu tiên, đội thứ nhất gặp đội thứ 36, đội thứ hai gặp đội thứ 35.

Ở vòng hai, các đội thắng vòng một sẽ gặp nhau, các đội hòa gặp nhau và các đội thua gặp nhau. Các đội điểm cao càng về sau sẽ càng dễ đụng độ nhau, tạo ra nhiều cuộc đại chiến hơn.

Champions League công bố thể thức mới, nhiều fan nghe xong vẫn chưa hiểu gì - Ảnh 2.

Thể thức Thụy Sĩ khiến nhiều người khó hiểu

Sau 10 vòng, tám đội mạnh nhất sẽ vào thẳng vòng 1/8. 16 đội tiếp theo sẽ đấu play-off chọn ra tám đội còn lại vào vòng 1/8. Các đội từ thứ 17 đến 24 sẽ xuống đá Europa League, còn 12 đội đứng cuối bị loại.

Thể thức này thường được dùng trong môn cờ vua và mới nhất là ở thể thao điện tử, cụ thể là CKTG 2023 của bộ môn Liên Minh Huyền Thoại. Đây là một thể thức có phần mới mẻ và nhiều CĐV bóng đá khi nghe xong vẫn chưa thực sự hiểu.

Video giới thiệu về thể thức Thụy Sĩ tại Champions League

Theo dự kiến, Các trận đấu vòng bảng tại Champions League và Europa League mùa sau sẽ diễn ra từ tháng 9 đến tháng 1, trong khi các trận đấu tại Europa Conference League diễn ra từ tháng 9 đến tháng 12. Mỗi giải đấu trong số 3 giải đấu cấp câu lạc bộ của UEFA sẽ có một tuần thi đấu độc quyền, vì 2 giải đấu còn lại không được lên lịch trong tuần đó.

Trung Phạm

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm