Chăm chỉ làm việc nhưng không đổi đời, sai lầm là bạn chưa biết đến 3 việc cần làm để gia tăng tài sản của tỷ phú giàu nhất mọi thời đại

25/12/2022 16:04 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Ông vua dầu mỏ khẳng định chăm chỉ là chưa đủ để bạn có cơ hội đổi đời. Trong 38 bức thư gửi con trai của mình, ông đã tiết lộ 3 điều bạn cần làm giúp cải thiện tình hình tài chính.

Chúng ta luôn nghĩ rằng chỉ cần làm việc chăm chỉ sẽ được đền đáp. Song thực tế phần thưởng chúng ta nhận được từ sự chăm chỉ lại không hề tương xứng. Tâm thế đã sẵn sàng, con đường phía trước lại nhiều chông gai song chăm chỉ cũng trở nên vô ích, vậy chúng ta cần làm gì?

Rockefeller - tỷ phú giàu nhất mọi thời đại đã tìm ra câu trả lời cho câu hỏi này. "Sự thật đau đớn là chỉ nỗ lực thôi là không đủ", ông nói.

Chăm chỉ làm việc nhưng không đổi đời, sai lầm là bạn chưa biết đến 3 việc cần làm để gia tăng tài sản của tỷ phú giàu nhất mọi thời đại - Ảnh 1.

Ảnh: Internet

Nhắc đến Rockefeller, bất kỳ ai tìm kiếm sự giàu có đều sẽ quen thuộc với cái tên này. Xuất thân từ một gia đình nghèo khó, ông đã xây dựng nên một đế chế kinh doanh hùng mạnh nhất thế giới từ 2 bàn tay trắng. Với kinh nghiệm của mình, ông đã truyền lại con cháu dưới dạng những bức thư. Nhờ thế mà sự giàu có của gia tộc Rockefeller được duy trì liên tiếp đến 7 thế hệ, phá vỡ quan niệm "không ai giàu 3 đời". 

Trong 38 bức thư gửi con trai của mình, Rockefeller đã đề cập đến quan điểm kiếm được nhiều tiền không phụ thuộc vào việc chăm chỉ. Thực tế, nếu làm tốt 3 điều này, sự giàu có sẽ đến với bạn. 

1. Trở nên tự tin 

Rockefeller đã nhắc nhở con cháu của mình rằng điều đầu tiên để trở thành một người thành công, đó là tin vào chính mình. 

Rockefeller chỉ là một nhân viên kế toán khi bước vào thị trường lao động. Song ông luôn khẳng định bản thân có một giá trị lớn hơn. Khi đạt đến đỉnh cao mới, ông lại tin rằng mình có thể tạo ra những giá trị cao hơn. Chính việc không ngừng khẳng định bản thân đã giúp ông trở thành người giàu nhất thế giới ở tuổi 33. 

Thiếu tự tin là một năng lượng tiêu cực. Khi trong lòng nghi ngờ về chính mình, xu hướng thất bại đã xuất hiện trong tiềm thức của bạn. Thậm chí trước khi bắt đầu làm một việc gì đó bạn đã tìm ra nguyên nhân thất bại trong tiềm thức. 

Trong suy nghĩ luôn có sự nghi ngờ thì dễ gặp thất bại. Song không sợ hãi, tự tin vào bản thân nhất định bạn sẽ thành công.

Chăm chỉ làm việc nhưng không đổi đời, sai lầm là bạn chưa biết đến 3 việc cần làm để gia tăng tài sản của tỷ phú giàu nhất mọi thời đại - Ảnh 2.

Ảnh: Internet

2. Kết giao với người tích cực 

Tốc độ tăng trưởng tài sản của bạn có liên quan mật thiết đến thái độ của bạn với cuộc sống. Vì thế, Rockefeller nhắc nhở con cháu không nên giao du với người luôn có suy nghĩ tiêu cực. Bởi ông hiểu rằng cảm xúc sẽ truyền sang nhau. Nếu luôn ở bên những người tiêu cực, bạn cũng bị ảnh hưởng và trở nên tiêu cực. 

Khi mệt mỏi, chán nản với những khó khăn, bạn muốn nghe câu "Bỏ cuộc đi bạn không làm được đâu" hay bạn muốn nghe câu "Vui lên, bạn sẽ làm được". 

Một thái độ tích cực có thể biến bóng đêm thành ánh sáng. Vì thế hãy giao lưu với những người tích cực để họ truyền lại sự tích cực trong cuộc sống cho bạn. 

3. Kiểm soát cảm xúc 

Rockefeller bắt đầu công việc kinh doanh khi mới 18 tuổi. Trong giai đoạn này, công ty của ông thiếu vốn nghiêm trọng và đang trên bờ vực phá sản. 

Lúc này đối tác của ông đã giới thiệu một nhà đầu tư giàu có. Tuy nhiên nhà đầu tư này lại đưa ra những yêu cầu kỳ quặc. Điều kiện của họ là thay họ của Rockefeller trong tên công ty bằng họ của người đàn ông này. Không hài lòng nhưng vì muốn cứu công ty, ông đồng ý đề nghị. Chỉ 3 năm sau, Rockefeller đã có thể nắm quyền kiểm soát công ty và thay đổi mọi thứ về như cũ.

Chăm chỉ làm việc nhưng không đổi đời, sai lầm là bạn chưa biết đến 3 việc cần làm để gia tăng tài sản của tỷ phú giàu nhất mọi thời đại - Ảnh 3.

Ảnh: Internet

Bạn đã bao giờ xin nghỉ việc vì bất hoà với sếp? Có lẽ bạn đã từng tranh cãi với khách hàng để rồi mất một bản hợp đồng giá cao? Nhiều người có hoài bão lớn lao, năng lực xuất chúng song vì không kiềm chế được cảm xúc nên đã tự phá hỏng cơ hội của mình. 

Theo Rockefeller cách khống chế cảm xúc rất đơn giản. Mỗi khi rơi vào những hoàn cảnh khó, cảm xúc bị đi xa, bạn cần nghĩ xem nếu mình làm như vậy thì được lợi ích gì? Nếu không đem lại lợi ích gì, hãy khống chế cảm xúc của bản thân.

Đinh Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm