'Cha cõng con' sẽ tiếp tục 'chu du' 7 liên hoan phim quốc tế

05/04/2017 20:30 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - "Có rất nhiều lý do, nhưng  Cha cõng con chiếm được cảm tình của khán giả, của các nhà chuyên môn bởi cách kể chuyện" - một chuyên gia điện ảnh Đức, đã từng nhận xét sau khi xem bộ phim.

"... Phim không thực hiện cách kể chuyện đơn giản tạo nên những chân dung của nhân vật bên ngoài dáng vẻ của họ. Cần một sự tinh tế để nhận ra tính cách bên trong của nhân vật, phải theo đuổi một cách tỉnh táo để nhận ra nhân vật phát triển theo câu chuyện bất cứ lúc nào. Cách kể chuyện này không dễ thực hiện, nó không thể cố tình, nó mang dáng vẻ riêng biệt của một đạo diễn" - chuyên gia này nói thêm.

Chi tiết trong phim được xen cài chặt chẽ, không thể đoán được câu chuyện vì đạo diễn đã dẫn người xem theo cách của anh ta, một cách kể chuyện chỉ anh ta mới có, đôi khi sẽ làm người khác bực bội.

Kịch tính trong phim giống sóng ngầm nên khó phát hiện được một cách đơn thuần.


Diễn viên nhí Trọng Tấn - vai Cá - được chọn từ một trung tâm bảo trợ xã hội. Ảnh: Đoàn phim cung cấp


Ngô Thế Quân vào vai người cha khi chính anh chưa có kinh nghiệm thực tế. Ảnh: Đoàn phim cung cấp

Ngôn ngữ hình ảnh chuyển tải ý nghĩa ẩn dụ giống như bản năng và thể hiện chân thực câu chuyện. Một bên là bài thơ, toàn bộ nhân vật sống an toàn trong đó cùng mơ ước hướng đến bầu trời của họ. Một bên là đời thực bất cứ khi nào bước ra họ sẽ bị tổn thương... Cao trào thuộc về khán giả, đó là quyền tự do của cảm xúc cá nhân mà đạo diễn dành cho họ. 

"Cha cõng con" (Father and Son) của đạo diễn Lương Đình Dũng khởi chiếu trên toàn quốc từ hôm nay (5/4), và tham gia tranh giải Cánh diều vàng của Hội Điện ảnh. Nhưng cuộc "chu du" của bộ phim chưa dừng lại. 

Sắp tới, phim sẽ tranh giải chính thức tại 7 LHP quốc tế. Trước đó, phim cũng giành được nhiều giải thưởng quốc tế khác.

Cụ thể, phim được chọn trình chiếu và tranh giải tại LHP Quốc tế Arizona lần thứ 26 tại Mỹ (Arizona International Film Festival) diễn ra từ ngày 19-30/4 tại Arizona. LHP Quốc tế Arizona là một liên hoan lâu đời nhất và lớn nhất ở Arizona, Mỹ. Liên hoan phim đề cao các tác phẩm độc lập và sáng tạo mới của các nhà làm phim khắp nơi trên thế giới. Trong danh sách 8 phim truyện dài được chọn chiếu tranh giải tại Liên hoan phim Arizona có các phim của đạo diễn Anh, Mỹ, Hàn Quốc, Canada và bộ phim "Cha cõng con" của đạo diễn Lương Đình Dũng đến từ Việt Nam.

Bên cạnh đó, phim chính thức được chọn chiếu và tranh giải tại LHP Châu Á Thái bình dương Châu Mỹ La tinh lần thứ 17 (DC Asian Pacific American Film Festival) từ 19 - 21/5/2017 tại Washington DC, Mỹ.

Phim cũng chính thức được chọn chiếu, tranh giải tại LHP Quốc Tế Julien Dubuque lần thứ 6 (Julien Dubuque International Film Festival) từ ngày 20 -23/4/2017 tại bang IOWA, Mỹ và LHP Châu Á Thái Bình Dương Los Angeles (THE LOS ANGELES ASIAN PACIFIC FILM FESTIVAL) lần thứ 33 từ ngày 27/4-11/5.


Những cảnh quay đẹp ở vùng núi Việt Nam có lẽ là điểm cuốn hút các nhà điện ảnh quốc tế. Ảnh: Đoàn phim cung cấp

Chưa dừng lại, Cha cõng con cũng sẽ có mặt ở LHP Quốc tế Houston lần thứ 50 - một LHP độc lập lâu đời nhất trên thế giới, với 4.500 phim tham dự các hạng mục đến từ 74 quốc gia. Phim được chọn chiếu và tranh giải chính thức Liên hoan quốc tế này, diễn ra từ ngày 21-30/5.

Còn tại LHP Quốc tế Boston lần thứ 15 (13-17/4), trong 3.218 phim tham dự đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, “Cha cõng con” nằm trong danh sách 17 phim truyện dài tranh giải chính thức.

LHP Quốc tế Milano lần thứ 17, sẽ diễn ra từ ngày mùng 5/5 tại Ý, phim được đề cử hầu hết các hạng mục tranh giải quan trọng: Đạo diễn xuất sắc nhất, Kịch bản xuất sắc nhất, Quay phim xuất sắc nhất, Diễn viên xuất sắc nhất, Nhạc phim xuất sắc nhất – Lee Dong June, Phim xuất sắc nhất.

Đến hôm nay, theo nhà sản xuất thì một nhà phát hành phim quốc tế đã liên hệ để đàm phán đưa phim phát hành tại Pháp và một số nước Châu Âu.

Trần Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm