CĐV chi tiền tỷ để làm thư viện bóng đá tại TP.HCM

22/11/2022 14:23 GMT+7 | Bóng đá Việt

Với đam mê môn thể thao vua mãnh liệt và mong mỏi Việt Nam có một thư viện bóng đá, anh Trần Minh Tú đã không tiếc tiền của và công sức để hiện thực hóa giấc mơ lớn của đời mình.

Gần 10 năm sưu tầm và ấp ủ đứa con tinh thần của mình, sáng ngày 22/11, anh Trần Minh Tú đã chính thức giới thiệu với giới mộ điệu về Thư viện Bóng đá 2109 tại địa chỉ số 436A/50/1, đường 3/2 (Quận 10, TP.HCM).

Chi tiền tỷ để làm thư viện bóng đá tại TP.HCM - Ảnh 1.

Anh Trần Minh Tú sở hữu thư viện bóng đá 2109 đồ sộ ở TPHCM. Ảnh: AD

Anh Minh Tú chia sẻ, ngoài kinh doanh, bóng đá là đam mê lớn nhất cuộc đời mình. Và anh không biết chơi môn thể thao nào ngoài bóng đá. 

Những trận bóng đá trên màn ảnh nhỏ từ thuở ấu thơ và xem bóng đá Việt Nam trực tiếp trên sân cỏ đã nuôi dưỡng anh về một giấc mơ xây dựng một thư viện, một bảo tàng nhỏ không chỉ cho riêng mình.

Chi tiền tỷ để làm thư viện bóng đá tại TP.HCM - Ảnh 2.

Trung vệ Bùi Tiến Dũng thích thú với Thư viện bóng đá 2109. Ảnh: AD

Anh cho biết: "Tôi muốn Việt Nam mình cũng có những thư viện, bảo tàng bóng đá để người hâm mộ có điều kiện đến để tham quan, tìm hiểu. 

Nhiều quốc gia khác trên thế giới không thiếu điều này, còn ở Việt Nam mình chưa có nên tôi hy vọng sẽ có một nơi để bạn bè, anh em, người hâm mộ có chung sở thích tìm đến với nhau. Người nước ngoài họ làm được thì tôi tin Việt Nam mình cũng sẽ làm được".

Chi tiền tỷ để làm thư viện bóng đá tại TP.HCM - Ảnh 3.

Người hâm mộ bóng đá có thể choáng ngợp với thư viện bóng đá mới mẻ này. Ảnh: AD

Thư viện bóng đá của anh Trần Minh Tú là tâm huyết cả tuổi trẻ dành để sưu tầm, thuyết phục nhiều bạn bè ở các quốc gia để lại cho mình. 

Trải qua gần 10 năm sưu tầm, siêu tập những sản phẩm liên quan đến bóng đá quốc tế và Việt Nam, chàng trai có nickname Luka quyết định thành lập Thư viện Bóng đá 2109 (lấy theo ngày sinh của con trai).

Chi tiền tỷ để làm thư viện bóng đá tại TP.HCM - Ảnh 4.

Chiếc áo có chữ ký của Ronaldo (đỏ) và hàng loạt chiếc áo có chữ ký của dàn sao Real Madrid (trắng). Ảnh: AD

Thư viện Bóng đá 2109 là biệt thự có diện tích khoảng 400m2, đang lưu trữ 15.000 hiện vật bóng đá bao gồm: áo đấu, giày, sách, tượng, chân dung, các vật phẩm lưu niệm… 

Những người hâm mộ lẫn giới chuyên môn khi đến đây đều phải trầm trồ với những gì anh Minh Tú đang sở hữu. Anh kể mình đã mua quần áo, vật phẩm lưu niệm đủ 3 chiếc xe tải từ nước ngoài về giao tận tay mình. 

Trong không gian 400m2 hiện tại, vẫn còn hàng tấn đồ đạc chưa thể trưng bày vì diện tích còn hạn chế.

Chi tiền tỷ để làm thư viện bóng đá tại TP.HCM - Ảnh 5.

Không gian trưng bày vật phẩm lưu niệm của bóng đá Việt Nam. Ảnh: AD

Để bảo quản đồ đạc, anh Minh Tú cho biết phải cực kỳ tỷ mỷ. Nhà ở quận 8, anh Tú thuê địa điểm làm thư viện ở quận 10. Địa điểm để làm Thư viện bóng đá 2109 ngốn của anh khoảng 2 tỷ đồng để sửa sang, thiết kế đúng ý đồ mong muốn.

Không gian trưng bày ngoài quần áo đấu có chữ ký của các ngôi sao hàng đầu thế giới hiện nay như Ronaldo, Messi, Benzema, Modric, Neymar…, anh Tú còn sở hữu hàng loạt bộ đồ có chữ ký của những huyền thoại như Pele, Maradona, Zico, Gabriel Batistuta, Kaka… 

Trong đó, không thể thiếu những chiếc áo đấu đã được những cầu thủ này mặc để thi đấu và rất khó để sở hữu. Anh Tú còn có cả những cuống vé máy bay của những siêu sao hàng đầu thế giới như Benzema di chuyển đi thi đấu những trận quan trọng. "Những trận đấu tôi thích, tôi sẽ cố gắng mua cho được những chiếc áo thi đấu của các cầu thủ hôm đó để kỷ niệm", anh Tú cho hay.

Bên cạnh bóng đá quốc tế, anh Tú còn dành không gian tầng 2 để trưng bày những chiếc áo đấu của đội tuyển Việt Nam, những ngôi sao châu Á lừng lẫy. Từ thế hệ Huỳnh Đức, Hồng Sơn, Kiatisuk đến Thành Lương, Công Vinh hay hiện tại là Công Phượng, Tuấn Anh, Văn Toàn… cũng không thể thiếu trong không gian thư viện này.

Anh Minh Tú cho biết: "2109 là một trong những thư viện bóng đá đầu tiên của Việt Nam được thành lập để phục vụ người hâm mộ tham quan, tìm hiểu về lịch sử bóng đá, được mở cửa từ 8h30 đến 12h00 và từ 13h30 đến 17h00 (Thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần). 

Ngoài ra, Thư viện bóng đá 2109 sẽ tổ chức các sự kiện, triển lãm các sản phẩm sưu tầm, kí gửi… nhằm gây quỹ thiện nguyện, hỗ trợ cộng đồng".

"Số tiền bỏ ra để thực hiện đam mê này thì khó tính lắm, nhưng sẽ là không dưới 9 con số. Tôi không hy vọng gì thu lại được những gì đã bỏ ra, mà chỉ như tôi đã nói, người nước ngoài làm được thì Việt Nam mình cũng làm được. Tình yêu tôi dành cho bóng đá là bất diệt và sắp tới, sẽ còn rất nhiều vật phẩm quý giá khác của các ngôi sao thế giới mà tôi đã đặt hàng mang về.

Tôi hy vọng Thư viện Bóng đá 2109 sẽ ngôi nhà chung của giới bóng đá, người hâm mộ bóng đá và trở thanh là nơi mọi người cùng giao lưu, gặp gỡ. Ngoài ý nguyện về bóng đá, tôi hy vọng Thư viện sẽ tạo ra những giá trị cộng đồng, tổ chức những chương trình thiện nguyện dành cho những hoàn cảnh thiếu may mắn đang sống xung quanh chúng ta", anh Minh Tú cho biết thêm.

Việt Hà

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm