CDC Mỹ phân phối vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ cho những người có nguy cơ

06/06/2022 14:52 GMT+7 | Tin tức 24h

Ngày 5/6, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ đẩy nhanh việc chuyển vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ đến cho những người có nguy cơ cao để phòng ngừa bùng phát dịch bệnh.

WHO: Virus gây bệnh đậu mùa khỉ tiếp tục lây lan

WHO: Virus gây bệnh đậu mùa khỉ tiếp tục lây lan

Theo WHO, ở những nước chưa từng xuất hiện bệnh đậu mùa khỉ, đến nay chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong vì căn bệnh này.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phân phối 1.200 liều vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ cho những người có nguy cơ cao. Các quan chức y tế Mỹ lo ngại virus gây bệnh này đang lây lan nhanh hơn dự kiến và cho rằng đây là đợt bùng phát đậu mùa khỉ lớn nhất từ trước đến nay. 

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), từ ngày 13/5-2/6, các cơ quan y tế đã ghi nhận 780 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ tại 27 quốc gia mà căn bệnh này không phải là bệnh đặc hữu. Tại Mỹ, ít nhất đã có hơn 20 trường hợp nhiễm hoặc nghi nhiễm tại 11 bang.

Tuy nhiên, CDC Mỹ lưu ý rằng bệnh đậu mùa khỉ khác xa bệnh COVID-19.

Khi COVID-19 bắt đầu xuất hiện, các nhà khoa học biết rất ít về bệnh này và không có vaccine  phòng ngừa cũng như các liệu pháp điều trị. Trong khi đó, các nhà khoa học đã biết về bệnh đậu mùa khỉ từ năm 1958 khi lần đầu tiên phát hiện virus ở những con khỉ được giữ để nghiên cứu, sau đó đã nghiên cứu về sự lây truyền bệnh này ở người từ những năm 1970. 

bệnh đậu mùa khỉ, đậu mùa khỉ, vaccine đậu mùa khỉ, nguy cơ bùng phát dịch, nguy cơ bùng phát dịch đậu mùa khỉ, vaccine cho bệnh đậu mùa khỉ, CDC phân phối vaccine
Nhân viên y tế điều trị cho em nhỏ mắc bệnh đậu mùa khỉ tại Zomea Kaka thuộc vùng Lobaya, CH Trung Phi. Ảnh: AFP/ TTXVN

Mỹ hiện có 2 loại vaccine với hàng triệu liều trong kho dự trữ quốc gia để phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ và đậu mùa cũng như một số loại thuốc chống virus để điều trị các bệnh này.

Vaccine ACAM 2000 đã được Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt từ lâu và Mỹ hiện có khoảng 100 triệu liều.

Tuy nhiên, vaccine này có một số tác động phụ và có khả năng lây lan trong cơ thể người hoặc lây sang cho người khác do sử dụng chủng virus nhẹ cùng họ với virus đậu mùa và đậu mùa khỉ vốn có thể nhân bản. 

Khác với vaccine ACAM 2000, vaccine Jynneos không có những phản ứng phụ trên bởi vaccine này sử dụng một chủng virus không còn khả năng nhân bản trong cơ thể người. Vaccine Jynneos với liều tiêm 2 mũi đã được FDA phê duyệt và khuyến khích sử dụng từ năm 2019. Công ty Công nghệ sinh học Bavarian Nordic của Đan Mạch bào chế vaccine Jynneos cho biết Mỹ có khoảng hơn 1 triệu liều Jynneos đông lạnh tại Mỹ và Đan Mạch theo đơn hàng từ năm 2020 và các vaccine này có thời hạn sử dụng 3 năm.

Bệnh đậu mùa khỉ khi khởi phát thường có các triệu chứng giống cảm cúm như sốt, đau đầu, đau cơ, ớn lạnh, mệt mỏi và nổi hạch. Bệnh này thường lây qua tiếp xúc với vết thương trên cơ thể người bệnh hoặc lây qua giọt bắn. Theo CDC, những người có tiếp xúc với người mắc bệnh đậu mùa khỉ nên theo dõi sức khỏe trong 21 ngày, thường xuyên kiểm tra thân nhiệt, đặc biệt nếu có các triệu chứng như ớn lạnh, nổi hạnh và phát ban, nên tự cách ly.

  Kiều Trang/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm