CDC Mỹ cập nhật khuyến nghị về đậu mùa khỉ sau trường hợp đầu tiên nghi nhiễm từ người sang chó

16/08/2022 11:38 GMT+7 | Tin tức 24h

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ ngày 15/8 đã cập nhật các khuyến nghị về bệnh đậu mùa khỉ, bao gồm thông tin động vật nuôi có thể lây nhiễm virus từ người.   

Châu Âu tiêm tiết kiệm vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ

Châu Âu tiêm tiết kiệm vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ

Các quan chức y tế tại châu Âu đang thảo luận liệu có nên áp dụng cách thức mà nước Mỹ đã thực hiện nhằm tận dụng tối đa nguồn cung vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ hay không. 

CDC Mỹ khuyến cáo những người bị bệnh đậu mùa khỉ nên tránh tiếp xúc gần với động vật và những gia đình có người bệnh cần mang gửi vật nuôi cho tới khi chủ nhân của chúng bình phục hoàn toàn. Động thái này được CDC Mỹ đưa ra sau khi ghi nhận ca nghi nhiễm đầu tiên ở vật nuôi bị lây virus từ chủ tại Pháp.    

Các nhà khoa học cho biết họ đã phát hiện bằng chứng về việc lây nhiễm virus gây đậu mùa khỉ từ người sang chó. Trường hợp được đề cập là hai nam giới sống cùng nhà và cùng mắc đậu mùa khỉ. Khoảng 12 ngày sau khi họ biểu hiện triệu chứng đầu tiên, vật nuôi của họ - một con chó săn giống Italy 4 tuổi – cũng có những vết phát ban và xét nghiệm dương tính với virus đậu mùa khỉ.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ cho người dân tại Los Angeles, California, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Hai người đàn ông cho biết họ từng ngủ cùng vật nuôi, song cũng đã cẩn thận để con chó không tiếp xúc bất kỳ người hoặc vật nuôi nào khác sau khi họ phát triển các triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ.   

Sau khi phát hiện ca bệnh là thú nuôi tại Pháp, các nhà nghiên cứu kêu gọi cần điều tra thêm về nguy cơ lây truyền bệnh đậu mùa khỉ thứ cấp qua vật nuôi. Họ cũng cho rằng điều này sẽ thúc đẩy "cuộc tranh luận về sự cần thiết phải cách ly vật nuôi khỏi những chủ nuôi dương tính với virus đậu mùa khỉ".   

Theo báo cáo của WHO, tính đến ngày 12/8, bệnh đậu mùa khỉ đã lan tới 92 quốc gia và khu vực trên toàn thế giới, với hơn 34.000 ca mắc bệnh và 12 trường hợp tử vong. Châu Âu và châu Mỹ là những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Trong bối cảnh nguồn cung vaccine hạn chế trên toàn cầu, các nhà chức trách đang chạy đua để ngăn chặn bệnh đậu mùa khỉ trước khi căn bệnh này bùng phát thành đại dịch.   

Thanh Phương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm