"Cay đắng" như Ronaldo: Mất tick xanh vì không chịu trả 8 USD, thế nhưng có người không trả đồng nào cho Twitter mà vẫn có biểu tượng này!

22/04/2023 10:42 GMT+7 | HighTech

Ronaldo mất tick xanh vì không trả 8 USD cho Twitter

Twitter hôm 20/4 bắt đầu xóa tick xanh khỏi hồ sơ người dùng, trong đó có cả những người nổi tiếng bao gồm Giáo hoàng Francis, tỷ phú Bill Gates và ngôi sao bóng đá Cristiano Ronaldo, lý do là bởi họ chưa đóng mức phí 8 USD để duy trì dấu xác minh.

Dưới quyền sở hữu của Elon Musk, Twitter đã thay đổi cách thức trao dấu kiểm màu xanh lam cho các cá nhân, nhà báo, giám đốc điều hành, chính trị gia và tổ chức nổi tiếng sau khi xác minh danh tính. Tick xanh là biểu tượng cho thấy người này đã được xác nhận chính chủ.

Dấu kiểm màu xanh từ lâu đã trở thành một chuẩn mực trên môi trường mạng. Twitter giới thiệu biểu tượng vào cuối những năm 2010 như một cách để chống lại việc mạo danh người nổi tiếng và đã trao huy hiệu này cho hàng trăm nghìn nhân vật của công chúng.

Musk cho biết vào tháng 11 rằng Twitter sẽ tính phí 8 USD mỗi tháng cho tick xanh trong nỗ lực tạo ra nhiều nguồn doanh thu hơn ngoài quảng cáo. Sau đó, công ty đã cung cấp các dấu kiểm có màu khác - vàng cho doanh nghiệp và màu xám cho các tổ chức và quan chức chính phủ.

"Cay đắng" như Ronaldo: Mất tick xanh vì không chịu trả 8 USD, thế nhưng có người không trả đồng nào cho Twitter mà vẫn có biểu tượng này! - Ảnh 1.

Giáo hoàng đã bị mất dấu kiểm màu xanh và sau đó được Twitter đánh dấu xác minh màu xám.

Vatican tỏ ra rất ngạc nhiên, cho biết trong một tuyên bố rằng, họ biết Twitter đang thực hiện các thay đổi nhưng lưu ý về việc giáo hoàng có hơn 53 triệu người theo dõi trên tài khoản @Pontifex của mình bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Tranh cãi nổ ra khi cách làm của Twitter cũng thể hiện sự cảm tính, với việc một số nhân vật như ngôi sao bóng rổ LeBron James và tác giả Stephen King vẫn có dấu kiểm màu xanh lam, điều được cho có tác động của tỷ phú Musk.

Tác giả cuốn "The Shining", từng gọi Musk là người cực kỳ phù hợp với Twitter, từng nói sẽ không trả tiền cho tick xanh. Tuy nhiên, Musk cho biết ông luôn "được chào đón".

Tương tự như vậy, The Verge cho biết ngôi sao bóng rổ James cũng không trả tiền để giữ dấu kiểm.

Tranh cãi về tick xanh

Musk đã tweet rằng ông đang tự trả tiền để giữ tick xanh cho một số cá nhân, những người này được xác định là Just Shatner, LeBron and King. Trong đó, nam diễn viên Star Trek William Shatner cũng là người đã phàn nàn vào tháng trước về việc bị buộc phải trả tiền để giữ dấu kiểm màu xanh lam của mình.

Trước đây, Musk từng thể hiện sự yêu mến cuồng nhiệt đối với King, người có hơn 7 triệu theo dõi và là một trong những người dùng nổi tiếng nhất trên Twitter, nhưng tác giả này có vẻ như không đáp trả lại sự yêu mến đó.

"Cay đắng" như Ronaldo: Mất tick xanh vì không chịu trả 8 USD, thế nhưng có người không trả đồng nào cho Twitter mà vẫn có biểu tượng này! - Ảnh 2.

Nhà xuất bản của King đã không trả lời về việc liệu ông có tiếp tục duy trì món quà tick xanh của Musk hay không.

James, huyền thoại bóng rổ với hơn 52 triệu người theo dõi trên Twitter, cho đến nay cũng không hề tỏ ra mặn mà. Anh vẫn chưa bình luận công khai về món quà của Musk.

Trong số những người bị mất biểu tượng tick xanh có cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và ngôi sao truyền hình thực tế Kim Kardashian.

Những người nổi tiếng hạng A như Oprah Winfrey, Beyoncé cũng được nhìn thấy khoảng trống hờ hững bên cạnh tên người dùng, trông hầu như không thể phân biệt được với những kẻ mạo danh họ.

Những người khác như ngôi sao ca nhạc Taylor Swift vẫn giữ được biểu tượng tick xanh vì được cho là đã trả tiền cho Twitter.

"Không trả tiền cho tick xanh!" nữ diễn viên Alyssa Milano đã thêm vào tiểu sử Twitter của mình.

"Elon lấy đi dấu kiểm của tôi. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm tôi và tự hỏi liệu đây có phải là tôi hay không thì chính là tôi", nhân vật truyền hình Kamie Crawford, viết.

Mặc dù tự hào với con số khổng lồ 108,3 triệu người theo dõi, nhưng ngôi sao người Bồ Đào Nha hiện không có dấu xác minh bên cạnh tên hồ sơ.

Ronaldo là một trong số những cái tên nổi tiếng không được Musk ưu ái trong chiến lược tick xanh mới. Tiền đạo người Bồ Đào Nha vẫn chưa bình luận về động thái này và không rõ liệu anh sẽ được cấp dấu xanh trong tương lai gần hay buộc phải trả tiền cho đặc quyền đó.

Mạnh Kiên

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm