Cày bừa phát hiện cổ vật nghìn năm trong khu vực Thành nhà Hồ

24/06/2015 12:08 GMT+7 | Di sản

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 24/6, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ cho biết: Trong lúc đang cày bừa để sản xuất vụ lúa mới, một số người dân xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện nhiều hiện vật cổ như đồ gốm, sứ, sắt, đá quý, xương...có niên đại vào khoảng thế kỷ thứ 10.

Khu di tích Thành Nhà Hồ

Địa điểm phát hiện các hiện vật này cách Thành nhà Hồ hơn 1km về phía Đông Nam, nằm liền kề với hệ thống La Thành của nhà Hồ. Trong những hiện vật cổ này đáng chú ý nhất là những chiếc vò sành cao từ 25-33 cm, cổ ngắn, miệng hơi loe, vai phình, thân thon nhỏ dần về đáy, đường kính miệng rộng 17-19cm, đáy phẳng đường kính rộng từ 19-21cm. Quanh chân cổ vò có bốn quai bố trí cách đều nhau, trên phần thân trên được vẽ trang trí hai đường chỉ chìm chạy song song.

Bát, đĩa chiếm số lượng khá lớn trong tổng số hàng trăm hiện vật được tìm thấy. Phần lớn được tráng men, chân đế để mộc, nhiều chiếc có đường kính miệng rộng tới 20cm, lòng bát còn các dấu con kê để lại trong quá trình nung gốm.

Đặc biệt, tại đây còn phát hiện một số mảnh gốm cổ Đông Sơn, có niên đại cách đây hàng nghìn năm, được trang trí văn thừng hoặc hoa văn ô trám và những mảnh đá quý như đá mã não đỏ.

Theo đánh giá của Tiến sĩ Trần Anh Dũng - Viện Khảo cổ học Việt Nam: Đây là những sản phẩm gốm sứ của người Việt có niên đại vào thế kỷ thứ 10, trong buổi đầu thời kỳ độc lập tự chủ của đất nước dưới hai vương triều Đinh - Tiền Lê. Đã có những hiện vật tương tự được tìm thấy trong các cuộc khai quật tại các di tích Chùa Bà Tấm (Gia Lâm – Hà Nội), Vĩnh Phúc...bên dưới lớp kiến trúc Lý - Trần.

Những hiện vật trên đã được Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ đưa về kho lưu giữ, bảo quản để phục vụ công tác nghiên cứu, trưng bày..

Nguyễn Văn Long


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm