Cầu thủ Việt kiều và chuyện đánh thức tiềm lực

18/04/2019 13:10 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Sau thành công của thủ môn Việt kiều Đặng Văn Lâm trong màu áo đội tuyển Việt Nam, trong thời gian gần đây, nhiều cầu thủ gốc Việt đang thi đấu tại các giải đấu ở châu Âu đã bày tỏ nguyện vọng hồi hương để có được cơ hội cống hiến cho bóng đá nước nhà.

Nổi lên trong số đó là 3 cái tên: Tiền đạo Alexander Đặng (CLB Nest-Sotra– hạng Nhất Na

Thủ môn Filip Nguyen: ‘Rất khó để từ chối lời mời của VFF’

Thủ môn Filip Nguyen: ‘Rất khó để từ chối lời mời của VFF’

Filip Nguyen, thủ môn Việt kiều đang tỏa sáng rực rỡ tại châu Âu có khát khao được về cống hiến cho màu cờ, sắc áo của quê cha nhưng cũng thực tế thừa nhận, cơ hội được triệu tập lên đội tuyển Việt Nam không bằng Séc.

Uy), hậu vệ Jason Quang-Vinh Pendant (CLB Sochaux – giải Ligue 2 Pháp), thủ môn Filip Nguyễn (CLB Liberec Slovan – giải đấu hàng đầu CH Czech).

Họ đều mang dòng máu Việt trong người và bên cạnh đó là khao khát được khoác lên mình màu áo của ĐTQG. Trước đó, truyền thông trong nước và khu vực cũng đã dấy lên thông tin VFF đang tạo điều kiện cho 3 cầu thủ Việt kiều đang chơi bóng ở châu Âu về nước để có cơ hội làm việc với HLV Park Hang Seo ở những giải đấu sắp đến, mà gần nhất là giải giao hữu King’s Cup 2019 của Thái Lan.

Filip Nguyen trong màu áo Slovan Liberec

Tuy vậy, trong chia sẻ mới nhất của mình, Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn cho biết việc mời gọi cầu thủ Việt kiều về thi đấu cho đội tuyển Việt Nam hay U23 Việt Nam phải tiến hành từng bước và không thể vội vã.

Ông Tuấn cho biết VFF đã có bộ phận chuyên môn để tiếp tục theo dõi phong độ và thẩm định các cầu thủ nằm trong tầm ngắm nhưng chắc chắn chưa thể triệu tập trong đợt này. Quan điểm của VFF không hạn chế cầu thủ Việt kiều, miễn người đó có khát khao cống hiến. Điều kiện cần thiết là cần đảm bảo chuyên môn cũng như yêu cầu chiến thuật của HLV trưởng.

Cũng theo Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn, việc triệu tập một cầu thủ đang thi đấu ở nước ngoài không chỉ dựa vào khía cạnh chuyên môn, mà còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác nữa. Chẳng hạn các thủ tục về pháp lý hay việc đội bóng chủ quản của họ có đồng ý hay không.

Trong thời gian vừa qua, HLV Park Hang Seo cùng các trợ lý vẫn đang tích cực dự khán các sân đấu trong cả nước để nhìn ngắm và phát hiện thêm cầu thủ cho các đội tuyển. Bên cạnh đó, do thời gian tập trung và tham dự King’s Cup là ngắn hạn, nên phương án xúc tiến cho các cầu thủ Việt kiều được triệu tập vào đội tuyển Việt Nam ở giải đấu này chưa được tính đến.

HLV Park Hang Seo rất quan tâm đến nguồn lực tài năng Việt kiều, nhưng ông đã ưu tiên theo dõi các trận tại V-League vì con người tại chỗ chính là nền tảng lâu dài, sau đó ông mới có ý kiến triệu tập bổ sung các tài năng xa xứ về cống hiến cho quê hương.

Nhìn lại quãng thời gian 15 năm trở lại đây, bóng đá Việt Nam đã đón làn sóng cầu thủ Việt kiều hồi hương thi đấu với những cái tên nổi bật như Lee Nguyễn, Michal Nguyễn, Tony Tuấn Anh, Patrick Lê Giang, Mạc Hồng Quân. Người mới nhất, thành công nhất, cũng để lại tiếng vang nhất là Đặng Văn Lâm.

Câu chuyện của cá nhân Đặng Văn Lâm là lát cắt điển hình cũng như hiếm hoi cho những cầu thủ Việt kiều khác. Chúng ta đều biết rằng để có được thành quản như ngày hôm nay, thủ môn đang khoác áo Muangthong United phải trải qua không ít cay đắng để tìm một chỗ đứng ở CLB.

Có một trở ngại rất lớn nữa mà VFF chưa quá mặn mà với việc thu nhận cầu thủ Việt kiều là thủ tục về việc nhập tịch. Theo luật Quốc tịch, người Việt Nam định cư ở nước ngoài muốn có nguyện vọng giữ quốc tịch nước ngoài và xin nhập quốc tịch Việt Nam, phải làm hồ sơ gửi Sở Tư pháp địa phương. Sau khi tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Tư pháp sẽ xem xét trong vòng 85 ngày (gần 3 tháng).

Các cơ quan quản lý và điều hành bóng đá nước nhà khẳng định, con đường trở về để cống hiến cho bóng đá Việt Nam của các cầu thủ Việt kiều luôn rộng mở. Nhưng như đã nói, để thành công và có một vị trí ở thời điểm hiện tại là không hề đơn giản.

Chúng ta hãy cùng nhìn vào chất lượng con người mà ông Park đang có hôm nay. Trong tay ông Park đang khá chật chội với nhiều tài năng. Bên cạnh đó, môi trường sinh sống, giao tiếp và văn hóa bóng đá cần có thời gian để thích nghi.

Thế nên, để mời gọi cầu thủ Việt kiều về chơi ở V-League hay tham gia đội tuyển thì VFF cũng như các CLB cần phải có những lộ trình phù hợp với thực tế. Đồng thời phải tạo ra môi trường thông thoáng nhất.

Cùng với đó là hành lang pháp lý, cũng như chế độ đãi ngộ thỏa đáng để họ yên tâm “an cư lạc nghiệp” phát huy hết khả năng trên chính quê hương gốc gác của mình. Chỉ có như thế “những đứa con xa xứ” mới hứng khởi quay về đất Việt để chọn đây làm chỗ dựa tin cậy cho sự nghiệp của mình.

1 Đặng Văn Lâm là trường hợp cầu thủ Việt kiều thi đấu thành công nhất ở Việt Nam trong vòng 20 năm qua.

3 Có 3 cầu thủ Việt kiều liên tục được nhắc tên trên báo chí Việt Nam trong thời gian gần đây là tiền đạo Alexander Đặng, hậu vệ Jason Quang-Vinh Pendant và thủ môn Filip Nguyễn.

85 Quãng thời gian cần thiết để Sở Tư pháp địa phương xét duyệt nguyện vọng giữ quốc tịch nước ngoài và xin nhập quốc tịch Việt Nam của người Việt Nam định cư ở nước ngoài là 85 ngày.

Trần Tuấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm