Cầu thủ Việt kiều Martin Lo: Chuyện của người về từ Australia

28/05/2019 17:08 GMT+7 | Các ĐTQG

(Thethaovanhoa.vn) - Bỏ dở sự nghiệp ở Australia, Martin Lo một mình trở về Việt Nam tìm kiếm cơ hội với nguồn cảm hứng từ đội tuyển quê hương.

U23 Việt Nam: Martin Lò, tân binh vừa lần đầu được triệu tập, là ai?

U23 Việt Nam: Martin Lò, tân binh vừa lần đầu được triệu tập, là ai?

Cầu thủ Việt kiều, Martin Lò đã có lần đầu được triệu tập lên đội tuyển U23 Việt Nam. Đây là nhân tố mới đáng chú ý ở trận giao hữu với U23 Myanmar vào ngày 7/6 tới đây.

“Trở về Việt Nam không phải ý hay”

Martin Lo từng có suy nghĩ như vậy khi lần đầu tiên được gợi ý đến Việt Nam gây dựng sự nghiệp. Hoàn toàn dễ hiểu. Năm đó anh mới 16 tuổi, đang tập ở đội trẻ của CLB Western Sydney và sắp được ký hợp đồng chuyên nghiệp đầu tiên trong đời.

“Tôi chưa bao giờ nghe đến V-League. Khi đó tôi vẫn đang ở đội trẻ và tìm kiếm cơ hội lên đội chính. Trở về Việt Nam có vẻ không phải là ý hay. Cánh cửa lên đội chính của tôi ở Australia có thể bị đóng sập lại mất”, tiền vệ mang áo số 10 của CLB Phố Hiến nhớ lại.

Martin chưa có dự định cao xa gì cho sự nghiệp của mình vào thời điểm đó. Vài năm trước anh chỉ là một cậu bé đá bóng cho vui, xin HLV chuyển từ vị trí thủ môn lên làm tiền đạo để được ghi bàn nhiều hơn. Mục tiêu của Martin đơn giản là được trở thành một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp.

Hai chữ Việt Nam chỉ thực sự kích thích sự tò mò của Martin khi gia đình anh về thăm quê ở Rạch Giá khoảng hơn một năm trước. Chuyến đi đó không chỉ thay đổi những ấn tượng của Martin về quê hương mà còn khiến anh suy nghĩ lại về một ý tưởng từng bị gạt bỏ trước đây.

“Sau khi về quê tôi lại có ý nghĩ tại sao không thử sức ở Việt Nam nhỉ. Và thế là tôi theo dõi đội tuyển Việt Nam thi đấu và rất muốn đến tận nơi xem xem bóng đá Việt Nam như thế nào”, Martin nói.

Anh đã chọn đúng thời điểm để tìm hiểu về bóng đá Việt Nam. Đó là giai đoạn lứa cầu thủ “thế hệ vàng” cùng HLV Park Hang Seo liên tiếp gặt hái thành công vang dội ở đấu trường quốc tế.

“Tôi thấy rất phấn khích và cũng tự hào nữa. Tôi cũng là người Việt Nam giống như vậy. Ở Australia người ta không nghĩ là người Việt Nam có thể đạt được một thành công gì đó đâu, nhất là thể thao. Đối với tôi được thấy những người Việt Nam thành công là một niềm hạnh phúc và nó khiến tôi có suy nghĩ rằng phải chứng tỏ người Việt Nam có thể đá bóng rất giỏi”.

Một mình tìm về quê hương

“Ba mẹ lo rằng tôi không hợp thức ăn, dễ bị ốm, gặp phải trộm cướp hay có những người muốn lợi dụng tôi. Họ đã không về Việt Nam cả chục năm rồi nên không biết đất nước đã thay đổi ra sao. Vì thế khi đến đây tôi đã chụp ảnh gửi về để cho ba mẹ biết rằng ở Việt Nam có những nơi chẳng khác gì Australia cả”, Martin Lo kể lại lúc anh thông báo cho ba mẹ rằng sẽ trở lại Việt Nam để tìm kiếm cơ hội.

Nói như Martin Lo thì anh đã “bỏ mọi thứ ở Australia lại sau lưng” để trở về quê hương, dù anh gần như không có một chút thông tin hay mối quan hệ nào dẫn tới các CLB chuyên nghiệp ở Việt Nam. Martin chỉ loanh quanh đá phủi trong thời gian đầu ở TP.HCM cho tới khi gặp được đúng người có thể giúp anh thực hiện mong muốn. Đó là ông Trần Tiến Đại, người từng là ông bầu, HLV kiêm cả môi giới cầu thủ.

“Ông ấy xem tôi đá, biết tôi muốn tìm đội bóng và ngỏ ý muốn giúp tôi. Ông giới thiệu tôi với thầy Vinh (HLV Đinh Hồng Vinh, CLB Phố Hiến) và thầy Vinh bảo tôi đến đây tập thử”, Martin kể.

“Ông Đại là người giúp đỡ tôi rất nhiều và tôi cảm kích điều đó. Khi tôi mới đến Việt Nam ông ấy như một cố vấn vậy. Ông ấy chỉ cho tôi cách để làm một cầu thủ chuyên nghiệp và làm những gì để tốt cho bản thân. Ông ấy rất tốt, đối xử với tôi như một người bình thường rồi trên tư cách cầu thủ”.

Martin Lo chơi cho Phố Hiến từ mùa giải 2019, mang áo số 10 và chơi tiền vệ trung tâm, lùi sâu hơn so với vị trí sở trường của anh. Sau khi được HLV Park Hang Seo nhắc tên trong danh sách những cầu thủ Việt kiều được cân nhắc cho đội tuyển, Martin Lo lập tức đáp lại bằng 3 bàn thắng trong 2 trận đấu liên tiếp.

“Điều đó thật tuyệt. Ông ấy phải theo dõi rất nhiều cầu thủ để chọn ra người tốt nhất cho đội tuyển quốc gia. Đến sân quan sát cầu thủ, đó là công việc của ông ấy. Phần việc còn lại là chúng tôi phải thể hiện mình”, Martin nói.

“Tất nhiên được gọi lên ĐTQG cũng là mục tiêu của tôi. Nhưng rõ ràng là chuyện đó không thể xảy ra chỉ sau một đêm. Đặng Văn Lâm cũng phải trải qua vài năm và tôi không mong đợi mình có thể làm được điều đó ngay. Tôi tự nhủ là hãy cứ cho mình thời gian”.

Đức Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm