'Cầu thủ Việt chưa nhận thức tốt về bản quyền'

07/09/2020 16:55 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Theo chuyên gia bóng đá Đoàn Minh Xương, việc tuyển thủ quốc gia Quế Ngọc Hải tham gia đóng quảng cáo vi phạm bản quyền hình ảnh là điều hết sức đáng tiếc. Ông Xương hy vọng, không chỉ Ngọc Hải và các cầu thủ khác sẽ có được bài học sâu sắc để không lặp lại sai lầm.

Quế Ngọc Hải bị Viettel nhắc nhở, lời xin lỗi 'biến mất'

Quế Ngọc Hải bị Viettel nhắc nhở, lời xin lỗi 'biến mất'

CLB Viettel đã nêu quan điểm chính thức về việc Quế Ngọc Hải vi phạm bản quyền hình ảnh đội tuyển quốc gia khi tham gia đóng quảng cáo và cũng thật ngạc nhiên là lời xin lỗi chính thức đã không còn xuất hiện trên facebook cá nhân của trung vệ này.

Quế Ngọc Hải đăng lên trang cá nhân đoạn clip quảng cáo cho một nhãn hàng game. Trong đoạn quảng cáo này đã sử dụng một số cảnh quay của ĐTQG tại vòng loại World Cup 2022 (trận thắng 1-0 của Việt Nam trước Malaysia) và AFF Cup 2018. Sau đó, Quế Ngọc Hải đã lên tiếng xin lỗi người hâm mộ về việc tham gia đóng quảng cáo vi phạm bản quyền hình ảnh của đội tuyển Việt Nam.

"Tôi rất lấy làm tiếc khi Quế Ngọc Hải có tham gia đóng quảng cáo vi phạm về bản quyền hình ảnh của đội tuyển Việt Nam. Tôi nghĩ rằng cầu thủ này chưa có sự hiểu biết toàn diện về việc sử dụng hình ảnh cá nhân, hay hình ảnh của đội tuyển Việt Nam...

Trong quá khứ, những cầu thủ nổi tiếng như Công Phượng hay Quang Hải cũng từng nhận phản ứng từ dư luận khi tham gia đóng quảng cáo có sử dụng hình ảnh của các cấp độ đội tuyển bóng đá Việt Nam.

Rõ ràng, có một thực tế là nhiều cầu thủ Việt Nam đang chưa có sự nhận thức tốt về các quyền, nghĩa vụ liên quan tới bản quyền hình ảnh...", chuyên gia bóng đá Đoàn Minh Xương đưa ra quan điểm.

Trước Quế Ngọc Hải, những tuyển thủ quốc gia như Quang Hải hay Công Phượng cũng từng đóng những quảng cáo liên quan tới hình ảnh của các cấp độ đội tuyển Việt Nam.

bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, bong da, tin bong da, Quế Ngọc Hải, Quế Ngọc Hải vi phạm bản quyền, DTVN, Viettel, V League, tứ kết Cup quốc gia
Ý thức tôn trọng bản quyền hình ảnh của những cầu thủ Việt Nam như Quế Ngọc Hải vẫn là chưa tốt. Ảnh: Hoàng Linh

Năm 2015, Công Phượng quảng cáo cho một hãng bia và gây tranh cãi khi có hình ảnh của đội tuyển U19 Việt Nam. Năm 2018, Quang Hải dính vào lùm xùm với một clip quảng cáo bia. Quang Hải xuất hiện trong đoạn video với màn tái hiện pha đá phạt thành bàn trong trận chung kết giải U23 châu Á tại Thường Châu – Trung Quốc.

Theo chuyên gia Đoàn Minh Xương, để tránh lặp lại những sự việc đáng tiếc như của Quế Ngọc Hải, không chỉ bản thân các cầu thủ mà Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF), Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), các CLB, người đại diện của các cầu thủ... phải được trang bị những kiến thức đầy đủ về mặt luật pháp liên quan tới việc sử dụng và khai thác bản quyền hình ảnh.

"Việc cầu thủ vi phạm bản quyền hình ảnh của đội tuyển Việt Nam xảy ra nhiều trong thời gian qua cho thấy lỗ hổng lớn về mặt thiếu hiểu biết pháp luật của các bên liên quan. Tôi nghĩ đã là vấn đề về lợi ích kinh tế thì các bên phải luật hóa một cách rõ ràng để không xảy ra những vi phạm đáng tiếc.

Tôi ví dụ như các cầu thủ được phép đóng quảng cáo như thế nào, nghĩa vụ và quyền lợi của các bên liên quan ra sao và khi xảy ra tranh chấp thì xử lý như thế nào?

Tất cả đều phải tuân thủ theo quy định của pháp luật. Rõ ràng, trong thời gian qua, các nhãn hàng, đơn vị quảng cáo hay cầu thủ... vi phạm bản quyền hình ảnh đều chưa bị xử lý ở mức cần thiết. Vì thế, những sự cố vẫn chưa chấm dứt và sau Quế Ngọc Hải có thể có thêm những sự việc tương tự.

Tôi nghĩ VFF, VPF, các đội bóng, người đại diện và các cầu thủ...cần rốt ráo trang bị kiến thức luật về chuyện bản quyền hình ảnh. Khi các bên đều hiểu rõ các quyền lợi và nghĩa vụ liên quan tới bản quyền hình ảnh thì sẽ tránh mắc phải những sai lầm không đáng có", chuyên gia Đoàn Minh Xương chốt lại.

Mạnh Đức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm