Cầu thủ nữ Tây Ban Nha phớt lờ HLV nhà khi ăn mừng, giật mình với sự thực khó tin ở phòng thay đồ đội tuyển

18/08/2023 06:46 GMT+7 | Bóng đá 24h

Nội bộ tuyển nữ Tây Ban Nha lục đục vì các cầu thủ lạnh nhạt với HLV Jorge Vilda.

Cầu thủ nữ đội tuyển Tây Ban Nha mâu thuẫn với HLV Jorge Vilda

Sự khác biệt lớn nhất giữa các cầu thủ nữ đội tuyển Tây Ban Nha và đội tuyển Anh với HLV của họ được thể hiện rõ nhất qua màn ăn mừng sau trận đấu bán kết.

HLV tuyển nữ Tây Ban Nha bị các cầu thủ phớt lờ - Ảnh 2.

Đã có sự chia rẽ sâu sắc giữa HLV tuyển nữ Tây Ban Nha Jorge Vilda và các cầu thủ của ông tại World Cup 2023. Ảnh: Reuters

Sau chiến thắng bán kết trước tuyển nữ Australia, đội trưởng Millie Bright đã chạy tới ôm chặt HLV Sarina Wiegman trước khi nhấc bổng bà lên cao. Đối với HLV Jorge Vilda của đội tuyển nữ Tây Ban Nha thì không như vậy. Dù giành tấm vé vào trận chung kết World Cup nữ 2023, các cầu thủ của ông cũng không có hành động nào thể hiện sự yêu mến hay chúc mừng sau trận đấu như tuyển nữ Tam sư.

HLV tuyển nữ Tây Ban Nha bị các cầu thủ phớt lờ - Ảnh 3.

Hoàn toàn trái ngược với tình cảm mà các tuyển thủ Anh dành cho HLV Sarina Wiegman. Ảnh: Getty Images

Sau chiến thắng trong hiệp phụ của Tây Ban Nha trước Hà Lan ở tứ kết, Vilda đã chạy vào sân. Các cầu thủ nữ đội tuyển Tây Ban Nha đã phớt lờ. Đoạn clip Vilda nắm chặt tay, ăn mừng một mình trong khi các học trò của ông thì giữ khoảng cách với HLV của mình đã lan truyền nhanh một cách chóng mặt.

Sự chia rẽ nội bộ đội tuyển Tây Ban Nha này đã ăn sâu và có từ trước khi giải đấu khởi tranh. Sau thất bại trước tuyển Anh ở tứ kết EURO 2022, các cầu thủ đã gọi video với Luis Rubiales, chủ tịch Liên đoàn Tây Ban Nha (RFEF) vào tháng 8. Họ không hài lòng với quá trình chuẩn bị cho EURO và chiến thuật của HLV Vilda trong suốt giải đấu. Các cầu thủ tin rằng cách huấn luyện của ông không hiệu quả và chiến thuật của ông trong trận đấu không rõ ràng.

HLV tuyển nữ Tây Ban Nha bị các cầu thủ phớt lờ - Ảnh 4.

Vilda bị các cầu thủ phớt lờ khi ăn mừng chiến thắng trong trận tứ kết trước Hà Lan

HLV tuyển nữ Tây Ban Nha bị các cầu thủ phớt lờ - Ảnh 5.

Một số cầu thủ Tây Ban Nha phàn nàn về phương pháp hống hách của Vilda

Cũng có những lời phàn nàn xung quanh những hành động của HLV Vilda. Người ta cho rằng ông đã quá khắt khe và kiểm soát các cầu thủ. Tờ báo Tây Ban Nha Mundo Deportivo đưa tin rằng HLV Vilda đã buộc các cầu thủ phải mở cửa phòng của họ cho đến nửa đêm để HLV kiểm tra xem họ có ở đó trước khi đi ngủ hay không. Vilda được cho là phụ trách đóng cửa và đảm bảo việc tắt đèn. Những quy định này đã được bỏ sau World Cup 2019 sau những lời phàn nàn từ các cầu thủ nhưng vẫn có những hạn chế nặng nề đối với quyền tự do của các tuyển thủ nữ khi ở trong trại huấn luyện.

15 cầu thủ nữ Tây Ban Nha từng viết đơn xin sa thải Vilda

Sự kiểm soát của Vilda được cho là quá mức cụ thể là ông sẽ kiểm tra túi của họ khi trở về sau chuyến đi mua sắm. Các cầu thủ cũng phải báo cáo rằng họ sẽ gặp ai nếu muốn rời trại huấn luyện và mọi hoạt động di chuyển đều bị giám sát nghiêm ngặt. Các cuộc thảo luận với RFEF do đội trưởng Irene Paredes, Patri Guijarro và Jenni Hermoso chủ trì, nhưng Rubiales từ chối sa thải Vilda.

HLV tuyển nữ Tây Ban Nha bị các cầu thủ phớt lờ - Ảnh 6.

'Cuộc nổi loạn' đã trở thành tiêu đề trên trang nhất ở Tây Ban Nha trong thời gian chuẩn bị cho World Cup nữ 2023

Khi tin tức về cuộc họp bị rò rỉ, HLV người Tây Ban Nha đã trả lời công khai rằng ông cảm thấy bị tổn thương bởi cách cư xử của các cầu thủ và cho rằng "những gì xảy ra trong phòng thay đồ, hãy để lại trong phòng thay đổ". Tuy nhiên một tháng sau, 15 cầu thủ đã gửi email đến RFEF nói rằng họ không sẵn sàng lên tuyển vì điều kiện ở đội tuyển quốc gia đang ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của họ. 15 cầu thủ đến từ các đội bóng lớn như Barcelona, Atletico Madrid, Manchester United, Manchester City, Real Sociedad và Club America.

HLV tuyển nữ Tây Ban Nha bị các cầu thủ phớt lờ - Ảnh 7.

HLV tuyển nữ Tây Ban Nha bị các cầu thủ phớt lờ - Ảnh 8.

Vilda (giữa) phát biểu sau trận thắng Thụy Điển trước khi bị đẩy ra ngoài đám đông cầu thủ đang ăn mừng

RFEF đã đưa ra một tuyên bố mạnh mẽ để đáp trả rằng các cầu thủ đã "vi phạm rất nghiêm trọng" khi từ chối thi đấu cho đất nước và yêu cầu tất cả những người có liên quan phải xin lỗi. Vị trí của Vilda càng được củng cố khi cha ông, Angel, làm việc trong bộ phận bóng đá nữ của RFEF và có mối quan hệ thân thiết với Rubiales. Với việc RFEF không chịu lùi bước, 12 trong số 15 cầu thủ đã viết thư xin lỗi. Ba cầu thủ chủ chốt là Guijarro, Mapi Leon và Claudio Pina từ chối xin lỗi.

HLV tuyển nữ Tây Ban Nha bị các cầu thủ phớt lờ - Ảnh 9.

Các cầu thủ đã viết thư cho chủ tịch FA Tây Ban Nha, Luis Rubiales, nhưng ông đã không đồng ý. Ảnh: FIFA

HLV tuyển nữ Tây Ban Nha bị các cầu thủ phớt lờ - Ảnh 10.

Đội trưởng Alexia Putellas tỏ ra thất vọng sau khi bị thay ra khỏi trận đấu với Thụy Điển. Ảnh: FIFA

Tại một bữa tiệc chia tay ở Madrid, cả đội đã xếp hàng trên sân khấu khi HLV Vilda được giới thiệu. Gần một nửa đội không vỗ tay khi ông bước ra ngoài, đội trưởng Putellas thì chắp tay sau lưng.

Việc tuyển nữ Tây Ban Nha lọt vào trận chung kết World Cup sau một năm đầy biến động như vậy là điều đáng chú ý. Có cảm giác rằng các cầu thủ đang chơi bất chấp HLV chứ không thi đấu vì ông. Nếu sung sức, họ sẽ là ứng cử viên áp đảo để giành chiến thắng trong trận chung kết vào Chủ nhật.

Ngọc Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm