Câu hỏi ‘đấu trí’ mà sếp lớn của Amazon thường hỏi ứng viên: ‘Điều sáng tạo nhất bạn từng làm là gì?’ - Trả lời sao thuyết phục nhất?

17/05/2023 16:07 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Có một câu hỏi có thể làm khó các ứng viên - nhưng nếu bạn trả lời tốt, bạn sẽ tạo được ấn tượng lâu dài.

Amazon là một trong những công ty mà mọi người muốn làm việc cho nhiều nhất - nhưng để giành được một công việc tại nhà bán lẻ trực tuyến này, bạn sẽ phải vượt qua quy trình phỏng vấn nổi tiếng khắt khe của họ.  

Một vài câu hỏi phỏng vấn cổ điển, chẳng hạn như "Hãy cho tôi biết về bản thân bạn" và "Tại sao bạn muốn làm việc ở đây?" là điều chắc chắn, tuy nhiên, các nhà tuyển dụng của Amazon cũng thường sẽ đưa ra những câu hỏi phức tạp hơn để có được những đánh giá tốt hơn về phong cách làm việc và kỹ năng giải quyết vấn đề của bạn.

Jay Shankar, phó chủ tịch phụ trách thu hút nhân tài toàn cầu của Amazon Web Services cho biết, có một câu hỏi có thể làm khó các ứng viên - nhưng nếu bạn trả lời tốt, bạn sẽ tạo được ấn tượng lâu dài.

"Điều sáng tạo nhất bạn từng làm là gì?"

Shankar đặt câu hỏi này để đánh giá mức độ phù hợp của một ứng viên với một trong những nguyên tắc lãnh đạo cốt lõi của Amazon, "Sáng tạo và Đơn giản hóa".

Theo trang web của Amazon: "Các nhà lãnh đạo mong đợi cũng như yêu cầu sự đổi mới và phát minh từ các thành viên trong nhóm của họ và luôn tìm cách đơn giản hóa mọi việc. Họ nhận thức từ bên ngoài, tìm kiếm những ý tưởng mới từ mọi nơi. Khi chúng tôi làm những điều mới, chúng tôi chấp nhận rằng mình có thể sẽ bị hiểu lầm trong thời gian dài."

Nếu bạn quan tâm đến việc làm việc cho Amazon, thì việc nghiên cứu các nguyên tắc lãnh đạo của công ty là "cực kỳ quan trọng", vì các nhà quản lý tuyển dụng sử dụng chúng để đánh giá các ứng viên trong suốt quá trình phỏng vấn.

Câu hỏi ‘đấu trí’ mà sếp lớn của Amazon thường hỏi ứng viên: ‘Điều sáng tạo nhất bạn từng làm là gì?’ - Trả lời sao thuyết phục nhất?  - Ảnh 1.

"Chúng tôi thực sự muốn thấy tìm thấy một ứng viên phù hợp với các nguyên tắc lãnh đạo của mình, chẳng hạn như quyền sở hữu, sự giản đơn và tò mò, bởi những điều đó thực sự là nền tảng của công ty," DJ Cabeen, một nhà quản lý tuyển dụng tại Amazon, từng nói với CNBC Make It.

Bạn không cần phải "phát minh" ra gì đó để chứng minh rằng bạn là người đổi mới sáng tạo, Shankar giải thích. Làm cho một quy trình hiệu quả hơn, lãnh đạo một dự án ngoài trách nhiệm vốn có của bạn, đưa ra giải pháp sáng tạo cho một vấn đề hoặc áp dụng một cách tiếp cận mới cho một nhiệm vụ quen thuộc đều là những ví dụ mạnh mẽ về sự đổi mới sáng tạo.

Khi Shankar yêu cầu một ứng viên nói về nguyên tắc này, cô ấy đang tìm kiếm những ví dụ cho thấy ứng viên đó tò mò và sáng tạo trong việc nghĩ ra các giải pháp. Câu trả lời của bạn cho câu hỏi này phải rõ ràng và ngắn gọn, giải thích vấn đề bạn đã giải quyết và tác động tích cực của nó đối với doanh nghiệp hoặc khách hàng mà bạn đang phục vụ.

Shankar nói: "Amazon luôn tìm kiếm những người xây dựng, những người có ý tưởng thú vị và luôn cố gắng cải thiện mọi thứ. Bạn sẽ có thể nói về không chỉ vai trò gần đây nhất của mình và những trách nhiệm cụ thể mà bạn có, mà còn cả cách bạn liên tục thử thách bản thân và luôn tò mò về công việc bạn làm."


Như Nguyễn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm