Câu chuyện Xavi: Chiếc lò nướng, Milan và Barca

23/05/2015 06:18 GMT+7 | Barcelona

(Thethaovanhoa.vn) - Những đồng lương đầu tiên trong đời được dùng mua chiếc lò nướng, đấu tranh tư tưởng để quyết định có sang Milan tìm cơ hội phát triển sự nghiệp hay không, trước khi trở thành biểu tượng chiến thắng ở Camp Nou.

Chúng ta đang nói về Xavi Hernandez, người vừa xác nhận sẽ rời Barca sau 17 mùa giải gắn bó.

Chiếc lò nướng cho mẹ

Xavi chưa bao giờ quên bản hợp đồng chính thức đầu tiên trong sự nghiệp cầu thủ, và gia đình anh cũng vậy. Đó là khi Xavi đang là một tiền vệ trẻ rất giàu triển vọng, đang khoác áo Barca B, sau thời gian được đào tạo ở học việc La Masia. Bản hợp đồng đầu đời cho phép Xavi nhận mức lương mỗi năm là 4.000 peseta (đơn vị tiền tệ Tây Ban Nha khi ấy, tương đương với 24 euro).

“Một kỷ niệm đẹp trong cuộc đời tôi”, Xavi nhớ về cái ngày anh chính thức nhận những đồng lương đầu tiên. Một khoản tiền rất nhỏ, nhưng mang những ý nghĩa to lớn, nhất là về mặt tinh thần. “Tất cả những gì tôi nghĩ đến chỉ là làm một điều gì đó cho mẹ. Và tôi chọn một thứ mà bà thích”.

“Một chiếc lò nướng bánh mì”, bà Maria Merce, mẹ của Xavi, chia sẻ trong cuộc trò chuyện cùng tờ La Vanguardia. Gia đình Xavi sống ở Catalunya và không phải những người khá giả. Mẹ anh vẫn mong muốn có một chiếc lò nướng để chuẩn bị những bữa ăn cho gia đình.

Cho đến bây giờ, chiếc lò nướng vẫn còn đọng lại ký ức đẹp trong tâm trí của Xavi cũng như 5 anh chị em khác: Oscar, Alex, Ariadna, Benny và Dianalaura Hernandez. Bà Maria Merce thì bảo, “một món quà vô giá của gia đình”.

Từ tiếng gọi Milan đến biểu tượng Barca

Khi vừa ký bản hợp đồng đầu tiên trong đời với Barca, cũng là lúc Xavi nhận được lời mời từ Milan. Ngày ấy, đích thân Phó Chủ tịch Adriano Galliani liên hệ đàm phán cùng Xavi và gia đình. Galliani là một trong những người có ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử Milan cũng như bóng đá thế giới, có khả năng phát hiện và mua cầu thủ mà ít ai sánh kịp.

Tư vấn cho Galliani không ai khác ngoài Ariedo Braida - người hiện đang có một chân trong nhóm thư ký kỹ thuật của Barca (chủ yếu thực hiện các hoạt động chuyển nhượng liên quan đến cầu thủ nước ngoài). Braida đã theo dõi rất kỹ sự phát triển của Xavi khi anh chơi bóng cùng Barca B ở Segunda.

Galliani đã không ngần ngại đưa ra mức lương đáng mơ ước với một cầu thủ trẻ: một căn biệt thự riêng cho cả gia đình, cùng khoản tiền mặt 250 triệu peseta (khoảng 1,5 triệu euro). Số tiền cao gấp 62.500 lần so với tiền lương ở Barca vượt ra ngoài sức tưởng tượng của Xavi và gia đình. Điều này cho thấy, Galliani và Milan đánh giá cao tài năng của anh như thế nào. Thời điểm này Milan đang quá độ, và không hề ngại chi tiền mua các tài năng về San Siro.

“Hãy đi thôi, vì mọi thứ ở đây thuộc về Pep Guardiola. Con sẽ chẳng tìm thấy cơ hội gì đâu”, ông Joaquin Hernandez - một cựu cầu thủ - nói với con trai. Chính ông Joaquin đã truyền đam mê bóng đá cho Xavi. Thực sự, Pep là không thể đụng đến trong đội hình chính của Barca. Xavi đá vị trí tương tự Pep nên không có cơ hội vào sân. Nhưng bà Maria Merce không muốn con mình ra nước ngoài. “Nếu con đi, mẹ sẽ rất giận”. Bà thậm chí còn cảnh báo sẽ không nhìn mặt anh.

Xavi đã phải đấu tranh tư tưởng giữa đi và ở, rồi anh nghe lời mẹ. Xavi chờ đợi cơ hội. Tính kiên nhẫn rồi cũng được đáp lại, khi cơ hội đến cùng Xavi khi Pep Guardiola chấn thương nặng ở mùa 1999-00. Đây là lần thứ hai trong hơn một năm, Pep phải tiến hành phẫu thuật. Trước đó, Pep cũng chấn thương nặng và lỡ hẹn World Cup 1998. Xavi quá xuất sắc, nên khi trở lại, Pep chỉ đá một mùa nữa rồi ra đi.

Vì áp lực của người mẹ mà Xavi ở lại, nhưng chính lựa chọn này trở thành trang sử đặc biệt của Barca và cá nhân anh trải qua cuộc phiêu lưu kỳ diệu. 17 năm với những thăng trầm, và Xavi xứng đáng được ví như một biểu tượng sống ở sân Camp Nou.

Ngọc Huy
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm