Câu chuyện trọng tài ở V-League: Lạ mà không lạ

14/03/2012 15:09 GMT+7 | V-League

(TT&VH) - Mấy ngày vừa qua, câu chuyện dài kỳ xung quanh tiếng còi của các trọng tài ở V-League đã làm dư luận nổi sóng. Những chuyện như thế này thực ra không mới và cũng không lạ, bởi tranh cãi trọng tài luôn là một phần không thể thiếu của bóng đá, nhưng giải VĐQG năm nay lần đầu tiên có sự thay đổi ở bộ máy điều hành, nên những sự cố tưởng như bình thường bỗng nhiên lại được quan tâm hơn.

Đặc biệt, V-League là giải VĐQG hiếm hoi, nếu như không nói là duy nhất trên thế giới, lại xảy ra hiện tượng ông bầu vừa sở hữu đội bóng tham dự giải nhưng đồng thời lại giữ cương vị lãnh đạo cao cấp trong bộ máy điều hành giải. Từ đây người ta nảy sinh nghi ngờ về khả năng xảy ra tiêu cực bởi tình trạng “vừa đá bóng vừa thổi còi”, và như trao đổi giữa TT&VH và các chuyên gia kỳ cựu ở bài viết trên trang 2 số báo hôm nay, những diễn biến mới nhất xung quanh câu chuyện trọng tài ở V-League 2012 cho thấy mối nghi ngại nói trên hoàn toàn không phải là không có cơ sở.

Về danh nghĩa thì trọng tài đúng là quân của VFF, còn VPF chỉ là bộ phận chịu trách nhiệm điều hành, nhưng khi mà toàn bộ thu nhập của trọng tài đều do VPF chi trả thì có mấy trọng tài dám thổi bất lợi cho đội bóng của các ông bầu đang giữ vai trò lãnh đạo trong VPF? Theo thống kê kể từ đầu mùa giải tới giờ, đội bóng của một số ông bầu trong bộ máy lãnh đạo VPF như HA.GL, K.KH hay SHB.ĐN đều đã ít nhất một lần phải nếm trái đắng vì trọng tài, nhưng CLB BĐ Hà Nội của bầu Kiên thì gần như tuyệt nhiên chưa lần nào phải lên tiếng ta thán trọng tài ở V-League 2012.


Trọng tài vẫn đang là vấn đề rất lớn của V-League 2012. Ảnh: Kim Ngọc

Thậm chí, có 2 trận đấu của CLB BĐ Hà Nội trên sân nhà ở mùa bóng năm nay được chỉ đích danh là đã có những sai sót rõ ràng của trọng tài, nhưng cuối cùng mọi việc đều rơi vào im lặng mà không ai hiểu thực sự nguyên nhân là vì sao. Đấy là trận CLB BĐ Hà Nội-K.KH (trọng tài Bùi Quang Thông) và trận CLB BĐ Hà Nội-SHB.ĐN (trọng tài Ngô Quốc Hưng), mà nên nhớ K.KH và SHB.ĐN là 2 đội bóng đều thuộc quyền quản lí của các ông bầu có chân trong bộ máy lãnh đạo VPF ông Lê Tiến Anh (K.KH) hay ông Bùi Xuân Hoà (SHB.ĐN).

Thậm chí, có một vị cựu trọng tài còn nói thẳng, nếu trọng tài Ngô Quốc Hưng xử lí đúng luật trong trận CLB BĐ-SHB.ĐN là rút thẻ với Công Vinh do phạm lỗi thô bạo với Gaston Merlo (SHB.ĐN) thì chưa chắc ở vòng đấu tiếp theo CLB BĐ Hà Nội đã có chiến thắng 5-3 trên sân Thanh Hoá, trận đấu mà Công Vinh đã ghi 2 bàn và thực hiện 2 đường kiến tạo quyết định khác, vì nếu nhận thẻ ở trận gặp SHB.ĐN thì chắc chắn Công Vinh sẽ không được tham dự trận thắng Thanh Hoá.

Tất nhiên, nói như vậy không có nghĩa là các trọng tài vì “sợ vía” bầu Kiên nên không dám xử ép CLB BĐ Hà Nội, nhưng rõ ràng sau 2 trận đấu trên sân nhà mà CLB BĐ Hà Nội đều có vấn đề với trọng tài như vậy thì dư luận có quyền thắc mắc, hoặc nữa là đưa ra nghi vấn, mà lí do chủ yếu là vị trí cực kỳ nhạy cảm của bầu Kiên hiện tại, khi ông bầu này vừa là người đứng đầu CLB BĐ Hà Nội song cũng là người có vai trò rất nổi bật và quan trọng ở VPF.

Thế nên mới có chuyện Thanh Trung dù đã được phòng Pháp lý và Tư cách cầu thủ VFF xác nhận là có thể tự do ký kết hợp đồng với CLB khác, nhưng bây giờ vẫn trong tình trạng không nơi dung thân vì có nhiều dấu hiệu cho thấy bầu Kiên không nhất trí với phán quyết của VFF nên sẽ khiếu kiện, mà trong những cuộc chiến pháp lý dai dẳng như thế này, người thiệt hại lớn nhất sẽ là Thanh Trung, bởi thời gian đăng ký cầu thủ bổ sung giữa giai đoạn cũng chỉ có giới hạn, và nếu quá thời hạn đăng ký mà vụ việc rắc rối này chưa được giải quyết dứt điểm thì Thanh Trung sẽ phải ngồi ngoài sân cỏ đến hết mùa giải 2012, hoặc thậm chí là lâu hơn nữa, nếu CLB BĐ Hà Nội cứ nhùng nhằng khiếu kiện.

Từ câu chuyện tranh chấp bản quyền truyền hình cách đây chưa lâu và mới nhất là vụ việc của Thanh Trung đã cho thấy, chỉ cần gặp phải việc trái với ý muốn, bầu Kiên sẵn sàng khiếu kiện tới cùng theo cách “chúng tôi tin tưởng kiểu gì lẽ phải cũng thuộc về chúng tôi”, ngay cả khi cơ quan quản lý Nhà nước đã ra phán quyết phân xử đúng sai rõ như ban ngày. Thế thì V-League 2012 hiện tại đang loạn cào cào lên có gì lạ đâu?!

Ngay cả những trọng tài được đánh giá là rất ổn cả về tư cách đạo đức và năng lực chuyên môn như trọng tài Võ Minh Trí hay trọng tài Hoàng Anh Tuấn còn mắc lỗi tưởng như rất hiếm gặp như vậy thì chuyện các trọng tài khác có tay nghề non hơn liên tiếp phạm phải sai lầm?

Mai An

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm