Câu chuyện gây sốc nhất năm 2021: Messi rời Barcelona

02/01/2022 14:23 GMT+7 | Champions League

(Thethaovanhoa.vn) - Lionel Messi đặt chân xuống Catalunya vào ngày 4/8 để chuẩn bị kí hợp đồng mới và sau đó anh đã ra đi giữa những giọt nước mắt và sự buộc tội.

Những ồn ào của sao sân cỏ năm 2021

Những ồn ào của sao sân cỏ năm 2021

Năm 2021 chứng kiến nhiều cầu thủ bóng đá vướng vào những bê bối, ồn ào trong cuộc sống cá nhân. Đáng chú ý là có những gương mặt hoàn toàn đánh mất hình tượng đẹp trong công chúng bởi hành vi khó có thể chấp nhận.

Ngay cả khi điều đó là chính thức, chẳng ai nghĩ là thật. Ngay cả khi nhắc lại, ngài chủ tịch đứng đó cũng nói như vậy, rằng không phải sự thật. Thậm chí ngay cả sau tất cả những lời cảnh báo đó, mọi người vẫn nuôi hi vọng sẽ có một giải pháp nào đó. Đúng là đã có, ngay trước khi không có.

Trở lại để ra đi

Vào khoảng 21 giờ ngày 4/8, Messi và gia đình đã hạ cánh xuống xứ Catalunya trên chuyến bay riêng từ Ibiza. Anh chuẩn bị kí hợp đồng mới với Barcelona, tất cả những lo lắng đó đã được xua đi. Điều tiếp theo họ biết, một tuyên bố thông báo anh sẽ ra đi.

Messi đến Barcelona lúc 13 tuổi. Bây giờ, ở tuổi 34, sau khi đã trở thành tất cả mọi thứ của họ, anh lại ra đi. Không ai nhìn thấy điều này, ngay cả khi có lẽ họ nên làm, và nhiều người vẫn không nhìn thấy điều đó sau đấy. Messi thì không. “Chúng tôi tin rằng chúng tôi sẽ tiếp tục ở đây, ở nhà”, cuối cùng anh đã lên tiếng 3 ngày sau và sự chậm trễ này là một lí do khác khiến tất cả có cảm giác như thể điều này không thực sự xảy ra. Và rồi tuyên bố được đưa ra vào ngày 5/8 lúc 7 giờ 23 phút và ngay sau đó đã được lan đi khắp nơi. "Leo Messi không ở lại FC Barcelona", dòng tít chạy. Chờ đã, cái gì?

“Mặc dù FC Barcelona và Lionel Messi đã đạt được thỏa thuận và ý định rõ ràng của cả hai bên về việc kí hợp đồng mới ngày hôm nay, nhưng điều này không thể xảy ra vì các quy định của La Liga về đăng ký cầu thủ”, thông báo cho biết. Lỗi của tất cả. Tuyên bố lạnh lùng, công thức và ngắn gọn nhưng cũng mang cảm giác như thể đó có thể là một trò lừa bịp, một ván bài cuối cùng đang được chơi. Và sau đó là sự im lặng. Không có bài điếu văn hoành tráng, không có cuộc chia tay đẫm nước mắt. Không có cầu thủ nào đưa ra thông điệp và Messi không nói bất cứ điều gì. Như thể không ai muốn thừa nhận chuyện này đã kết thúc, như thể có thể không.

Chú thích ảnh
Lionel Messi bật khóc trong ngày chia tay Barcelona, CLB anh đã gắn bó từ thuở ấu thơ

Ngày hôm sau, chủ tịch Joan Laporta đã phát biểu. Không có chỗ trong giới hạn lương của giải đấu để kí hợp đồng với Messi. Ngay cả khi không có lương của anh, tình hình vẫn “không bền vững”, sự ra đi của anh không đủ để khắc phục tài chính. Nhưng ngay cả khi đấy, điều đó dường như vẫn chưa hoàn toàn được thực hiện - giai đoạn đầu của sự đau buồn là sự phủ nhận, có lẽ là thế - và điều tự nhiên nghĩ đến là phải có một số cách để khắc phục điều này, một cái gì đó có thể được thực hiện. Bất cứ điều gì.

Bấy giờ mới là đầu tháng 8 và vẫn còn thời gian, ngay cả khi Laporta nói rằng có rất ít điểm "kéo dài sự đau đớn". Điều gì sẽ xảy ra nếu các quan chức của liên đoàn nhận ra những gì họ sẽ mất và đưa ra một ngoại lệ? Điều gì sẽ xảy ra nếu Messi thi đấu không lương? Đề nghị sẽ tái diễn và đề nghị đó có bất công đến đâu, hãy tưởng tượng tác động nếu anh có. Khi những ý tưởng đó được đưa ra, Laporta không nói "hãy quên nó đi"; ông ta chỉ nói rằng ông ta sẽ không đưa ra "hi vọng hão huyền". Thật là trớ trêu.

Khi Messi phát biểu cuối cùng, anh nói rằng anh "không chuẩn bị cho" sự ra đi của mình và cũng không phải ai khác. Tuy nhiên, theo một cách nào đó họ đã chuẩn bị sẵn sàng. Một năm trước, Messi tuyên bố muốn ra đi. Chủ tịch lâm thời của CLB, Carlos Tusquets, đã thừa nhận rằng về mặt kinh tế, lẽ ra họ nên bán anh. Laporta đã được bầu vào chức vụ trước một tình huống quan trọng: Họ biết rằng họ thực sự không đủ khả năng trả lương cho Messi.

Sau đó, có một sự thật cơ bản quá dễ bị bỏ qua: Messi thậm chí không còn thuộc về Barcelona nữa. Vào ngày 1/7, hợp đồng của anh đã hết hạn.

Nhưng rồi có những tin nhắn khác. Laporta đã vận động với một lời hứa cơ bản: Messi sẽ ở lại. Messi đã ăn với Laporta sau cuộc bầu cử và một thỏa thuận đã đạt được nhưng không thể thực hiện. Khi hợp đồng của anh hết hạn, một dòng tít trên tờ Catalan Daily Sport tuyên bố: “Hãy thư giãn! Messi ở lại Barcelona”. Mặc dù sáng hôm sau, Laporta thừa nhận: “Tôi muốn thông báo Messi sẽ ở lại nhưng tôi chưa thể, chúng tôi đang tìm giải pháp tốt nhất”, điều đó dường như ngày càng gần hơn.

Vào ngày 3/7, Laporta đã ăn tối với chủ tịch của giải đấu, Javier Tebas, và ra về với niềm tin rằng một công thức đã được tìm thấy. Đến giữa tháng 7, Barcelona thông báo ngắn gọn rằng mọi việc đã được thực hiện. Thế nhưng vẫn không có thông báo. Cuối cùng, khi có một giải pháp, đó là sự kết thúc. Laporta sau đó thừa nhận rằng ông nuôi ý tưởng rằng Messi có thể giải cứu tất cả vào phút cuối và, cho đến khi Messi xuất hiện, mọi người vẫn tin là như vậy. Khi Laporta nói thế, có những giọt nước mắt, một chút buộc tội và sự nhận biết.

Chú thích ảnh
Cho đến giờ, vẫn còn nhiều người không quen với hình ảnh Messi trong màu áo một đội bóng khác

Lỗi thuộc về ai?

Điều đáng chú ý là mọi người sẽ sớm tiếp tục như thế nào. Những tiếng hô “Messi” ở phút thứ 10 thậm chí không kéo dài đến hiệp 2 của trận đấu mở màn; áo đấu của anh đã thuộc về Ansu Fati, sự không ồn ào đáng ngạc nhiên; các biểu ngữ phản đối sự ra đi của anh vào ngày đầu tiên nhưng không xuất hiện lâu hơn nữa; và mặc dù áo đấu của anh vẫn xuất hiện ở khắp mọi nơi, anh không phải là một bóng ma, sự hiện diện thường trực mà một số người sợ hãi. Tuy nhiên, có những người vẫn nhớ đến một cách đau đớn, sự mất mát kéo dài và những gì thực sự đã xảy ra là một câu hỏi lặp lại mà Laporta buộc phải có câu trả lời.

Liệu thế đã đủ chưa? Liệu sự ra đi của Messi có thể tránh được? Vấn đề chỉ là về tiền? Real Madrid và dự án Super League đóng vai trò gì trong tất cả những điều này? Vai trò nào của La Liga? Tại sao Laporta kéo dài vụ việc rất lâu và sau đó đột nhiên thay đổi ý định? Ai đã thay đổi điều đó cho ông ta? Tại sao ông ta không đợi lâu hơn, làm hết sức có thể? Và thậm chí điều đó có giúp ích gì không? Ít nhất thì cũng có một câu trả lời dễ dàng: Không. Barcelona đứng thứ 8 trên bảng xếp hạng và bị loại khỏi Champions League, giải đấu mà Messi thậm chí đã ghi nhiều hơn gấp đôi số bàn thắng của họ.

Thật tiếc khi nhìn thấy Messi ở Paris, biết rằng anh thậm chí không muốn ở đó, tự hỏi liệu mọi chuyện có cần thiết phải đến thế này hay không. Khi Messi được hỏi liệu anh ấy có thể thi đấu không lương hay không, anh đã đưa ra viễn cảnh rằng anh có thể đã làm được nếu họ chỉ cần hỏi vậy. Laporta thì cho rằng đáng ra Messi cũng có thể cố gắng hơn nữa. Vậy nhưng, khi bố của Messi được hỏi điều gì đã xảy ra, ông chỉ nói rằng: "Hãy hỏi câu lạc bộ".

“Tôi nghĩ rằng tất cả đã được sắp xếp”, Messi nói. “Thật khó để chấp nhận được…". Đối với tất cả những lời cảnh báo, nghe nó từ anh chắc chắn sẽ khiến người Barcelona đau đớn. Và đó là sự thật. Đó là ngày 8/8 và mọi chuyện đã kết thúc.

Mạnh Hào

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm