Câu chuyện "chẳng có bà nội nào như thế" cùng câu hỏi gây nhức nhối: Chăm sóc cháu có phải trách nhiệm của ông bà?

05/03/2023 19:20 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Một nàng dâu "lên án" mẹ chồng vì chăm cháu chưa được chu đáo nhưng liệu công việc ấy có phải là trách nhiệm của ông bà?

Cái quay lưng của bà trong lúc mệt mỏi khi cháu đòi bế

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền những bức ảnh và câu chuyện của một bà mẹ bỉm sữa gây xôn xao. 

Theo đó, bà mẹ này cho biết mình sinh em bé chưa lâu nhưng phải đi làm sớm vì sợ mất việc. Bởi vậy, cô bàn bạc với chồng rằng nhờ mẹ chồng đã nghỉ hưu ở dưới quê lên trông cháu.

Thế nhưng đâu phải chỉ có mỗi việc trông cháu, hằng ngày mẹ chồng phải làm nhiều việc khác như giặt giũ quần áo, nấu cơm, thay bỉm, ru cháu ngủ, cho cháu ăn… Chính vì sức khỏe yếu lại nhiều việc như thế nên mẹ chồng không thể nào làm được một cách gọn gàng những việc này. Nhưng thương con thương cháu, bà vẫn ở lại làm mà không hề than vãn một câu nào cả.

Câu chuyện "chẳng có bà nội nào như thế" cùng câu hỏi gây nhức nhối: Chăm sóc cháu có phải trách nhiệm của ông bà? - Ảnh 2.

Bà nội nằm với cháu ở trên giường.

Một hôm nọ, cô con dâu đi làm thì kiểm tra camera an ninh trong nhà. Cô thấy con của mình nằm trên giường, khóc và đưa tay muốn bà nội bế. Có vẻ bà nội không khỏe, chỉ lẩm bẩm được vài câu với cháu rồi xoay người quay lưng lại.

Nhìn thấy hành động của mẹ chồng, bà mẹ bỉm sữa đã không thể kìm lòng rồi tức giận kể với chồng: "Chẳng có bà nội nào như thế".

Câu chuyện đăng tải có đính kèm một số bức ảnh được cắt ra từ camera an ninh. Bà nội mệt mỏi nằm với cháu rồi quay lưng đi khi cháu đòi bế vì quá mệt. Ngay dưới phần bình luận, đã có rất nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra.

Câu chuyện "chẳng có bà nội nào như thế" cùng câu hỏi gây nhức nhối: Chăm sóc cháu có phải trách nhiệm của ông bà? - Ảnh 3.

Mẹ chồng quay lưng sau khi không thể bế cháu lên.

Đa phần đều cho rằng cô con dâu thật sự không biết điều. Mẹ chồng mệt mỏi, không bế được cháu lên mà chỉ dỗ được cháu thì đầu tiên nên tự hỏi chuyện mẹ có mệt khi chăm sóc cháu không. Bà đã tuổi cao sức yếu, một người trẻ khỏe chăm trẻ con còn không dễ dàng nữa là người đã có tuổi. Câu chuyện này thật sự khiến người ta phải đặt câu hỏi, liệu việc chăm sóc cháu có phải là trách nhiệm của ông bà?

Ông bà chăm cháu là lựa chọn, không phải nghĩa vụ

Từ trước đến nay, có khá nhiều câu chuyện như thế. Bố mẹ bận rộn, con cái phải nhờ ông bà trông giúp. Tuy nhiên, có nhiều bậc làm bố làm mẹ đòi hỏi quá nhiều ở việc "trông giúp" này, coi như đó là một trách nhiệm và nghĩa vụ của bố mẹ mình đối với cháu.

Nếu ông bà không giúp thì mặt nặng mày nhẹ, ông bà giúp cũng ngồi tính toán suy xét và có những điểm chưa hề ưng ý nào để lên án, than vãn.

Trước khi tính đến điều đó, có lẽ những người bố người mẹ nên trả lời được câu hỏi rằng liệu ông bà có thật sự là những người phải chịu trách nhiệm với cháu, phải trông nom chăm sóc?

Câu chuyện "chẳng có bà nội nào như thế" cùng câu hỏi gây nhức nhối: Chăm sóc cháu có phải trách nhiệm của ông bà? - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

Vợ chồng sinh con ra, trách nhiệm đầu tiên với con là của họ. Tất cả mọi mặt của cuộc sống cho con, họ phải lo toan chu toàn. Kể cả việc ai chăm sóc con sau khi mẹ đi làm cũng nên được tính toán kỹ.

Bố mẹ đến tuổi già, đã tới lúc họ được nghỉ ngơi sau nhiều năm lo cho chính con cái họ. Đến khi có cháu, trách nhiệm với cháu đâu phải của ông bà. Nhiều năm trời họ tất bật với con của họ, đến tuổi già lại tất bật với con của con họ. Vậy thì đến lúc nào họ mới được nghỉ ngơi? Nhất là khi có những người con hoàn toàn quy kết trách nhiệm chăm cháu cho ông bà, lợi dụng và đòi hỏi, có việc không ưng ý thì lên án, mặt nặng mày nhẹ.

Ông bà chăm sóc cháu đó là lựa chọn của họ. Đến tuổi của mình, họ hoàn toàn có quyền nghỉ ngơi, đi du lịch, tham gia các hội hè người cao tuổi. Với cháu, họ có quyền lựa chọn có vì thương con mà chăm sóc hay không và đương nhiên đấy không phải nghĩa vụ bắt buộc. 

Nghĩa vụ với con bố mẹ phải đảm nhận và những bậc làm bố làm mẹ cũng nên có sẵn tư tưởng trong đầu rằng đừng nên làm phiền ông bà quá. Ông bà giúp chăm sóc là điều đáng quý, đáng trân trọng. Ông bà không giúp được cũng nên vui vẻ mà nhận thôi. Nếu như bạn không hài lòng với cách ông bà chăm cháu thì hãy tự sắp xếp công việc của mình và nhận lại nhiệm vụ đó. Bạn đừng đòi hỏi người khác phải làm gì cho mình khi họ không có nghĩa vụ đó và cũng đừng lợi dụng bố mẹ để bản thân "nhẹ gánh" hơn.

Cách ứng xử của cô con dâu trong câu chuyện "chẳng có bà nội nào như thế" không hề hiếm có nhưng nó đã sai hoàn toàn. Nó thể hiện sự bất mãn một cách vô lý và rất đáng lên án.

Con của bạn thì bạn nên có trách nhiệm, ông bà có giúp đỡ hộ hay không là lựa chọn chứ không phải nhiệm vụ. Đừng đòi hỏi quá nhiều bởi nó dễ dàng khiến cách ứng xử của bạn trở nên phản cảm, khó lòng chấp nhận được. 

An Thanh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm