'Cất cánh' tháng 8: Bỏ phố, về quê, bạn dám không?

16/08/2019 16:22 GMT+7 | Truyền hình thực tế

(Thethaovanhoa.vn) - Đã bao giờ bạn tự hỏi: Về quê - mình có dám không? Về rồi, mình có giữ được quê không và quê hương có giữ nổi mình không? Làm thế nào để giữ được quê?

'VTV True Concert': Lắng nghe, cảm nhận và thêm yêu cuộc sống

'VTV True Concert': Lắng nghe, cảm nhận và thêm yêu cuộc sống

Chương trình nghệ thuật VTV True Concert chủ đề Thanh âm từ thiên nhiên do Ban Thanh thiếu niên, Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện, sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia lúc 20h10 ngày 18/8 và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1.

Bỏ phố, về quê, bạn dám không? Nhiều người trả lời không nhưng với những khách mời của Cất cánh tháng 8, câu trả lời là có. Thậm chí, họ đã tạo ra những giá trị tốt đẹp, không chỉ cho bản thân mà cho cả những vùng quê,những người dân địa phương nơi họ dừng chân, cho dù đó có thể không phải là quê hương họ. 

"Cất cánh" tháng 8: Bỏ phố, về quê, bạn dám không?

Sinh viên sau khi ra trường, người trẻ muốn khởi nghiệp... đa số đều chọn những thành phố lớn để làm nơi thử sức, hoà nhập vào môi trường công nghiệp, năng động và nhiều thử thách. Thành phố với đầy đủ điều kiện tiếp cận với những thứ mới mẻ, hiện đại và năng động luôn lấp lánh ánh đèn màu đầy mê hoặc với người trẻ.

Người người đổ về các thành phố lớn để tìm cho mình một cơ hội phát triển, "miếng bánh cơ hội" bị chia nhỏ thành từng mảnh, khiến sự cạnh tranh tăng cao. Thậm chí, nhiều người còn không biết mình đến thành phố lớn thế này để làm gì, họ lạc lõng trong chính sự lựa chọn của mình. 

Chú thích ảnh

Trong khi đó, các vùng nông thôn lại đang hứa hẹn rất nhiều cơ hội. Tuy nhiên, quyết định trở về sẽ phải đối mặt với những khó khăn, thử thách. Và nếu vượt qua được, họ sẽ nắm trong tay cơ hội thành công. 

Sự trở về ấy cũng bao gồm những con người quyết định bỏ lại phía sau những điều kiện tốt đẹp ở nước ngoài, về lại và dựng xây một quê hương lớn, Việt Nam. Sự trở về ấy cũng có khi không phải là trở về và ở hẳn tại quê hương. Âm thầm, giúp đỡ quê hương mình “cất cánh” từ xa cũng là “trở về”.

Chú thích ảnh

Chương trình Cất cánh tháng 8 có sự tham gia của các diễn giả: KTS Bùi Kiến Quốc - người giữ làng, Giàng Seo Châu - người mở lối làm giàu cho người dân Mản Thẩn và Nguyễn Anh Tuấn - người đánh thức "trí tuệ làng" được truyền hình trực tiếp lúc 20h10 thứ Bảy, ngày 17/8 trên kênh VTV1.

Bảo Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm