Cát Bà - Quần đảo du lịch 'xanh' đẳng cấp quốc tế

25/12/2017 13:33 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Nằm cách thành phố Hải Phòng 45 km về phía Đông, Cát Bà là một trong những điểm đến hấp dẫn và chiếm một vị trí đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển du lịch của thành phố Hải Phòng nói riêng, du lịch vùng Duyên hải Đông Bắc và Việt Nam nói chung. Nơi đây đang được quy hoạch trở thành điểm du lịch “xanh” đẳng cấp quốc tế, xứng đáng với tiềm năng sẵn có.

Những giá trị thiên nhiên nổi bật

Quần đảo Cát Bà (Hải Phòng) gồm 367 đảo, trong đó đảo chính Cát Bà (hay còn gọi là đảo Ngọc) là nơi có tiềm năng du lịch phong phú và hấp dẫn. Với ưu thế về tài nguyên du lịch, có môi trường sinh thái trong lành, nhiều cảnh quan kì vĩ, đảo Cát Bà được xem là hòn ngọc của vịnh Bắc Bộ, khu dự trữ sinh quyển lớn của cả nước.

Đã từ lâu Cát Bà được xem như một kiệt tác mà thiên nhiên ban tặng cho Hải Phòng bởi kiến trúc độc đáo với những dãy núi đá vôi xen lẫn những tùng áng, vụng vịnh và nhiều hang động kỳ bí. Không chỉ là một vùng thắng cảnh sơn thủy hữu tình, Cát Bà còn mang trong mình những tiềm năng, giá trị sinh thái đa dạng, phong phú và quý hiếm.

Chú thích ảnh
Khai thác rau câu tại đảo Cát Bà. Ảnh: Lâm Khánh - TTXVN

Nơi đây có hệ sinh thái đa dạng nổi bật toàn cầu với rừng mưa nhiệt đới trên núi đá vôi, hang-động, rừng ngập mặn, bãi triều, hồ nước mặn, động thực vật đáy mềm, các rạn san hô rộng lớn. Nhất là hệ thống hang động ở Cát Bà rất độc đáo do nó chứa đựng cả hang trên cạn và hang dưới biển. Các loài động vật phổ biến ở hang động là dơi, chân bụng và côn trùng. Đặc biệt, các hang động ở Cát Bà còn là nơi cư trú của người nguyên thủy, cho nên nhiều hang hiện nay là các di chỉ khảo cổ quan trọng… Cát Bà còn là nơi cư trú của 3.860 loài thực vật và động vật trên cạn và dưới biển. Có tới 130 loài được xác định là các loài quý hiếm, được đưa vào sách đỏ Việt Nam và thế giới, trong đó có 76 loài nằm trong dach mục quý hiếm của (Liên minh quốc tế bảo tồn thiên nhiên và tài nguyên thiên nhiên (IUCN), 21 loài đặc hữu. Đặc biệt loài Voọc Cát Bà (Trachypithecus poliocephalus) là loài đặc hữu, hiện nay chỉ còn một quần thể với 63 cá thể phân bố duy nhất ở Cát Bà… Bên cạnh đó, khu hệ sinh vật biển của quần đảo Cát Bà cũng hết sức phong phú. Cho đến nay, đã phân loại được 177 loài san hô; là nơi sinh sống và phát triển của 196 loài cá biển, 102 loài rong biển, 131 loài động vật phù du, 400 loài thực vật phù du và 658 loài động vật đáy…

Khí hậu ở Cát Bà vì thế cũng ôn hoà. Rừng trên đảo như một tấm thảm xanh của hệ thực vật vô cùng phong phú phủ trên địa hình núi đá vôi và các thung áng. Bên cạnh đó, thiên nhiên còn ban tặng cho Cát Bà một vùng biển rộng với nhiều loại hải sản phong phú. Những hang động kỳ thú và bãi tắm thiên nhiên cát trắng mịn màng, nước trong như ngọc đã làm cho Cát Bà có vẻ đẹp vừa hoang sơ, kỳ vĩ nhưng vẫn không mất đi vẻ thơ mộng.

Đến với Cát Bà là đến với nơi hòa quyện giữa rừng và biển, một phong cảnh có một không hai với những bãi biển xanh mát và khung cảnh thiên nhiên huyền bí qua những cánh rừng nguyên sinh trên đảo. Những đặc điểm nổi bật này làm nên một Cát Bà đẹp và lạ, trở thành một điểm đến thú vị cho các du khách thích khám phá.

Xây dựng Cát Bà thành điểm du lịch “xanh” đẳng cấp quốc tế

Cát Bà có hàng trăm bãi cát nhỏ sạch, sóng không lớn, thuận tiện cho phát triển du lịch tắm biển, nghỉ dưỡng. Bởi vậy, trong chiến lược phát triển du lịch nghỉ dưỡng vùng biển miền Bắc nước ta, đảo Cát Bà được xác định là một trong những vùng có tiềm năng phát triển về du lịch, dịch vụ và kinh tế biển. Theo UBND huyện Cát Hải, trong quy hoạch tổng thể phát triển du lịch bền vững quần đảo Cát Bà đến năm 2025 tầm nhìn đến năm 2050 đã đặt mục tiêu đưa Cát Bà trở thành điểm du lịch “xanh” đẳng cấp quốc tế, xứng đáng với vị thế và tiềm năng của đảo Ngọc.

Chính vì thế, Cát Bà càng đẹp trong mắt du khách khi loại hình du lịch xanh được đưa vào khai thác. Đây là loại hình du lịch dựa vào tự nhiên và văn hóa, giáo dục môi trường, góp phần vào bảo tồn tự nhiên, bảo vệ đa dạng sinh học và văn hóa cộng đồng. Du lịch xanh đã và đang mang lại những nguồn lợi kinh tế to lớn, tạo cơ hội việc làm cho nhân dân địa phương và giúp bảo vệ môi trường sinh thái tự nhiên ở khu đảo.

Lượt khách du lịch đến với Cát Bà ngày càng tăng, từ năm 2009 đến nay đều đạt trên 1,2 triệu lượt khách mỗi năm. Năm 2016, Cát Bà đón trên 1,7 triệu lượt khách du lịch, trong đó có hơn 388 nghìn lượt khách quốc tế. Đến tháng 10-2017, khu du lịch Cát Bà chính thức xác lập kỷ lục, đón vị khách du lịch thứ 2 triệu sớm hơn so với kế hoạch đề ra.

Những con số ấn tượng trên khẳng định sự nỗ lực của huyện đảo trong khai thác tiềm năng phát triển du lịch, đã xác định hướng đi đúng đắn-xây dựng đảo Ngọc thành điểm du lịch “xanh” đẳng cấp quốc tế.

Quảng Nam đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội hướng ra biển

Quảng Nam đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội hướng ra biển

Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và cũng là tỉnh có tiềm năng lớn để phát triển kinh tế biển, tỉnh Quảng Nam đang tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội hướng ra biển, phấn đấu đến năm 2020 đưa kinh tế biển và vùng ven biển phát triển mạnh, giữ vai trò, vị trí quan trọng trong nền kinh tế của tỉnh.

Lan Khanh (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm