(TT&VH) - Các nước giàu nhất thế giới chưa chắc đã sản sinh ra người giàu nhất. Điều này đã được tạp chí Forbes chứng minh khi công bố danh sách những người giàu nhất thế giới năm 2010, theo đó đứng đầu là Carlos Slim, tỷ phú của Mexico.
Nhiều tỷ phú xuất thân từ nước nghèo
Lần đầu tiên người đứng đầu danh sách danh giá của Forbes không tới từ Mỹ, các quốc gia A-rập nhiều dầu lửa hoặc châu Âu mà từ khu vực đang phát triển. Cụ thể tổng tài sản của Carlos Slim, một kỹ sư dân sự Mexico, đã vượt qua “nhà vô địch” năm ngoái là Bill Gates nửa tỷ USD.
Cuộc soán ngôi của Slim bắt nguồn từ sự phục hồi giá trị cổ phiếu trong công ty kinh doanh điện thoại di động mà ông sở hữu. Nhờ đó, tài sản của Slim đã tăng vọt lên 53,5 tỷ USD, giúp ông vượt qua cả Bill Gates lẫn Warren Buffett.
Người giàu nhất thế giới Carlos Slim
Sự đi lên của Slim chỉ là một phần trong xu hướng tăng tỷ phú ở nhóm các nước nghèo và đang phát triển. Phóng viên Keren Blankfeld của Forbes cho biết top 10 người giàu nhất năm nay còn có 2 cái tên tới từ Ấn Độ và 1 tỷ phú Brazil. “Sự xuất hiện của họ giống như một sự lan rộng đẹp đẽ” - Blankfeld đánh giá. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ có số tỷ phú tăng gấp đôi so với năm ngoái (lên thành 28) còn Brazil tăng 50% (18). Nga cũng đã “trở lại” và tăng gần gấp đôi số tỷ phú của họ lên 62 người, sau khi thị trường cổ phiếu ở đây phục hồi.
Tuy nhiên những nỗ lực này vẫn khó để vượt qua Mỹ. Số tỷ phú Mỹ đã tăng thêm 40 người lên 403. Con số này gấp hơn 6 lần nước đứng thứ hai là Trung Quốc, với 64 tỷ phú. Châu Âu vẫn là khu vực có nhiều người siêu giàu thứ hai thế giới, với 248 tỷ phú sở hữu tổng tài sản hơn 1.000 tỷ USD. Năm ngoái, các con số tương ứng là 196 tỷ phú và 665 tỷ USD. Các thông số về tỷ phú từ nhiều nước đã cho thấy một điểm chung: Dường như cuộc suy thoái kinh tế đã qua đi. “Nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi. Thị trường tài chính cũng vậy, đặc biệt là tại các thị trường mới nổi” - Tổng biên tập tạp chí, ông Steve Forbes, nói với hãng tin AFP.
Sự thăng tiến của người giàu nhất thế giới
Carlos Slim sinh ngày 28/1/1940, tại Mexico City, là con út trong một gia đình có 6 người con. Slim được cho là có tài năng kinh doanh thiên bẩm. Ông nhớ rất giỏi giá cả của mọi thứ và hình thành thú vui mua bán, trao đổi từ bé. Các thành viên của gia đình kể rằng Slim từng bán lại cho các anh chị khi cái kẹo, lúc thỏi chocolate mà mình dành dụm không ăn, để kiếm tiền. Đi học, Slim tiếp tục kinh doanh bằng cách bán đồ chơi cho bạn bè tại trường. Năm 15 tuổi, Slim đã có 5.523 peso làm vốn. Ông dùng nó mua 44 cổ phiếu của Banamex, ngân hàng lớn nhất Mexico. Tới năm 17 tuổi, khi vừa tốt nghiệp phổ thông, Slim đã có trong tay gần 32.000 peso.
Tốt nghiệp phổ thông, Slim thi vào Đại học Quốc gia Mexico. Năm 26 tuổi, ông đã có tài sản ròng lên tới 40 triệu USD. Trong khi những người giàu khác thường có xu hướng khoe khoang của cải, Slim âm thầm làm việc và ít khi gây chú ý trên báo chí.
Với máu kinh doanh chảy trong huyết quản, Slim mở rộng đầu tư bằng cách mua lại các công ty đang gặp khó khăn của chính phủ, làm cho chúng hoạt động hiệu quả rồi bán và thu lợi khổng lồ. Phương thức này khiến ông giàu lên nhanh chóng, đặc biệt là trong điều kiện thị trường chứng khoán xuống dốc mấy năm gần đây. “Trong thời khủng hoảng, ông ấy đã luôn đầu tư và giờ chúng ta thấy ông bắt đầu thu quả ngọt” - con rể của Slim, Arturo Elias Ayub, nói.
Công ty Telmex của Slim hiện kiểm soát 83% các đường điện thoại cố định ở Mexico và là nhà cung cấp dịch vụ Internet hàng đầu nước này. Một công ty khác của ông cũng dẫn đầu về việc cung cấp dịch vụ di động. Slim hiện đang bắt đầu nhắm tới việc cung cấp dịch vụ truyền hình. Tỷ phú này cũng đang sở hữu chuỗi cửa hàng bán lẻ Sears và Saks ở Mexico. Năm ngoái, ông đã thông báo việc đầu tư 250 triệu USD vào tờ New York Times.
Tháng 8/2007, tờ Wall Street Journal đăng tải một bài viết về Slim, trong đó có đoạn: “Dù giá trị số cổ phiếu của Slim có thể sụt giảm bất cứ lúc nào nhưng hiện nay, nhiều khả năng ông ấy còn giàu hơn cả Bill Gates”. Tháng 3/2008, Forbes xếp Slim vào vị trí thứ 2 trong danh sách những người giàu nhất, dưới Warren Buffett và trên Bill Gates. Năm 2009, ông tụt thêm một bậc, trước khi bật lên dẫn đầu vào năm nay.
Mexico dưới bóng Slim
Arturo Elias Ayub đã ca ngợi bảng xếp hạng mới của Forbes. “Phản ứng của chúng tôi là hài lòng. Bảng xếp hạng này cho thấy niềm tin đặt vào Mexico vẫn tồn tại và niềm tin đó sẽ đặt vào các công ty trong tập đoàn của chúng tôi”.
Song không phải ai cũng vui vẻ với việc Slim trở thành người giàu nhất thế giới, đặc biệt là tại Mexico, nơi chính phủ đang mở cuộc chiến chống đói nghèo. “Chuyện này thật đáng hổ thẹn” - Ernesto Villanueva, 45 tuổi, cư dân Mexico City, nói - “Đây là bằng chứng cho thấy sự tham nhũng trong vòng tròn quyền lực ở Mexico, vốn cho phép vài người trở nên giàu có và để hàng triệu người khác nghèo khổ”. Trong khi Mexico nằm trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), với 30 thành viên đã tạo nên một thị trường kinh tế quan trọng nhất thế giới, nó vẫn là nước đang phát triển. Hơn 50 triệu trên quy mô dân số 107 triệu người của Mexico vẫn sống trong cảnh nghèo, phải chật vật kiếm tiền để trả phí nhà ở, đi lại, giáo dục và các chi tiêu thông thường khác.
Tuy nhiên, cho dù ý kiến dư luận như thế nào, người Mexico sẽ phải chấp nhận học cách sống dưới cái bóng khổng lồ của Slim. Tập đoàn khổng lồ do tỷ phú này đứng đầu hiện đã phát triển rất lớn mạnh tại Mexico, tới nỗi người dân không khó để nhận ra họ đang sử dụng dịch vụ điện thoại, đi mua sắm trong siêu thị của Slim, chờ để thanh toán tiền thông qua một dịch vụ ngân hàng do ông sở hữu.
Giới phân tích còn tin rằng, một trong những yếu tố quan trọng để Slim vươn lên vị trí hàng đầu là do Gates và Buffet đã tặng đi nhiều phần tài sản của họ cho các hoạt động từ thiện. Slim cũng vài lần làm từ thiện nhưng quy mô không lớn như hai tỷ phú Mỹ. Việc này bắt nguồn từ phương châm sống của Slim. Ông từng tuyên bố trước các phóng viên hồi năm 2005 rằng: “Sự giàu có cần được xem như một trách nhiệm, chứ không phải đặc quyền. Trách nhiệm của người giàu là tạo ra thêm nhiều của cải. Nó giống như một vườn cây ăn quả vậy. Bạn có thể cho đi các trái ngọt, chứ không phải là những cái cây”.
Carlos Alcaraz tiếp tục viết tiếp chuỗi thành tích ấn tượng trên mặt sân cỏ bằng chiến thắng kịch tính trước Fabio Fognini tại vòng một Wimbledon 2025.
Lịch thi đấu FIFA Club World Cup 2025 vòng tứ kết - Thethaovanhoa.vn cập nhật nhanh và chính xác nhất lịch thi đấu chi tiết giải vô địch thế giới các CLB 2025.
Hai năm trước, Elisabetta Cocciaretto bị loại ở vòng ba Wimbledon bởi Jessica Pegula, và đến năm sau đó, cô buộc phải rút lui sớm vì bệnh. Nhưng ở mùa giải 2025, tình thế đã hoàn toàn đổi chiều.
Gần 75% di sản thiên nhiên và văn hóa thế giới đang bị đe dọa nghiêm trọng vì tình trạng nước không ổn định, bao gồm cả thiếu nước và thừa nước. Đây là cảnh báo được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (LHQ) đưa ra trong báo cáo công bố ngày 1/7.
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã công bố thông tin chính thức về địa chỉ của các tổng công ty, công ty điện lực thuộc 34 tỉnh, thành phố trên cả nước sau quá trình sắp xếp đơn vị hành chính có hiệu lực từ ngày 1/7/2025.
Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã có màn trình diễn xuất sắc khi đánh bại Tứ Xuyên (Trung Quốc) với tỷ số 3-0 (25-21, 25-22, 25-18) tại VTV Cup 2025, khẳng định sức mạnh vượt trội trong ngày ra quân.
Chiều ngày 1/7, buổi họp báo sau đăng quang của Hoa hậu Việt Nam 2024 đã diễn ra tại Hà Nội, thu hút sự quan tâm lớn từ giới truyền thông và công chúng.
Chiều 1/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ để cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quy hoạch.
Chiều 1/7, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn công tác của Trung ương đã đi thăm, kiểm tra hoạt động của chính quyền địa phương hai cấp tại xã Phúc Thịnh; phường Tây Hồ và Trung tâm phục vụ hành chính công (thành phố Hà Nội).
Sáng 1/7, tại tỉnh Hưng Yên, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hưng Yên long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu tại lễ Kỷ niệm. Thể thao và Văn hóa trân trọng giới thiệu Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Lễ trao giải V-League Award chiều nay (1.7) đã vinh danh hàng loạt cá nhân xuất sắc ở mùa giải vừa qua. Tuy nhiên, người hâm mộ vẫn tiếc nuối về những cái tên vắng mặt.
Hà Giang, mảnh đất địa đầu Tổ quốc, không chỉ mê hoặc du khách bởi những cung đường đèo hiểm trở, những thửa ruộng bậc thang kỳ vĩ hay nền văn hóa đa sắc tộc. Nơi đây còn ẩn chứa một báu vật xanh: những rừng chè Shan Tuyết cổ thụ hàng trăm, thậm chí hàng ngàn năm tuổi.
"Hề" của Phương Mỹ Chi, Phương Ly, Pháo, Chi Xê và WEAN trong chương trình "Em xinh say hi" tạo nên một… "cơn địa chấn" trong cảm nghĩ của người viết, tạo nên một sự đón nhận nồng nhiệt từ khán giả ngay khi ra mắt công chúng.
Giữa nhịp sống sôi động của mùa Hè, khi trẻ em có nhiều thời gian hơn để vui chơi, khám phá và mở rộng kết nối với thế giới xung quanh, thơ ca trở thành người bạn đồng hành thân thiết, giúp nuôi dưỡng tâm hồn và đánh thức trí tưởng tượng trong trẻ.
Sau hàng loạt vai phản diện ấn tượng trong những bộ phim ăn khách, nam diễn viên Quốc Trường trở lại màn ảnh rộng với vai Sơn - một nhà văn chuyên viết truyện kinh dị trong "Út Lan: Oán linh giữ của".