Cáp quang biển AAG lại gặp sự cố, đường truyền internet bị ảnh hưởng

16/06/2018 19:48 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Sau khi có thông tin từ một số người dùng internet Việt Nam chia sẻ về việc gặp khó khăn trong việc kết nối các dịch vụ gmail, Facebook… chiều 16/6, đại diện một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ internet (ISP) tại Việt Nam đã xác nhận thông tin: Tuyến cáp quang biển nối châu Á với Hoa Kỳ (Asia America Gateway – AAG) đã gặp sự cố, dẫn đến việc toàn bộ các kênh quốc tế qua nhánh AAG-S1H (VTU-BU4) bị mất liên lạc.

Hiện nguyên nhân sự cố xảy ra trên nhánh S1H của tuyến cáp AAG vẫn chưa được xác định chính xác, nhưng được phỏng đoán có thể là do bị rò nguồn điện hoặc bị đứt cáp. Hiện trạm VTU đang phối hợp cùng Trung tâm điều hành để xác định vị trí sự cố và kế hoạch sửa chữa và thời gian ước tính để khắc phục. 

Chú thích ảnh
Cáp quang biển AAG lại gặp sự cố, đường truyền internet bị ảnh hưởng

Như vậy, từ đầu năm 2018 đến nay, tuyến cáp quang biển quốc tế AAG đã có 3 lần gặp sự cố, phải sửa chữa, bảo dưỡng. Hai lần tuyến cáp AAG gặp sự cố trước đó lần lượt vào các ngày 6/1 và 22/5/2018. Sự cố xảy ra trên tuyến cáp AAG vào ngày 22/5 mới được sửa chữa xong vào ngày 2/6 vừa qua. 

Tuyến cáp quang biển quốc tế AAG có tổng chiều dài 20.000 km và dung lượng thiết kế đạt đến 2 Terabit/giây. Đây là tuyến cáp đầu tiên kết nối giữa Đông Nam Á và Mỹ được chính thức đưa vào vận hành từ tháng 11/2009. Tuyến cáp quang này bắt đầu từ Malaysia và kết cuối tại Hoa Kỳ, với các điểm cập bờ tại Mersing (Malaysia), Changi (Singapore), Sri Racha (Thái Lan), Tungku (Bruney), Vũng Tàu (Việt Nam), Currimao (Philippines), South Lantau (Hong Kong), Guam (Mỹ), Hawaii (Mỹ)... Nhánh cáp rẽ vào Việt Nam nằm trong đoạn S1 có chiều dài 314 km.

Cần bao nhiêu thời gian khắc phục sự cố đứt 3 tuyến cáp quang biển?

Cần bao nhiêu thời gian khắc phục sự cố đứt 3 tuyến cáp quang biển?

Ngày 28/8, thông tin từ Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) cho biết: Do chưa xác định được nguyên nhân đứt các tuyến cáp quang biển nên công tác khắc phục sự cố đứt cáp, khôi phục hoàn toàn dung lượng sẽ phải mất từ 3 - 4 tuần. 

Ngọc Bích (TTXVN)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm