Cấp phép biểu diễn nghệ thuật cần ... đơn giản hơn nữa

17/10/2017 11:25 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) -  Sáng 16/10, tại KS Victory (TP.HCM) đã diễn ra Hội thảo “Tạo điều kiện, khuyến khích sáng tạo trong hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, góp phần xây dựng, phát triển nghệ thuật biểu diễn Việt Nam trong thời kỳ mới”.

Nhiều bất cập trong vấn đề quản lý đã được nhắc tới tại Hội thảo:các vở diễn mỗi năm phải làm lại giấy phép; đi thi các cuộc thi sắc đẹp ở nước ngoài có nhất thiết là phải có danh hiệu trong nước mới được cấp phép…

Theo các ý kiến, trong thời gian qua thủ tục cấp phép có nhiều thay đổi thuận lợi hơn, nhưng vẫn còn một số vấn đề còn gây phiền hà cho các doanh nghiệp.

Điển hình, bà Trương Thu Dung (Hãng Băng nhạc Rạng Đông) chia sẻ: nghệ sĩ hải ngoại được cấp phép biểu diễn do công ty A xin phép, nhưng sau đó tiếp tục biểu diễn ở công ty B thì phải xin cấp phép lại (dù thời hạn giấy phép vẫn còn) nên rất phiền phức.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Vương Duy Biên phát biểu tại hội thảo

Hoặc, ông Hữu Luận, (Giám đốc Trung tâm Tổ chức Biểu diễn và Điện ảnh TP.HCM) cho rằng, cấp phép biểu diễn nên giao cho địa phương và xử phạt vi phạm phải thật nặng để mang tính răn đe.

Cũng theo ông Luận, việc đóng tác quyền không nên đưa vào quy trình cấp phép như một thủ tục hành chính. Ý kiến này được ông Võ Trọng Nam, Phó Giám đốc Sở VH - TT TP.HCM ủng hộ.

Ông Nam cũng cho biết, hiện nay có trường hợp nhà tổ chức Việt Nam tổ chức cho thí sinh người Việt Nam thi sắc đẹp, nhưng địa điểm tổ chức là ở nước ngoài. Điều này chưa có quy định để xử lý nên Vụ Pháp chế cần nghiên cứu…

Theo ông Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL, hội thảo sẽ lần lượt được tổ chức tại TP.HCM, Đà Nẵng và Hà Nội để có những thay đổi bổ sung cho Nghị định 79 – vốn có nhiều điều khoản không còn phù hợp với thực tiễn, kìm hãm sự phát triển của lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật. 

Các hội thảo đều hướng tới tinh thần tối ưu và đơn giản các thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang…

Biểu diễn nghệ thuật gây quỹ tôn tạo di tích

Biểu diễn nghệ thuật gây quỹ tôn tạo di tích

20h ngày 23/8/2014 sẽ diễn ra chương trình biểu diễn ca múa nhạc Chung sức cùng Côn Đảo với chủ đề Côn Đảo - Hồn thiêng Tổ quốc tại Trại Cải huấn Phú Sơn, Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Bình Minh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm