CẬP NHẬT vụ cướp máy bay Airbus A320: Không tặc quyết không thả phi hành đoàn, 109 hành khách được tự do

23/12/2016 20:38 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Trang Sky News dẫn nguồn tin từ chính phủ Malta cho hay, đến thời điểm này đã có 109 hành khách được thả khỏi chiếc máy bay của Libya bị không tặc khống chế.

(Tiếp tục cập nhật)

Không lâu sau khi Thủ tướng Malta Joseph Muscat thông báo trên Twitter, 65 hành khách đã được thả khỏi chiếc máy bay đang bị nhóm không tặc khống chế, thì có tin thêm 44 hành khách nữa đã rời máy bay.

Theo ông Muscat, những kẻ không tặc ban đầu đồng ý thả 25 phụ nữ và trẻ em và tiếp tục  thương lượng về số phận của hơn 90 người vẫn còn kẹt trong máy bay. Sau đó, những nhóm hành khách tiếp theo đã rời khỏi chiếc Airbus 320.

Ngày 23/12, hai tên không tặc đã đe dọa cho nổ tung chiếc máy bay Airbus A320 của hãng hàng không Afriqiyah Airways của Libya đang chở 118 người trên hành trình từ Sebha đến thủ đô Tripoli, Libya.

Chiếc máy bay bị bọn chúng khống chế buộc phải hạ cánh xuống thủ đô Valletta của Malta.

Theo tờ "Thời báo Malta" (Times of Malita), một tên không tặc đã nói với phi hành đoàn rằng y là những người "ủng hộ Kaddafi" và y sẵn sàng để tất cả 111 hành khách rời khỏi máy bay, song 7 thành viên phi hành đoàn phải ở lại, nếu những yêu cầu của y được đáp ứng.

Sau khi xảy ra vụ không tặc trên xảy ra, tất cả các chuyến bay đến sân bay quốc tế Malta đã chuyển hướng, một số chuyến bay bị hoãn.

Nhà chức trách tại sân bay của Malta cho biết các nhóm cấp cứu đã được điều đến hiện trường để chuẩn bị ứng phó.

*Không tặc đòi trả tự do cho con trai ông Gaddafi

Ngày 23/12, Thủ tướng Malta Joseph Muscat thông báo nhứng hành khách đầu tiên, bao gồm phụ nữ và trẻ em, trên chiếc máy bay Airbus A320 thuộc hãng hàng không Afriqiyah Airways của Libya bị không tặc khống chế đã bắt đầu rời khỏi máy bay.

Trên trang mạng xã hội Twitter, Thủ tướng Muscat nêu rõ nhóm đầu tiên gồm 25 hành khách được thả, sau đó nhóm thứ 2 được thả cũng gồm 25 hành khách.

Máy bay Airbus A320 của hãng hàng không quốc gia Libya chở 111 hành khách trên chuyến bay nội địa từ Sebha ở Tây Nam Libya đến thủ đô Tripoli đã bị không tặc khống chế phải hạ cánh tại sây bay quốc tế Malta vào lúc 11h32 giờ địa phương (17h32 giờ Việt Nam).

Giới chức Malta cho biế 2 kẻ không tặc có lựu đạn và đã đe dọa cho nổ trên máy bay. Được biết, trên máy bay có 118 người, gồm 111 hành khách, trong đó có 82 hành khách nam, 28 hành khách nữ và 1 trẻ nhỏ, cùng 7 thành viên phi hành đoàn.

Người đứng đầu văn phòng hãng hàng không Afriqiyah Airways tại sân bay Mitiga ở thủ đô Tripoli của Libya Farouk al-Wifati cho biết theo thông tin từ radar, máy bay đã chuyển hướng đến Malta, sau đó quay trở lại không phận thủ đô Tripoli và lại chuyển hướng về Malta lần nữa. Trước đó, một quan chức an ninh tại Mitiga cho hay phi công đã tìm cách thuyết phục không tặc hạ cánh tại Libya song chúng đã từ chối.

Theo tờ "Thời báo Malta" (Times of Malita), một tên không tặc đã nói với phi hành đoàn rằng y là những người "ủng hộ Kaddafi" và y sẵn sàng để tất cả 111 hành khách rời khỏi máy bay, song 7 thành viên phi hành đoàn phải ở lại, nếu những yêu cầu của y được đáp ứng.

Cựu lãnh đạo Libya Muammar Kaddafi bị lật đổ và giết chết trong cuộc nổi dậy ở nước này năm 2011. Libya đã rơi vào vòng xoáy bất ổn kể từ sau cuộc chính biến này.

Hãng Sputnik (Nga) đưa tin không tặc đã đưa ra yêu sách đòi trả tự do cho con trai của cố lãnh đạo Muammar Gaddafi./.

Kênh RT hiện vẫn đang trực tiếp về vụ việc chấn động này

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm