Cập nhật dịch Covid-19 tối 2/7: Bình Định, Cần Thơ khẩn trương truy vết các trường hợp liên quan đến các ca dương tính

02/07/2021 23:00 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Đến tối 2/7, thị xã Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định) đã thực hiện test nhanh COVID-19 cho hơn 9.500 trường hợp có nguy cơ cao tại các xã, phường, các cụm công nghiệp và tài xế đi qua chốt kiểm soát dịch ở cửa ngõ phía Bắc tỉnh Bình Định. Tất cả đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Cập nhật dịch Covid-19 mới nhất: Ghi nhận 246 ca mắc mới trong nước

Cập nhật dịch Covid-19 mới nhất: Ghi nhận 246 ca mắc mới trong nước

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, từ 12h30 đến 18h ngày 1/7, Việt Nam ghi nhận 264 ca mắc COVID-19 mới, gồm 18 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại.

 

Xem các thông tin khác về dịch bệnh Covid-19 TẠI ĐÂY

 

(Tiếp tục cập nhật)

 

Phó Chủ tịch UBND thị xã Hoài Nhơn Trần Hữu Thảo cho biết, ngay sau khi địa phương có 2 trường hợp đầu tiên dương tính với SARS-CoV-2, thị xã Hoài Nhơn đã nhanh chóng khoanh vùng, thần tốc truy vết, cách ly các trường hợp liên quan đến ca bệnh để dập dịch.

“Từ trưa ngày 30/6, chúng tôi đã thực hiện giãn cách xã hội ở các phường Tam Quan Bắc, Tam Quan Nam, Tam Quan và Hoài Hảo theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Ngành Y tế lập tức thành lập 17 tổ xét nghiệm cho khoảng 15.000 người ở những khu vực có liên quan đến các ca dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn nhằm khoanh vùng, ngăn chặn dịch lây lan ra cộng đồng. Chúng tôi cũng đã có các giải pháp cung ứng đầy đủ các mặt hàng thiết yếu bảo đảm cuộc sống ổn định cho người dân trong khu vực phong tỏa, khu vực bị giãn cách xã hội, đặc biệt quan tâm đến các đối tượng yếu thế như người già, trẻ em và phụ nữ mang thai”- ông Thảo chia sẻ.

Đến cuối giờ chiều 2/7, đã có 186.000 người ở 17 xã, phường trong toàn thị xã Hoài Nhơn thực hiện khai báo y tế toàn dân, đạt tỉ lệ trên 97%. Lực lượng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Định đã tiến hành phun hóa chất khử khuẩn phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn phường Tam Quan Bắc, Tam Quan Nam, Tam Quan và Hoài Hảo. Tất cả những doanh nghiệp có từ 50 công nhân trở lên đóng trên địa bàn thị xã Hoài Nhơn đã được test nhanh COVID-19 nhằm bảo đảm an toàn cho các cụm công nghiệp.

UBND thị xã Hoài Nhơn đề nghị các địa phương phát huy tốt nhất tinh thần “4 tại chỗ” và phát huy đầy đủ trách nhiệm, tinh thần chủ động, tiếp tục nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch. Tiếp tục nâng cao năng lực xét nghiệm; tăng cường lực lượng, trang thiết bị tại các chốt kiểm soát, khu cách ly; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng chống dịch. Hoài Nhơn đang xây dựng kế hoạch thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thị xã Hoài Nhơn tối 2/7, địa phương này truy vết được 361 trường hợp F1 và 1.253 trường hợp F2, đã thực hiện quyết định cách li tập trung và cách li tại nhà, nơi cư trú. Công tác truy vết, test nhanh COVID-19 các trường hợp nguy cơ cao đang được lực lượng chức năng tiến hành khẩn trương xuyên đêm, ngăn chặn dịch lây lan ra cộng đồng. Hiện cả 4 bệnh nhân mắc COVID-19 của tỉnh Bình Định đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Bồng Sơn, sức khỏe ổn định.

Dịch Covid-19, Covid-19 mới nhất, Ca nhiễm covid mới, Covid mới nhất ngày 2/7, covid hôm nay, covid ở TP HCM, số ca nhiễm, số ca dương tính, ca tử vong vì covid
Test nhanh COVID-19 cho người dân phường Tam Quan (thị xã Hoài Nhơn). Ảnh: Nguyên Linh-TTXVN

* Tối 2/7, Phó Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ Phạm Phú Trường Giang cho biết, trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 qua test nhanh tại phường Trường Lạc, quận Ô Môn (Thành phố Cần Thơ) hiện đã có kết quả xét nghiệm khẳng định âm tính.

Ban chỉ đạo thành phố phòng, chống dịch COVID-19 thông báo kết quả xét nghiệm bằng phương pháp PCR do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Cần Thơ thực hiện vào ngày 2/7 đối với anh H.T.N trú tại phường Trường Lạc, quận Ô Môn, đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Hiện tại tình trạng sức khỏe anh H.T.N bình thường và đang được cách ly tại nhà 14 ngày theo quy định.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Ban Chỉ đạo thành phố phòng, chống dịch COVID-19 đề nghị mọi người dân hãy bình tĩnh, tiếp tục nâng cao ý thức cảnh giác phòng bệnh, không chia sẻ, lan truyền thông tin chưa chính thống, chưa được cơ quan chức năng kiểm chứng, gây hoang mang dư luận, trung thực trong khai báo y tế, thực hiện nghiêm túc Thông điệp “5K” của Bộ Y tế, cập nhật các thông tin chính thống về phòng, chống COVID-19 trên website: https://soytecantho.vn hoặc https://cdccantho.vn.

Từ ngày 30/6 - 2/7, thành phố Cần Thơ đã triển khai tiêm vaccine cho khoảng 15.000 đối tượng là tham gia phục vụ kỳ thi Trung học học phổ thông 2021 và công nhân, người lao động ở các doanh nghiệp trên địa bàn Cần Thơ.

Tính đến chiều 2/7, Cần Thơ ghi nhận 35 trường hợp mắc COVID-19 (34 trường hợp đã được điều trị khỏi).

Đắk Lắk, Nghệ An, Bà Rịa-Vũng Tàu khẩn trương truy vết, cách ly khi phát hiện ca dương tính

Tối 2/7,  sau khi phát hiện một nhân viên y tế của Trung tâm Y tế huyện Lắk dương tính lần đầu với SARS-CoV-2 , Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã ban hành văn bản tạm thời phong tỏa Trung tâm Y tế huyện Lắk để khẩn trương triển khai các biện  pháp phòng, chống dịch.

Theo đó, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk giao Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lắk khẩn trương phong tỏa Trung tâm Y tế huyện Lắk để sàng lọc, cách ly, xét nghiệm tất cả các trường hợp bệnh nhân đang điều trị, người chăm sóc bệnh nhân, kể cả nhân viên y tế, nhân viên hành chính đang phục vụ, chăm sóc bệnh nhân tại Trung tâm Y tế kể từ lúc 19h ngày 02/7/2021 cho đến khi có thông báo mới. Tiến hành khử khuẩn toàn bộ Trung Tâm Y tế huyện Lắk ngay trong đêm 2/7.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cần khẩn trương tiến hành lấy mẫu xét nghiệm test nhanh SARS-CoV-2. Trong trường cần thiết, tiến hành xét nghiệm RT-PCR cho tất cả các trường hợp  có tiếp xúc và tiếp xúc gần. Lấy mẫu và xét nghiệm toàn bộ nhân viên đang phục vụ và nhân viên đang ở tại khu cách ly tập trung của huyện. Tiến hành truy vết toàn bộ những trường hợp F0, F1, F2 của toàn bộ nhân viên y tế đang cách ly. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật hướng dẫn việc thực hiện khử khuẩn Trung tâm y tế Lắk theo quy định.

Giao cho Trung tâm Y tế huyện Krông Bông và Cư Kuin tiếp nhận điều trị bệnh nhân cấp cứu đến từ huyện Lắk. Tất cả các bệnh nhân còn lại trên địa bàn huyện Lắk có nhu cầu khám chữa bệnh sẽ được các Trạm y tế trên địa bàn huyện Lắk tiếp nhận và điều trị cho đến khi có thông báo mới; giao cho Trung tâm Y tế huyện Cư Kuin thành lập một đội cấp cứu cơ động gồm xe cứu thương, thuốc và trang thiết bị cấp cứu, test nhanh kháng nguyên đến thường trú tại Trạm y tế thị trấn Liên Sơn, huyện Lắk tiến hành cấp cứu và chuyển tuyến bệnh nhân, xét nghiệm test nhanh kháng nguyên trước khi chuyển tuyến.

Giao Trung tâm y tế huyện Lắk tham mưu Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện, Ban chỉ đạo phòng chống dịch của huyện Lắk chỉ đạo các đơn vị liên quan hỗ trợ Trung tâm Y tế huyện Lắk trong việc phòng chống COVID-19 đảm bảo hậu cần, an ninh trật tự, an toàn cho tất cả bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và nhân viên đang được phong tỏa tại Trung tâm Y tế huyện Lắk.

Trường hợp nhân viên y tế nghi mắc COVID-19 đã được cách ly từ ngày 27/6/2021 tại Trung tâm Y tế huyện Lắk.

Trước đó, ngày 28/6 tỉnh Đắk Lắk ghi nhận ca mắc COVID-19 là bệnh nhân nam có mã số 15.921, trú xã Đắk Liêng, huyện Lắk. Ngày 26/6, bệnh nhân 15.921 từ huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh về huyện Lắk. Sáng 27/6, bệnh nhân đến Trung tâm y tế huyện Lắk khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm. Qua test nhanh, nam thanh niên này dương tính với SARS-CoV-2. Tối 27/6, kết quả xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp RT-PCR của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên là dương tính với SARS-CoV-2.

Dịch Covid-19, Covid-19 mới nhất, Ca nhiễm covid mới, Covid mới nhất ngày 2/7, covid hôm nay, covid ở TP HCM, số ca nhiễm, số ca dương tính, ca tử vong vì covid
Đội ngũ y, bác sỹ Bệnh viện dã chiến số 1 tỉnh Nghệ An làm nhiệm vụ thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 kiểm tra máy móc chuẩn bị cho ngày khai trương. Ảnh: Trung Thành-TTXVN

*Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Văn Định, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An cho biết, từ 7 giờ đến 19 giờ ngày 2/7 tại Nghệ An phát hiện thêm 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, đều là F1 và đã được cách ly từ trước.

Như vậy, tính đến 19 giờ ngày 2/7 tại Nghệ An phát hiện 112 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó: Thành phố Vinh 74 trường hợp, huyện Diễn Châu 15 trường hợp, huyện Nghi Lộc 4 trường hợp, số còn lại ở các huyện, thị xã khác trong tỉnh.

Tại Nghệ An, trong ngày 2 và 3/7 có thêm một số khu vực được gỡ phong tỏa, cách ly y tế. Đơn cử, từ 0 giờ ngày 3/7, thành phố Vinh dừng thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16, chuyển sang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ; từ 12 giờ ngày 2/7 trụ sở Công an huyện Đô Lương dừng thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16; Chung cư Phú Mỹ Trung (phường Quán Bàu, thành phố Vinh) được giỡ phong tỏa từ sáng 2/7…

Nhận định về tình hình dịch COVID-19 tại địa phương, tối 2/7, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An Dương Đình Chỉnh cho biết: Hiện nay nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đang đồng loạt xuất hiện các ổ dịch phức tạp. Nghệ An là địa bàn rộng lớn, nhiều mối giao thông qua lại nên nguy cơ xuất hiện dịch bệnh từ các tỉnh, thành phố có dịch khác là rất lớn.

Trong khi đó, tại Nghệ An, nguồn lực (đặc biệt là nguồn kinh phí) đảm bảo cho công tác phòng chống dịch còn khó khăn và hạn chế cho việc thực hiện "4 tại chỗ" tại các địa phương. Trên địa bàn tỉnh vẫn còn ghi nhận ca nhiễm mới, đặc biệt là các ca bệnh liên quan đến chợ đầu mối thành phố Vinh; một số người dân vẫn còn chủ quan, không tuân thủ các quy định phòng chống dịch, trong số đó có một bộ phận người dân trở về từ các địa phương như Hà Tĩnh, Bắc Giang… không khai báo y tế, một số F0 khai báo không trung thực, kịp thời gây khó khăn trong quá trình truy vết.

Giám đốc Sở Y tế Dương Đình Chỉnh cho biết, Sở Y tế đã đề nghị sẽ tiếp tục thực hiện việc phong tỏa, cách ly y tế đối với một số khu vực có nguy cơ cao trên địa bàn tỉnh (Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các địa phương phối hợp Sở Y tế thống nhất trình UBND tỉnh quyết định); thực hiện việc cách ly các trường hợp F1, F2 theo đúng quy định, đúng đối tượng; triển khai kế hoạch tiêm vaccine đợt 3, trong đó ưu tiên tiêm mũi 2 cho lực lượng tuyến đầu của thành phố Vinh và mở rộng tiêm mũi 1 cho đối tượng khác theo Nghị Quyết 21/NQ-CP; triển khai Bệnh viện dã chiến số 2 tại Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Đàn.

*Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, trong ngày 2/7 trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận thêm 3 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Liên quan đến trường hợp 2 vợ chồng chuyên lấy hải sản tại chợ Bình Điền, Thành phố Hồ Chí Minh về bán tại chợ xã Sơn Bình, huyện Châu Đức, đến chiều 2/7, sau khi tách mẫu xét nghiệm riêng thì kết quả của người chồng là anh N.V.X (33 tuổi) lại âm tính. Tuy nhiên, người con trai của anh là N.G.P (12 tuổi) lại dương tính với SARS-CoV-2.

Như vậy, hiện nay trên địa bàn xã Sơn Bình, huyện Châu Đức đã có 2 mẹ con chị T.T.T.K và cháu N.G.P có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Liên quan đến 2 trường hợp dương tính trên, cơ quan chức năng của địa phương đã điều tra, truy vết được 66 trường hợp diện F1 (trong đó: huyện Châu Đức 57 người, huyện Xuyên Mộc 8 người và Chợ đầu mối Bình Điền 01 người; 259 trường hợp F2 liên quan cũng đã được truy vết. Tất cả các trường hợp F1, F2 đang được cơ quan y tế lấy mẫu xét nghiệm.

Ngay sau khi nhận được thông tin về kết quả xét nghiệm đối với ca dương tính với SARS-CoV-2 tại xã Sơn Bình, cơ quan chức năng của huyện đã tổ chức phun hóa chất khử trùng toàn bộ khu vực thuộc tổ 8, 9, 10 thôn Tân Bình, nơi ở của 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 sinh sống và tại chợ Sơn Bình.

Bên cạnh đó, triển khai thông báo người dân trên địa bàn 2 xã Sơn Bình và xã Xuân Sơn đối với những người đã từng đi, đến chợ thuộc xã Sơn Bình từ ngày 25/6 đến ngày 01/7 liên hệ với trạm y tế gần nhất để được hướng dẫn theo dõi sức khỏe và lấy mẫu xét nghiệm. Đồng thời, thông tin rộng rãi về trường hợp dương tính tại xã Sơn Bình để nhân dân trên địa bàn huyện được biết, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch và trấn an dư luận tại địa phương.

Ngoài ra, cơ quan chức năng của huyện cũng tiến hành phong tỏa tổ 9, thôn Tân Bình, xã Sơn Bình (nơi gia đình bà K cư ngụ) và chợ Sơn Bình thuộc xã Sơn Bình, huyện Châu Đức (nơi hàng ngày đến bỏ mối). Phun xịt khử khuẩn những nơi liên quan tới 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 này.

Chiều cùng ngày, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 của tỉnh cũng đã ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Đây là trường hợp F1 của bệnh nhân 16320 (ngư dân N.V.T, 29 tuổi, ngụ xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền dương tính SARS-CoV-2 vào Khoa cấp cứu Bệnh viện Bà Rịa chiều 28/6, đến trưa 2/7 kết quả xét nghiệm lần 2 của anh S.P.R (ngụ H.Châu Đức) đã có kết quả xét nghiệm PCR dương tính.

Thời điểm bệnh nhân 16320 vào Bệnh viện Bà Rịa cấp cứu cũng là lúc anh S.P.R đang chăm sóc người thân đang cấp cứu tại bệnh viện này. Sau khi bệnh nhân 16320 có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, Bệnh viện Bà Rịa đã nhanh chóng truy vết, kịp thời đưa anh S.P.R cùng 181 trường hợp F1 tại Bệnh viện Bà Rịa đi cách ly tập trung tại trụ sở Ban Bảo vệ và Chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh.

Như vậy, liên quan đến bệnh nhân 16320 đến nay đã có 7 trường hợp dương tính SARS-CoV-2.

Lâm Đồng khẩn cấp ứng phó ca dương tính đầu tiên

Chiều 2/7, Sở Y tế Lâm Đồng ra thông báo khẩn tìm người đến các địa điểm liên quan đến bệnh nhân 17951 - bệnh nhân COVID-19 đầu tiên trên địa bàn tỉnh trú tại xã Mỹ Đức (huyện Đạ Tẻh - Lâm Đồng). Huyện Đạ Tẻh cũng thực hiện phong tỏa, giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Chính phủ trên địa bàn thôn Phú Hoà, xã Mỹ Đức với hơn 700 nhân khẩu.

Cụ thể, ca bệnh 17951 là bà V.Th.Th. (46 tuổi, thôn Phú Hoà, xã Mỹ Đức) cùng chồng đi từ Thành phố Hồ Chí Minh về Đạ Tẻh từ ngày 26/6. Đến ngày 30/6, cả hai đến Trạm Y tế xã Mỹ Đức khai báo và được lực lượng chức năng lấy mẫu xét nghiệm. Ngày 2/7, bà V.Th.Th. có kết quả dương tính SAR-CoV-2 và đã được Bộ Y tế công bố trong cùng ngày. Trước đó, bà V.Th.Th. cùng chồng bán trái cây ở chợ đầu mối Hóc Môn (Thành phố Hồ Chí Minh). Hiện sức khỏe của cả hai vợ chồng bà V.Th.Th. bình thường, không sốt, không ho hay khó thở.

Theo ông Tống Giang Nam, Chủ tịch UBND huyện Đạ Tẻh, ngay khi nhận được thông tin ca nghi nhiễm, huyện đã cho lập 6 chốt kiểm soát, phòng chống dịch tại cửa ngõ ra vào xã Mỹ Đức. Trong đó, riêng thôn Phú Hòa có 4 chốt kiểm soát, phòng, chống dịch được thành lập không cho người ra, vào. 

Ngay từ trưa 2/7, Trung tâm Y tế huyện Đạ Tẻh đã huy động lực lượng y, bác sĩ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho tất cả 711 người dân tại thôn Phú Hòa. Đồng thời, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với tất cả những trường hợp liên quan đến ca nghi nhiễm. Huyện Đạ Tẻh cũng tiến hành phun xịt khử khuẩn thôn Phú Hòa, các địa điểm liên quan và các khu vực công cộng trên toàn địa bàn xã Mỹ Đức.

Hiện trên địa bàn huyện Đạ Tẻh có 2 khu cách ly y tế tập trung tại xã Mỹ Đức và Đạ Lây đang hoạt động. Sáng 2/7, địa phương này cũng kích hoạt thêm khu cách ly tập trung tại Trường Dân tộc nội trú liên huyện phía Nam (tại thị trấn Đạ Tẻh) với quy mô 250 giường, nhiều trang thiết bị, vật dụng sinh hoạt cũng được chuẩn bị sẵn sàng nhằm đảm bảo cho các khu cách ly hoạt động thông suốt trong trường hợp tình hình dịch COVID-19 có diễn biến xấu.

Thêm 3 bệnh nhân COVID-19 cao tuổi tử vong

Chiều 2/7, Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thông báo về 3 ca tử vong liên quan đến COVID-19 thứ 82, 83 và 84, đều là bệnh nhân nam, cao tuổi.

Ca tử vong thứ 82 là bệnh nhân 3799, 69 tuổi, địa chỉ tại Yên Phong, Bắc Ninh.

Bệnh nhân sống trong vùng dịch tễ COVID-19 lưu hành. Ngày 13/5, bệnh nhân được xét nghiệm SARS-CoV-2 cho kết quả dương tính và nhập Bệnh viện Dã chiến số 1, Bắc Ninh để điều trị. Bệnh nhân được chẩn đoán vào viện: Viêm phổi – COVID- 19/ suy kiệt, được điều trị kháng sinh, Dexamethazole, lovenox liều dự phòng.

Ngày 19/5, bệnh nhân khó thở nhiều, đau tức ngực, ho khan, được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh, được điều trị tích cực bằng kháng sinh phổ rộng, thở máy HFNC, chống đông liều điều trị, dinh dưỡng tĩnh mạch kết hợp qua sonde dạ dày. Bệnh nhân cũng đã được Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế hội chẩn 4 lần, được các bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương tăng cường hỗ trợ điều trị tại chỗ hằng ngày.

Ngày 10/6, tình trạng suy hô hấp tiến triển, bệnh nhân được đặt ống nội khí quản, thở máy xâm nhập chiến lược bảo vệ phổi, lọc máu liên tục bằng quả lọc Oxiris, duy trì kháng sinh, corticoid, chống đông liều điều trị. Tuy nhiện tình trạng suy hô hấp không cải thiện, bệnh nhân được tiến hành chạy tim phổi nhân tạo (ECMO).

Dịch Covid-19, Covid-19 mới nhất, Ca nhiễm covid mới, Covid mới nhất ngày 2/7, covid hôm nay, covid ở TP HCM, số ca nhiễm, số ca dương tính, ca tử vong vì covid
Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Nguồn: TTXVN

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân được xét nghiệm xét nghiệm SARS-CoV-2 cho kết quả âm tính 6 lần, lần gần nhất vào ngày 28/6. Trên siêu âm phổi và X-quang ngực hình ảnh tổn thương đông đặc và xơ hóa trên 1/2 trường phổi 2 bên.
Đến ngày 29/6, bệnh nhân diễn biến nặng dần, xuất hiện tình trạng suy tim phải, suy gan, suy thận, sốc nhiễm khuẩn.

Bệnh nhân xuất hiện ngừng tuần hoàn và được cấp cứu ngừng tuần hoàn sau 60 phút không có kết quả. Bệnh nhân tử vong ngày 30/6 với chẩn đoán: Sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng trên bệnh nhân suy kiệt, viêm phổi nặng biến chứng ARDS liên quan đến COVID-19.

Ca tử vong thứ 83 là bệnh nhân 15970, 67 tuổi, địa chỉ tại thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh. Bệnh nhân cố tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường type 2, suy thận mạn.
Ngày 27/6, bệnh nhân chuyển từ Bệnh viện Dã chiến điều trị COVID-19 Cần Giờ đến Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch trong tình trạng tỉnh, tiếp xúc tốt, thở khí phòng. Bệnh nhân được điều trị tích cực kháng sinh tĩnh mạch, kháng đông, kháng tiết, thuốc điều trị tiểu đường, tăng huyết áp, theo dõi sát.

Đến ngày 28/6, bệnh nhân xuất hiện tình trạng suy giảm tri giác, lơ mơ, tím toàn thân, diễn tiến đột ngột ngưng tim, ngưng thở. Ngày 29/6, sau hơn 30 phút tiến hành hồi sức tim phổi không kết quả, bệnh nhân đã tử vong với chẩn đoán: Nhồi máu cơ tim cấp, viêm phổi do SARS-CoV-2 mức độ trung bình trên bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường type 2, suy thận mạn, phì đại tuyến tiền liệt.

Ca tử vong thứ 84 là bệnh nhân 11618, 64 tuổi, địa chỉ tại Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh. Bệnh nhân có tiền sử: Tăng huyết áp, bệnh tim thiếu máu cục bộ.
Ngày 15/6, bệnh nhân được xét nghiệm SARS-CoV-2 và có kết quả dương tính, được chuyển đến đến Bệnh viện Dã chiến điều trị COVID-19 Củ Chi. Bệnh nhân được chẩn đoán vào viện: Viêm phổi do nhiễm SARS-CoV-2, biến chứng suy hô hấp tiến triển (ARDS) mức độ trung bình trên bệnh nhân tăng huyết áp, bệnh tim thiếu máu cục bộ.

Ngày 18/06, bệnh nhân xuất hiện khó thở tăng dần, được chuyển Khoa Điều trị tích cực (ICU). Tại đây bệnh nhân được điều trị tích cực bằng thở máy qua nội khí quản, giảm đau, an thần, giãn cơ, lọc máu, kháng sinh phối hợp, kháng viêm, kháng đông, dinh dưỡng, nhưng do tuổi cao bệnh lý nền nặng, bệnh nhân tử vong ngày 30/6 với chẩn đoán: Sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, nhiễm khuẩn huyết, viêm phổi nặng do SARS-CoV-2 biến chứng suy hô hấp tiến triển trên bệnh nhân tăng huyết áp, bệnh tim thiếu máu cục bộ.

Dịch Covid-19, Covid-19 mới nhất, Ca nhiễm covid mới, Covid mới nhất ngày 2/7, covid hôm nay, covid ở TP HCM, số ca nhiễm, số ca dương tính, ca tử vong vì covid

Thêm 219 ca mắc mới, riêng TP. HCM tiếp tục nhiều nhất với 150 ca

Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế tối 2/7 cho biết có thêm 219 ca mắc COVID-19, trong đó TP Hồ Chí Minh chiếm nhiều nhất với 150 ca. Tổng số ca mắc trong ngày là 545. Trong ngày cũng có 148 bệnh nhân được công bố khỏi.

Thông tin diễn biến dịch COVID-19 ở Việt Nam:

 Tính từ 12h đến 18h30 ngày 02/7 có 219 ca mắc mới (BN17903-18121):

+ 09 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Tây Ninh.

+ 210 ca ghi nhận trong nước tại: TP. Hồ Chí Minh (150), Phú Yên (20), Bình Dương (13), Quảng Ngãi (10), Đà Nẵng (3), Vĩnh Long (3), Long An (2), An Giang (2), Tây Ninh (2), Nghệ An (1), Đồng Tháp (1), Bắc Ninh (1), Bắc Giang (1), Lâm Đồng (1); trong đó 163 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong toả.

- 148 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.

- Trong ngày 02/7, Việt Nam ghi nhận thêm 545 ca mắc mới:

+ 18 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Tây Ninh (9), Khánh Hoà (4), Thanh Hóa (3), Long An (1), Kiên Giang (1).

+ 527 ca ghi nhận trong nước tại TP. Hồ Chí Minh (419), Phú Yên (40), Bình Dương (13), Quảng Ngãi (10), Long An (7), An Giang (6), Đồng Nai (5), Nghệ An (3), Đồng Tháp (3), Hưng Yên (3), Đà Nẵng (3), Vĩnh Long (3), Bắc Giang (2), Bắc Ninh (2), Tây Ninh (2), Hà Tĩnh (1), Khánh Hoà (1), Bình Phước (1), Trà Vinh (1), Hải Phòng (1), Lâm Đồng (1); trong đó 428 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong toả.

Dịch Covid-19, Covid-19 mới nhất, Ca nhiễm covid mới, Covid mới nhất ngày 2/7, covid hôm nay, covid ở TP HCM, số ca nhiễm, số ca dương tính, ca tử vong vì covid
Các y, bác sỹ thực hiện các công đoạn trong xét nghiệm SARS-CoV-2. Ảnh: Phạm Cường-TTXVN

 Tính đến 18h30 ngày 02/7:

- Việt Nam có tổng cộng 16.285 ca ghi nhận trong nước và 1.836 ca nhập cảnh.

- Số lượng ca mắc mới ghi nhận trong nước tính từ ngày 27/4 đến nay là 14.715 ca, trong đó có 4.621 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

- Có 14 tỉnh đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới trong cộng đồng: Yên Bái, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Tuyên Quang, Sơn La, Ninh Bình, Thanh Hóa, Thái Nguyên, Bạc Liêu, Điện Biên, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Phú Thọ, Hà Nam.

- Có 09 tỉnh không có lây nhiễm thứ phát trên địa bàn: Nam Định, Quảng Nam, Trà Vinh, Bắc Kạn, Gia Lai, Kiên Giang, Cần Thơ, Đắk Lắk, Lâm Đồng.

- Số lượng xét nghiệm từ 29/4/2021 đến nay đã thực hiện 3.275.053 xét nghiệm cho 7.805.850 lượt người

 Tình hình điều trị:

- 148 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh: BN12370, BN12759, BN11548, BN11555, BN12171, BN12268, BN12247, BN12251, BN12256, BN12918, BN11493, BN11495, BN11506, BN11516, BN11525, BN11534, BN11538, BN12363, BN12368, BN12706, BN12710, BN11026, BN11039, BN11665, BN11676, BN11728, BN12169, BN12708, BN11488, BN11521, BN12756, BN12757, BN11091, BN11135, BN11141, BN11155, BN11159, BN11226, BN11228, BN11233, BN11235, BN11241, BN11247, BN11265, BN11267, BN11653, BN11712, BN11724, BN12155, BN11678, BN12712, BN11239, BN11672, BN11690, BN12262, BN12810, BN11010, BN11011, BN11027, BN11031, BN11032, BN11035, BN11036, BN11038, BN11062, BN11121, BN11133, BN11138, BN11142, BN11149, BN11154, BN11166, BN11236, BN11258, BN11275, BN11324, BN11327, BN11340, BN11346, BN11348, BN11365, BN11376, BN11390, BN11391, BN11426, BN11428, BN11490, BN11523, BN11645, BN11687, BN11729, BN11799, BN11826, BN11915, BN12022, BN12050, BN12066, BN12078, BN12676, BN12680, BN12681, BN12683, BN12693, BN12720, BN12723, BN12728, BN11008, BN11109, BN11119, BN11224, BN11225, BN11257, BN11259, BN11262, BN11485, BN11510, BN11575, BN11664, BN11674, BN11842, BN11907, BN12162, BN12163, BN12164, BN12248, BN12267, BN12717, BN12914, BN12920, BN12922, BN11084, BN11177, BN11203, BN11746, BN11749, BN12010, BN12012, BN11050, BN11077, BN11168, BN11173, BN11261, BN11336, BN11651, BN11885, BN12013, BN12879, BN12334.

- Số ca âm tính với SARS-CoV-2:

+ Lần 1: 260

+ Lần 2: 138

+ Lần 3: 89

- Số ca tử vong: 84 ca.

- Số ca điều trị khỏi: 7.395 ca.

Thông tin chi tiết các ca mắc mới:

09 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh

- 9 CA BỆNH (BN17952, BN17954-BN17961) được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh Tây Ninh. Ngày 28-29/6/2021, nhập cảnh Việt Nam qua Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh Tây Ninh. Kết quả xét nghiệm lần 1 ngày 01/7/2021 dương tính với SARS-CoV-2. Hiện đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Tây Ninh.

210 ca ghi nhận trong nước

- 1 CA BỆNH (BN17903) ghi nhận tại tỉnh Nghệ An: nam, sơ sinh, địa chỉ tại huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An; là F1 của BN16422, đã được cách ly từ trước. Kết quả xét nghiệm ngày 01/7/2021 dương tính với SARS-CoV-2.

- 20 CA BỆNH (BN17904, BN17907, BN17909-BN17910, BN17913-BN17916, BN17922, BN17929-BN17931, BN17934, BN17936, BN17939-BN17941, BN17943, BN17953, BN17962) ghi nhận tại tỉnh Phú Yên: là các trường hợp trong khu cách ly và khu vực đã được phong tỏa. Kết quả xét nghiệm ngày 01/7/2021 dương tính với SARS-CoV-2.

- 3 CA BỆNH (BN17905-BN17906, BN17908) ghi nhận tại TP. Đà Nẵng: đang điều tra dịch tễ. Kết quả xét nghiệm ngày 01/7/2021 dương tính với SARS-CoV-2.

- 2 CA BỆNH (BN17911-BN17912) ghi nhận tại tỉnh An Giang: là F1 của BN17323, đã được cách ly từ trước. Kết quả xét nghiệm ngày 01/7/2021 dương tính với SARS-CoV-2. Hiện đang cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện An Phú, tỉnh An Giang.

- 1 CA BỆNH (BN17917) ghi nhận tại tỉnh Đồng Tháp: nam, 50 tuổi, địa chỉ tại TP. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp; đang điều tra dịch tễ. Kết quả xét nghiệm ngày 29/6/2021 dương tính với SARS-CoV-2.

- 10 CA BỆNH (BN17918-BN17921, BN17923-BN17928) ghi nhận tại tỉnh Quảng Ngãi: là các trường hợp F1 trong khu cách ly và khu vực đã được phong tỏa. Kết quả xét nghiệm ngày 01/7/2021 dương tính với SARS-CoV-2

- 150 CA BỆNH (BN17932-BN17933, BN17935, BN17942, BN17976-BN18121) ghi nhận tại TP. Hồ Chí Minh: 117 ca là các trường hợp trong khu cách ly, khu vực đã được phong tỏa; 33 ca đang điều tra dịch tễ.

- 2 CA BỆNH (BN17937-BN17938) ghi nhận tại tỉnh Tây Ninh: đang điều tra dịch tễ. Kết quả xét nghiệm lần 1 ngày 01/7/2021 dương tính với SARS-CoV-2. Hiện đang cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh.

- 2 CA BỆNH (BN17944, BN17946) ghi nhận tại tỉnh Long An: 1 ca là F1 của BN17061 đã được cách ly từ trước; 1 ca có tiền sử đi về từ TP. Hồ Chí Minh, đã chủ động khai báo và được cách ly từ trước. Hiện đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 2, tỉnh Long An.

- 1 CA BỆNH (BN17945) ghi nhận tại tỉnh Bắc Ninh: nữ, 35 tuổi, địa chỉ tại phường Khắc Niệm, TP. Bắc Ninh; là F1 của BN11545, đã được cách ly từ trước. Kết quả xét nghiệm lần 2 ngày 30/6/2021 dương tính với SARS-CoV-2. Hiện đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh.

- 3 CA BỆNH (BN17947-BN17949) ghi nhận tại tỉnh Vĩnh Long: đang điều tra dịch tễ. Kết quả xét nghiệm ngày 02/7/2021 dương tính với SARS-CoV-2.

- 1 CA BỆNH (BN17950) ghi nhận tại tỉnh Bắc Giang: nam, 3 tuổi, địa chỉ tại huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang; là F1 BN17094, đã được cách ly từ trước. Kết quả xét nghiệm ngày 01/7/2021 dương tính với SARS-CoV-2. Hiện đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 2, tỉnh Bắc Giang.

- 1 CA BỆNH (BN17951) ghi nhận tại tỉnh Lâm Đồng: nữ, 46 tuổi, địa chỉ tại huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng; có tiền sử đi về từ TP. Hồ Chí Minh. Kết quả xét nghiệm ngày 02/7/2021 dương tính với SARS-CoV-2.

- 13 CA BỆNH (BN17963-BN17975) ghi nhận tại tỉnh Bình Dương: 3 ca là các trường hợp F1 đã được cách ly từ trước, 3 ca liên quan đến Công ty tại TP. Thủ Dầu Một, 3 ca liên quan đến Công ty tại TP. Thuận An, 4 ca đang điều tra dịch tễ.

Ghi nhận 3 ca mắc mới, Đà Nẵng khẩn trương truy vết

Sáng 2/7, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng thông tin về các ca mắc COVID-19 mới trên địa bàn.

Theo đó, tối 1/7, thành phố Đà Nẵng phát hiện một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, đó là bệnh nhân (BN) L.T.H, trú tại 143 Điện Biên Phủ, Chính Gián, quận Thanh Khê.

Ngay trong tối 1/7, ngành y tế đã phối hợp với các cơ quan, chính quyền địa phương triển khai ngay các biện pháp điều tra, truy vết, cách ly, xét nghiệm… Kết quả, tính đến 8h ngày 2/7, đã truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm 15 trường hợp F1, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng 285 trường hợp. Kết quả, 288 trường hợp âm tính với SARS-CoV-2, 10 trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm và 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (2 con gái của BN L.T.H).

Sở Y tế Thành phố đã thông báo những địa điểm có yếu tố dịch tễ, liên quan đến 3 bệnh nhân trên, đó là: Chợ siêu thị Nguyễn Kim, Thanh Khê vào khoảng 7h30’ các ngày 21, 24, 27/6; siêu thị CoopMart 478 đường Điện Biên Phủ (các quầy thực phẩm tầng 1) khoảng 8h ngày 29/6; chợ siêu thị Nguyễn Kim và siêu thị Danavi Mart 172 Lê Đình Lý vào khoảng 9h30’-11h ngày 30/6; siêu thị Vinmart 121 Cù Chính Lan, khu vực chợ Thanh Khê vào khoảng 4h30’ ngày 1/7.

Theo Sở Y tế Đà Nẵng, tại khu vực ghi nhận 3 trường hợp dương tính trên, trước đó, vào các ngày 18-19/6, ngành y tế đã phát hiện 2 BN mắc COVID-19. Ngay sau đó, các lực lượng chức năng đã tiến hành nắm địa bàn, điều tra, truy vết, cách ly các trường hợp F1, F2, các trường hợp liên quan, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm diện rộng khu vực xung quanh, bao gồm 158 người. Những người này đều có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, trong đó có gia đình BN L.T.H.

Chú thích ảnh
 Gia đình thực hiện cách ly sau khi xuống máy bay từ Đà Nẵng trở về Hà Nội, cùng chung tay đẩy lùi COVID-19. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN

Tiền Giang, Trà Vinh khẩn cấp ứng phó khi số ca dương tính tăng

Tỉnh Tiền Giang và Trà Vinh đang thực hiện nhiều biện pháp ứng phó khi số ca dương tính SARS-CoV-2 trên địa bàn tăng.

* Theo Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tiền Giang Trần Thanh Thảo, tính đến sáng 2/7, tỉnh ghi nhận 128 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại 23 ổ dịch, trong đó, có 4 ổ dịch mới xuất hiện gồm thành phố Mỹ Tho với 3 ổ liên quan đến chùm ca bệnh ở Ngân hàng BIDV và Cảng cá Mỹ Tho; huyện Gò Công Đông với 1 ổ tại Ấp 4, xã Tân Tây.

Công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh hiện đang diễn ra rất khẩn trương.

Theo Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Tiền Giang Trần Văn Dũng, địa phương đang đưa ra nhiều biện pháp khẩn cấp ứng phó khi số ca dương tính SARS-CoV-2 tăng nhanh và xuất hiện thêm những ổ dịch mới trong mấy ngày qua tại một số huyện, thành phố trong tỉnh. Từ chiều 1/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang yêu cầu người từ các địa phương khác đến địa bàn tỉnh phải có giấy xét nghiệm Realtime RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên âm tính với SARS-CoV-2 còn giá trị trong thời hạn không quá 3 ngày kể từ ngày có kết quả xét nghiệm.

Công an tỉnh tiếp tục tăng cường hoạt động của các chốt, trạm kiểm soát phòng, chống dịch; kiên quyết không cho người không có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, có dấu hiệu nghi nhiễm đi vào địa bàn Tiền Giang.

Lực lượng chức năng và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố thành lập các Đội tuần tra kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 tuần tra, kiểm soát thường xuyên, liên tục trên địa bàn, nhất là các bến xe, bến tàu, các điểm giao nhận hàng hóa, chợ đầu mối, cảng cá…nhằm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

* Trà Vinh thiết lập vùng cách ly 29 hộ dân

Ngày 2/7, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh Lê Văn Hẳn quyết định thiết lập vùng cách ly 29 hộ dân với 117 nhân khẩu tại đoạn đường nhựa chiều dài 600 m thuộc ấp Bót Chếch (xã Lương Hòa, huyện Châu Thành) để phòng, chống dịch COVID-19.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh, ngày 1/7, tỉnh Trà Vinh ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, là người từ thành phố Dĩ An, Bình Dương trở về xã Lương Hòa, huyện Châu Thành (N.T.B.L., sinh năm 1991 làm nghề bảo mẫu đã nghỉ việc).

Theo điều tra dịch tễ, ngày 27/6, N.T.B.L. cùng chồng từ nhà trọ số 92A (khu phố Bình Đường 3, phường An Bình, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) đi xe máy về Trà Vinh, có khai báo y tế và đo thân nhiệt (không sốt) tại chốt cầu Cổ Chiên. Ngày 29/6, L. có triệu chứng nhức đầu, sổ mũi. Sáng 1/7 nhận được tin tại nhà trọ tại Bình Dương (kế phòng của N.T.B.L.) có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Lúc này, N.T.B.L ngoài nhức đầu còn có thêm triệu chứng mất khứu giác nên L. đến Trạm Y tế khai báo, được đo nhiệt độ (không sốt), test nhanh kháng nguyên 2 lần đều cho kết quả dương tính. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Châu Thành lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp Realtime RT-PCR, cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. N.T.B.L. được chuyển về Bệnh viện dã chiến số 1 (Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh Trà Vinh) để cách ly, điều trị.

Ngay tối 1/7, lực lượng chức năng tỉnh Trà Vinh đã nhanh chóng truy vết, khoanh vùng các trường hợp tiếp xúc liên quan, ghi nhận 12 trường hợp F1 đã được đưa đi cách ly tập trung.

Trước đó, tỉnh Trà Vinh đã ghi nhận 4 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, đều liên quan đến các ổ dịch tại Thành phố Hồ Chí Minh về địa phương; trong đó, 2 ca ở huyện Cầu Kè, 1 ca ở huyện Trà Cú, 1 ca ở huyện Tiểu Cần.

Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh đã quyết định cách ly 21 hộ với 64 nhân khẩu thuộc ấp Hòa Thành (xã Hùng Hòa, huyện Tiểu Cần) từ 20 giờ ngày 28/6.

Trưa 2/7, Việt Nam ghi nhận 170 ca mắc trong nước

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính từ 6 giờ đến 12 giờ ngày 2/7, Việt Nam có thêm 175 ca mắc COVID-19, trong đó 5 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Thanh Hóa (3 trường hợp), Long An (1 trường hợp), Kiên Giang (1 trường hợp).

Có 170 ca được ghi nhận trong nước, gồm: tại Thành phố Hồ Chí Minh (151 ca), Phú Yên (10 ca), Hưng Yên (3 ca), Long An (2 ca), Trà Vinh (1 ca), Hải Phòng (1 ca), Bắc Giang (1 ca), Bắc Ninh (1 ca).

Trong số này có 143 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu vực đã được phong tỏa.

Cụ thể, 5 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh là:

Ca bệnh 17729 (nam, 41 tuổi, quốc tịch Đài Loan (Trung Quốc) từ Đài Loan nhập cảnh Việt Nam tại Sân bay Tân Sơn Nhất ngày 11/6 và được cách ly tại Long An. Kết quả xét nghiệm lần 3 ngày 1/7 cho thấy, bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2; hiện bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 2, tỉnh Long An.

Ba ca bệnh 17740-17742 từ Thái Lan nhập cảnh Việt Nam tại Sân bay Nội Bài trên chuyến bay VN 6802 ngày 11/6 và được cách ly tại Thanh Hóa. Kết quả xét nghiệm lần 1 ngày 2/7 cho thấy, các bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2; hiện tại họ được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Thanh Hoá.

Ca bệnh 17902 (nam, 21 tuổi, thường trú ở huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) nhập cảnh Việt Nam qua Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên (tỉnh Kiên Giang) ngày 30/6.. Kết quả xét nghiệm lần 1 ngày 1/7 cho thấy, bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 và bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang.

Dịch Covid-19, Covid-19 mới nhất, Ca nhiễm covid mới, Covid mới nhất ngày 2/7, covid hôm nay, covid ở TP HCM, số ca nhiễm, số ca dương tính, ca tử vong vì covid

Có 170 ca ghi nhận trong nước gồm: 

Mười ca bệnh số 17728, 17732, 17733, 17735-17739, 17746, 17747 được ghi nhận tại tỉnh Phú Yên là các trường hợp F1 trong khu cách ly, khu vực đã được phong tỏa. Kết quả xét nghiệm ngày 30/6-1/7 cho thấy, các bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Hai ca bệnh số 17730, 17731 được ghi nhận tại tỉnh Long An là các trường hợp F1 đã được cách ly. Kết quả xét nghiệm ngày 30/6 cho thấy, các bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 và họ được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 2, tỉnh Long An.

Ca bệnh 17734 (nữ, 30 tuổi, địa chỉ thường trú tại huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh) có tiền sử đi về từ Bình Dương, đã chủ động khai báo y tế và được cách ly từ trước. Kết quả xét nghiệm ngày 1/7 cho thấy, bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2; bệnh nhân hiện được cách ly, điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 1, tỉnh Trà Vinh.

Ba ca bệnh số 17743-17745 được ghi nhận tại tỉnh Hưng Yên là các trường hợp F1 đã được cách ly từ trước. Kết quả xét nghiệm ngày 1/7 cho thấy, các bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2; họ được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Ca bệnh số 17748 (nữ, 57 tuổi, địa chỉ thường trú tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) trong khu vực đã được phong tỏa. Kết quả xét nghiệm ngày 1/7 cho thấy, bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2; bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 2, tỉnh Bắc Giang.

Ca bệnh số 17749 (nữ, 34 tuổi, địa chỉ thường trú tại huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng) là F1 của bệnh nhân 14452, đã được cách ly từ trước. Kết quả xét nghiệm ngày 1/7 cho thấy, bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2; bện nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng.

Ca bệnh 17750 (nam, 12 tuổi, địa chỉ tại phường Tiền An, thành phố Bắc Ninh) là F1 của bệnh nhân 14461, đã được cách ly từ trước. Kết quả xét nghiệm lần 5 ngày 1/7, bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2; hiện đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh.

Có 151 ca bệnh số 17751-17901 được ghi nhận tại Thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó, 124 ca là các trường hợp trong khu cách ly, khu vực đã được phong tỏa; 27 ca đang được điều tra dịch tễ.

Như vậy, tính đến 12 giờ ngày 2/7, Việt Nam đã có 17.902 ca mắc COVID-19, trong đó 16.075 ca ghi nhận trong nước; 1.827 ca nhập cảnh.

Số mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay là 14.505 ca, trong đó có 4.473 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

Có 14 tỉnh đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới trong cộng đồng là: Yên Bái, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Tuyên Quang, Sơn La, Ninh Bình, Thanh Hóa, Thái Nguyên, Bạc Liêu, Điện Biên, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Phú Thọ, Hà Nam.

Tám tỉnh, thành phố không có lây nhiễm thứ phát trên địa bàn, gồm: Nam Định, Quảng Nam, Trà Vinh, Bắc Kạn, Gia Lai, Kiên Giang, Cần Thơ, Đắk Lắk.

Từ 29/4 đến nay nước ta đã có hơn 3,2 triệu mẫu xét nghiệm được thực hiện cho hơn 7,4 triệu lượt người.

Theo Cục khám, chữa bệnh, Bộ Y tế, tính đến trưa 2/7, Việt Nam đã có 7.247/17.902 ca mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh; 81 ca tử vong do liên quan đến COVID-19.

Trong số các bệnh nhân đang được điều trị hiện có 260 bệnh nhân có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 lần một; 138 bệnh nhân âm tính lần hai; 89 bệnh nhân âm tính lần ba.

Cả nước hiện có 234.066 người đang được theo dõi sức khỏe (cách ly); trong đó, 2.157 người được cách ly tập trung tại Bệnh viện; 52.234 người được cách ly tập trung tại cơ sở khác; 179.675 người tự cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Trong điều kiện dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Bộ Y tế kêu gọi mỗi người dân không chủ quan, lơ là, luôn đề cao cảnh giác phòng chống dịch; tuyệt đối tuân thủ "Khuyến cáo 5K + Vaccine"; liên hệ với đường dây nóng Bộ Y tế: 1900.9095 để được tư vấn khi cần thiết.

Tiêm vaccine phòng COVID-19 là biện pháp phòng bệnh chủ động rất quan trọng. Tuy nhiên, người đã được tiêm vaccine COVID-19 vẫn rất cần có ý thức hạn chế các hành vi có thể gây nguy cơ mắc bệnh hay truyền bệnh.

Ghi nhận thêm nhiều trường hợp dương tính tại Thanh Hóa, Phú Yên, Quảng Ngãi

Sáng 2/7, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Thanh Hóa cho biết tại, tỉnh vừa ghi nhận 3 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong khu cách ly tập trung.

Đây là 3 công dân Việt Nam về nước trên chuyến bay từ Băng Cốc (Thái Lan) đến sân bay Nội Bài lúc 13 giờ 30 phút ngày 30/6 và được xe của lực lượng quân đội vận chuyển về tỉnh Thanh Hóa lúc 18 giờ cùng ngày. Sau đó, các công dân được cách ly tập trung tại khu cách ly của Trung đoàn 762 (Trường Quân sự tỉnh cũ) đóng trên địa bàn Phường Đông Lĩnh, thành phố Thanh Hóa.

Ngày 1/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các công dân theo quy định và cho kết quả dương tính vào 5 giờ ngày 2/7. Cả 3 trường hợp trên đều không có triệu chứng ho, sốt, mệt mỏi; đã được chuyển về Bệnh viện Phổi Thanh Hóa để thực hiện cách ly, điều trị.

Khu vực phòng ở của các ca bệnh tại Trung đoàn 762 cũng như các phòng liền kề đã được phun khử khuẩn. Các trường hợp ở cùng phòng với 3 người trên đã được chuyển sang khu riêng để theo dõi, cách ly theo quy định. Ngành y tế Thanh Hóa đang phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương tiến hành truy vết các trường hợp F1, F2.

Trước đó, tối 30/6, tỉnh Thanh Hóa tổ chức tiếp nhận 343 công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và lao động tại Thái Lan về nước để cách ly phòng, chống dịch COVID-19. Quy trình tiếp nhận cách ly được tỉnh Thanh Hóa thực hiện chặt chẽ. Các công dân được bố trí nơi ăn, ở, sinh hoạt cũng như được cung cấp đầy đủ các loại nhu yếu phẩm thiết yếu trong thời gian cách ly 21 ngày.

Dịch Covid-19, Covid-19 mới nhất, Ca nhiễm covid mới, Covid mới nhất ngày 2/7, covid hôm nay, covid ở TP HCM, số ca nhiễm, số ca dương tính, ca tử vong vì covid
Chốt kiểm soát tại khu cách ly tập trung, huyện Mường Lát, Thanh Hoá. Ảnh: Nguyễn Nam-TTXVN

* Tại tỉnh Phú Yên, từ 17 giờ ngày 1/7 đến 8 giờ ngày 2/7, toàn tỉnh ghi nhận thêm 8 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Huyện Sơn Hòa là địa phương có số trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 nhiều nhất được ghi nhận là 5 người. Những người này sinh sống trong khu vực đã được phong tỏa ở thôn Bắc Lý, thị trấn Củng Sơn.
Ổ dịch lớn nhất tại thôn Phú Vang, xã Bình Kiến, thành phố Tuy Hòa, đã "hạ nhiệt" khi chỉ ghi nhận 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Mặc dù vậy, dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến phức tạp khi tại thôn Phụng Tường 1, xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa, đã có 1 trường hợp dương tính.

Như vậy, từ ngày 23/6 đến nay, dịch COVID-19 lan ra 7/9 huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh Phú Yên với lũy kế là 186 người dương tính với SARS-CoV-2.

Để khẩn trương khoanh vùng, dập dịch, tỉnh Phú Yên đã tổ chức lấy 14.000 mẫu xét nghiệm PCR (chưa bao gồm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2). Các địa phương có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đã tổ chức truy vết, điều tra dịch tễ và phun khử khuẩn khu vực liên quan. Ngày 2/7, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã hỗ trợ tỉnh Phú Yên phun khử khuẩn trên diện rộng tại thành phố Tuy Hòa và huyện Tuy An.

Đối với công tác điều trị bệnh nhân COVID-19, bác sỹ Nguyễn Thị Mộng Ngọc, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên cho biết, các bệnh nhân mắc COVID-19 đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên, Bệnh viện dã chiến thị xã Đông Hòa, Trung tâm Y tế huyện Sơn Hòa, Trung tâm Y tế huyện Tuy An.

* Ngày 2/7, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi, tỉnh vừa ghi nhận thêm 13 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Các trường hợp này đều ở khu cách ly tập trung và khu vực phong tỏa nên không có khả năng lây nhiễm trong cộng đồng.

Cụ thể, có 8 trường hợp ở phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ; 5 trường hợp là F1 liên quan tới các ca bệnh đã được ghi nhận trước đó. Tất cả đều được phát hiện qua phương pháp test nhanh hoặc lấy mẫu gộp sàng lọc COVID-19 và xét nghiệm khẳng định bằng hệ thống Realtime-PCR. Như vậy, từ ngày 25/6 đến ngày 2/7, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 94 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Ngành y tế Quảng Ngãi đã thực hiện xét nghiệm hơn 3.177 mẫu; đang cách ly tập trung 1.124 trường hợp; cách ly tại nhà 3.235 trường hợp. Tỉnh đã hoàn thành công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đợt 1 cho 8.623 đối tượng ưu tiên, đạt 100% kế hoạch và đang gấp rút hoàn thành tiêm đợt 2.

Tỉnh áp dụng các biện pháp hành chính tương ứng với mức “nguy cơ rất cao” trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với xã Phổ Châu và phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ; áp dụng các biện pháp hành chính tương ứng với mức “nguy cơ cao” trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với thị xã Đức Phổ (trừ xã Phổ Châu, phường Phổ Thạnh) và thành phố Quảng Ngãi; áp dụng các biện pháp hành chính tương ứng với mức “nguy cơ” trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với các địa phương không thuộc các trường hợp nói trên; dừng hoạt động vận tải hành khách tuyến xe bus thành phố Quảng Ngãi - Sa Huỳnh và ngược lại; hoạt động vận tải hành khách nội tỉnh, xe bus liên tỉnh tuyến sân bay Chu Lai - thành phố Quảng Ngãi, xe đưa đón công nhân được phép hoạt động không quá 50% ghế ngồi và không quá 20 người/phương tiện. Tạm dừng lập thủ tục cho khách du lịch đến đảo Lý Sơn (trường hợp người trong tỉnh, ngoại tỉnh đi công tác vì lý do công vụ được phép ra đảo Lý Sơn nhưng phải bảo đảm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định).

Bộ Y tế cũng đã có Quyết định số 3244/QĐ-BYT về việc thành lập Tổ hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ tại Quảng Ngãi gồm 15 thành viên, có nhiệm vụ hỗ trợ việc tổ chức triển khai các hoạt động lấy mẫu; hướng dẫn thực hiện xét nghiệm; hỗ trợ công tác điều trị; hướng dẫn đảm bảo an toàn sinh học; phòng chống dịch, xử lý dịch trong khu cách ly, khu công nghiệp, công sở, trường học, khu vực công cộng.

Đồng Nai phong tỏa 4 xã với hơn 70.000 nhân khẩu

Ghi nhận 22 trường hợp mắc COVID-19 liên quan chuỗi lây nhiễm tại chợ đầu mối Hóc Môn cùng nhiều ca lây nhiễm thứ phát, tỉnh Đồng Nai đã thiết lập vùng cách ly y tế phòng chống dịch gồm 4 xã là Gia Tân 1, Gia Tân 2, Gia Tân 3 và Gia Kiệm với hơn 70.000 nhân khẩu.

Theo thông tin từ Trung tâm kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh Đồng Nai, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Đồng Nai đã ban hành quyết định 112 về việc thiết lập vùng cách ly y tế phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Thống Nhất.

Theo đó, sẽ thiết lập vùng cách ly y tế phòng chống dịch COVID-19 gồm các xã Gia Tân 1, Gia Tân 2, Gia Tân 3 và Gia Kiệm. Trong đó xã Gia Tân 1 với 4.180 hộ, 15.377 nhân khẩu; xã Gia Tân 2 với  3.398 hộ và 15.008 nhân khẩu ; xã Gia Tân 3 với 5.398 hộ với 21.347 nhân khẩu và xã Gia Kiệm với 5.963 hộ và 24.201 nhân khẩu. Thời gian 21 ngày bắt đầu từ 12h ngày 30/6

UBND tỉnh giao Sở Y tế hướng dẫn UBND huyện Thống Nhất triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng chống dịch tại các điểm phong toả.

Dịch Covid-19, Covid-19 mới nhất, Ca nhiễm covid mới, Covid mới nhất ngày 2/7, covid hôm nay, covid ở TP HCM, số ca nhiễm, số ca dương tính, ca tử vong vì covid
Đồng Nai thiết lập vùng cách ly y tế phòng chống dịch COVID-19 gồm các xã Gia Tân 1, Gia Tân 2, Gia Tân 3 và Gia Kiệm. Ảnh: Báo SK&ĐS

Công an tỉnh phối hợp Bộ chỉ huy quân sự tỉnh xây dựng phương án điều động nhân lực công an, quân sự các xã lân cận hỗ trợ đảm bảo an ninh trật tự, kiểm soát, cách ly, phục vụ tốt công tác phòng chống dịch

Sở tài chính tham mưu hỗ trợ kinh phí để UBND huyện Thống Nhất triển khai các hoạt động phòng chống dịch

Lãnh đạo UBND huyện Thống Nhất làm việc với các sở ban ngành liên quan xây dựng phương án chi tiết để thực hiện kiểm soát, cách ly, phục vụ công tác phòng chống dịch không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.UBND 4 xã phong tỏa tạm thời phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan đảm bảo điều kiện, trang thiết bị y tế cần thiết phục vụ công tác điều tra truy vết, kiểm soát phòng chống dịch.

Chỉ đạo TTYT huyện thường xuyên theo dõi diễn biến sức khoẻ người dân trong vùng cách ly. Phối hợp Sở Công thương, các đơn vị kinh doanh, vận tải, thực phẩm để có kế hoạch vận chuyển, cung cấp hàng hoá, thực phẩm, nhu yếu phẩm câng thiết phục vụ người dân trong vùng phong toả

Các hộ dân, tổ chức, cá nhân trong vùng cách ly có trách nhiệm thực hiện đúng các quy định, nội quy, hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 của các cơ quan chức năng trong thời gian thực hiện cách ly.

Theo Sở Y tế Đồng Nai, từ ngày 26/6 đến 12h ngày 1/7, toàn tỉnh ghi nhận 28 trường hợp mắc COVID-19 liên quan ổ dịch tại chợ đầu mối Hốc Môn. Trong đó, có 22 trường hợp tại 4 xã trên và nhiều ca lây nhiễm thứ phát tại cộng đồng (từ F1 chuyển thành F0).

Nghệ An ghi nhận thêm 4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong khu cách ly

Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Văn Định, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An cho biết, từ 19 giờ ngày 1/7 đến 7 giờ ngày 2/7 trên địa bàn tỉnh ghi nhận thêm 4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong khu cách ly.

Đặc biệt trong đó có 3 bác sỹ của Bệnh viện Tâm thần Nghệ An, làm cùng khoa với 1 trường hợp dương tính đã được công bố trước đó. Cả 3 bác sỹ này sau 2 lần xét nghiệm âm tính, lần thứ 3 có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Trường hợp thứ nhất là chị C.T.T.H, sinh năm 1975, bác sỹ Bệnh viện Tâm thần Nghệ An. Chị C.T.T.H đã được tiêm mũi 1 vaccine phòng COVID-19 vào ngày 4/5.

Trường hợp thứ 2 là chị H.T.H, sinh năm 1987, bác sỹ Bệnh viện Tâm thần Nghệ An. Chị H.T.H cũng được tiêm mũi 1 vaccine phòng COVID-19 vào ngày 4/5.

Trường hợp thứ 3 tên là chị C.T.T, sinh năm 1994, bác sỹ Bệnh viện Tâm thần Nghệ An. 

Trường hợp thứ 4 tên là anh N.V.Đ, sinh năm 1995, ở ngõ 10 đường Đinh Nhật Thận, khối Tân Hòa, phường Vinh Tân, là F1 và là con, sống cùng với trường hợp dương tính N.T.H. Ngày 23/6 anh N.V.Đ được cách ly tại trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An và lấy mẫu xét nghiệm lần 1 cho kết quả âm tính; ngày 1/7  lấy mẫu xét nghiệm lần 2 cho kết quả dương tính.

Như vậy, tính đến 7 giờ ngày 2/7 tại Nghệ An đã phát hiện 109 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Liên quan đến ổ dịch chợ đầu mối thành phố Vinh, sau khi có kết quả tổng điều tra, truy vết tại 25 xã, phường trên địa bàn thành phố, tối 1/7, Sở Y tế Nghệ An đã chỉ đạo các đơn vị lấy 2.975 mẫu. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An đang khẩn trương xét nghiệm để có kết quả sớm nhất. Theo kế hoạch, trong 2 ngày 1 và 2/7 sẽ hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm cho 6.000 người ở 25 xã, phường liên quan đến chợ đầu mối.

Thêm 2 ca dương tính ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 huyện Châu Đức, khoảng 0h ngày 2/7/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 huyện Châu Đức nhận được thông báo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết hai trường hợp N.V.X (1988) và T.T.T.K (1988) có kết xét nghiệm quả dương tính với SARS-CoV-2 sau khi tiến hành lấy mẫu gộp xét nghiệm PCR.

Thông tin từ báo Bà Rịa Vũng Tàu, đây là 2 người hàng ngày đi lấy hàng hải sản ở chợ Bình Điền, TP.Hồ Chí Minh về bán. Sáng ngày 1/7, khi biết thông tin chợ Bình Điền có ca dương tính, nhân viên Trạm Y tế xã Sơn Bình, huyện Châu Đức do có quen biết đã yêu cầu 2 người này đến khai báo y tế, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm.

Qua điều tra truy vết ban đầu, cho biết 2 người này hàng ngày đi Sài Gòn bằng xe ô tô lấy hàng về bỏ mối nhiều nơi trong và ngoài xã Sơn Bình.   

Dịch Covid-19, Covid-19 mới nhất, Ca nhiễm covid mới, Covid mới nhất ngày 2/7, covid hôm nay, covid ở TP HCM, số ca nhiễm, số ca dương tính, ca tử vong vì covid
Các cơ quan chức năng huyện Châu Đức phong tỏa khu vực tổ 9, thôn Tân Bình, xã Sơn Bình do có 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Ảnh: Hoàng Nhị - TTXVN

Có mặt chỉ đạo phong tỏa hiện trường lúc 3h sáng, ông Hoàng Nguyên Dinh, Chủ tịch UBND huyện Châu Đức cho biết đã chỉ đạo phong tỏa tổ 9, thôn Tân Bình, xã Sơn Bình (nơi hai vợ chồng này cư ngụ) và chợ Sơn Bình thuộc xã Sơn Bình, huyện Châu Đức (nơi hàng ngày 2 vợ chồng đến bỏ mối). Qua khai báo y tế, bước đầu đã xác định có 30 ca F1 thuộc các địa bàn: Ngãi Giao, Bình Ba, Hòa Hiệp và Sơn Bình. Lực lượng chức năng đã đưa N.V.X và T.T.T.K đi cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Long Điền. Các ca F1 cách ly tập trung tại xã Suối Rao. “Địa phương đang tiến hành phun xịt khử khuẩn tất cả các địa điểm nơi hai vợ chồng này đến”, ông Hoàng Nguyên Dinh cho biết thêm. Địa phương đang tiếp tục truy vết để xác định các trường hợp F2, F3 liên quan.

Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 huyện Châu Đức đề nghị những người liên quan đến 2 F0 và 30 F1 đến cơ quan y tế gần nhất khai báo y tế nhằm hỗ trợ chính quyền địa phương nhanh chóng ngăn chặn dịch. Qua truy vết, xác định: Bạn uống cà phê với F0 tại xã Sơn Bình: 1 người, TT. Ngãi Giao 2 người, xã Bình Ba: 1 người, chợ Hòa Hiệp (huyện Xuyên Mộc): 8 người, chợ Sơn Bình (huyện Châu Đức): 12 người, trong gia đình F0: 6 người. Ngoài ra, ai từng đến sạp cá bà Kiều, chợ Sáng, xã Sơn Bình cũng cần nhanh chóng khai báo y tế. 

Sở Y tế cho biết, sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm PCR cho 50 hộ dân với hơn 200 người của tổ 9, thôn Tân Bình, xã Sơn Bình. Song song đó, phối hợp cùng địa phương khẩn cấp tiến hành các biện pháp chống dịch, truy vết, không để lây lan.

Thêm 151 ca mắc mới, riêng TP Hồ Chí Minh nhiều nhất với 118 ca

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết: Tính từ 18 giờ ngày 1/7 đến 6 giờ ngày 2/7, Việt Nam có thêm 151 ca mắc mới (từ bệnh nhân số 17577 đến 17727), trong đó có 4 ca nhập cảnh, cách ly tại Khánh Hòa.

Trong nước ghi nhận 147 ca mắc mới, Thành phố Hồ Chí Minh vẫn ghi nhận số ca mắc mới ở mức cao với 118 ca, Phú Yên (10 ca), Đồng Nai (5 ca), An Giang (4 ca), Long An (3 ca), Nghệ An và Đồng Tháp đều ghi nhận 2 ca, Hà Tĩnh, Khánh Hòa và Bình Phước mỗi địa phương ghi nhận 1 ca; có 122 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong toả.

Cụ thể,  4 ca bệnh từ số 17595-17598 được cách ly tại tỉnh Khánh Hòa sau khi nhập cảnh. Ngày 21/6,4 người nay từ Nga nhập cảnh Việt Nam tại Sân bay Cam Ranh trên chuyến bay VN62. Kết quả xét nghiệm lần 4 ngày 1/7 đã cho kết quả  dương tính với SARS-CoV-2. Hiện các bệnh nhân đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa.

Trong nước ghi nhận 147 ca mắc mới. Tỉnh Nghệ An ghi nhận 2 ca bệnh số 17577-17578, là F1 của bệnh nhân 14118, đã được cách ly từ trước.

Chú thích ảnh

Có 3 ca bệnh 17579-17581 ghi nhận tại tỉnh Long An, là các trường hợp F1, đã được cách ly. Kết quả xét nghiệm ngày 30/6 là dương tính với SARS-CoV-2. Hiện các bệnh nhân đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 2 Trung tâm Y tế Tân Trụ, tỉnh Long An.

Đồng Nai ghi nhận 5 ca bệnh 17582-17586, là các trường hợp F1 liên quan đến chợ đầu mối Hóc Môn – Thành phố Hồ Chí Minh, đã được cách ly từ trước. Kết quả xét nghiệm ngày 30/6 của 5 người này là dương tính với SARS-CoV-2. Hiện các bệnh nhân đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đồng Nai.

Tỉnh Phú Yên  ghi nhận 10 ca bệnh, từ số 17587-17591, 17593-17594, 17725-17727, là các trường hợp F1 trong khu cách ly, khu vực đã được phong tỏa; dương tính với SARS-CoV-2.

Tiếp theo, ca bệnh 17592 ghi nhận tại tỉnh Hà Tĩnh (nam, 7 tuổi), địa chỉ tại huyện Thạch Hà, là F1 của bệnh nhân 17085, đã được cách ly từ trước. Kết quả xét nghiệm lần 2 ngày 1/7 của bé trai này là dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân đang cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Khánh Hòa ghi nhân ca bệnh số 17599 (nam, 6 tuổi), địa chỉ tại thành phố Nha Trang, là F1 của bệnh nhân 13960, đã được cách ly. Kết quả xét nghiệm lần 2 ngày 1/7 của bệnh nhân là  dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa.

Có 4 ca bệnh, số 17600-17603 ghi nhận tại tỉnh An Giang là các trường hợp F1, đã được cách ly. Kết quả xét nghiệm ngày 1/7 của 4 người này là dương tính với SARS-CoV-2. Hiện các bệnh nhân đang cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện An Phú, tỉnh An Giang.

Đồng Tháp ghi nhận 2 ca bệnh, 17604-17605 là các trường hợp F1, đã được cách ly từ trước. Kết quả xét nghiệm ngày 29/6 của các bệnh nhân là dương tính với SARS-CoV-2; hiện đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện Sa Đéc và Bệnh viện Phổi Đồng Tháp.

Dịch Covid-19, Covid-19 mới nhất, Ca nhiễm covid mới, Covid mới nhất ngày 2/7, covid hôm nay, covid ở TP HCM, số ca nhiễm, số ca dương tính, ca tử vong vì covid

Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận 118 ca bệnh từ số 17606-17723, gồm 94 ca là các trường hợp trong khu cách ly, khu vực đã được phong tỏa; 24 ca đang điều tra dịch tễ.

Bình Phước ghi nhận ca bệnh 17724 (nam, 31 tuổi), địa chỉ tại huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh; là F1 của bệnh nhân 17087. Kết quả xét nghiệm ngày 1/7 của bệnh nhân là dương tính với SARS-CoV-2; hiện đang cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước.

Tính đến 6 giờ ngày 2/7, Việt Nam có tổng cộng 1.822 ca nhập cảnh và 15.905 ca mắc trong nước. Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay là 14.335  ca; trong đó có 4.473 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh. Trong số các bệnh nhân đang được điều trị tại cơ sở y tế, hiện 260 người đã âm tính lần đầu với SARS-CoV-2; có 138 người âm tính lần 2 và 89 người âm tính lần 3. Số ca tử vong liên quan đến COVID-19 ở nước ta là 81 trường hợp.

Tính đến 16 giờ ngày 1/7, tổng cộng đã thực hiện tiêm 3.813.767 liều vaccine phòng COVID-19. Trong đó, số người đã được tiêm đủ 2 mũi là 204.006 người. Trong ngày 1/7, đã có thêm 39.537 người được tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tại 20 tỉnh, thành phố và các cơ sở y tế của Bộ Quốc phòng.

Có 14 tỉnh, thành phố là Yên Bái, Quảng Trị, Thừa Thiên -Huế, Tuyên Quang, Sơn La, Ninh Bình, Thanh Hóa, Thái Nguyên, Bạc Liêu, Điện Biên, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Phú Thọ và Hà Nam đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới trong cộng đồng. Từ 29/4 đến nay đã thực hiện hơn 3,2 triệu xét nghiệm cho hơn 7,43 triệu  lượt người.

Có 8 tỉnh, thành phố không có ca lây nhiễm thứ phát trên địa bàn gồm Nam Định, Quảng Nam, Trà Vinh, Bắc Kạn, Gia Lai, Kiên Giang, Cần Thơ và Đắk Lắk.

Để chủ động phòng, chống dịch COVID-19 trong trạng thái “bình thường mới”, Bộ Y tế kêu gọi mỗi người dân Việt Nam thực hiện Thông điệp 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế) và tiêm vaccine. Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, người dân cần gọi điện cho đường dây nóng của Bộ Y tế: 19009095 hoặc đường dây nóng của y tế địa phương để được tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn đi khám bệnh đảm bảo an toàn.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm