Cập nhật các phương pháp xạ trị mới trong điều trị ung thư

03/12/2019 22:06 GMT+7 | Bạn cần biết

(Thethaovanhoa.vn)- Sáng ngày 30/11/2019, Bệnh viện Chợ Rẫy kết hợp cùng Bệnh viện FV TP.HCM tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Các kỹ thuật mới trong phương pháp xạ trị”. Hội thảo thu hút hơn 150 bác sĩ, kỹ thuật viên xạ trị hàng đầu tại TP.HCM tham dự.

Bệnh viện Việt Đức khám, tư vấn miễn phí về các bệnh lý tai biến mạch máu não

Bệnh viện Việt Đức khám, tư vấn miễn phí về các bệnh lý tai biến mạch máu não

Theo Tiến sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng khoa Nội - Hồi sức thần kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức: Mặc dù đột quỵ là bệnh gây tử vong và tàn phế cao nhưng chúng ta có thể phòng ngừa được.

Theo báo cáo của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, năm 2018 nước ta có hơn 300.0000 người đang phải chung sống với căn bệnh ung thư và con số này không ngừng gia tăng. Trong số các phương pháp điều trị ung thư hiện đại, xạ trị đóng vai trò chủ đạo với 60-70% chỉ định trong tổng số ca điều trị ung thư. Vì thế, phương pháp xạ trị ngày càng được nghiên cứu, phát triển và cải tiến nhằm mang lại kết quả điều trị tối ưu.

Chú thích ảnh

Tại Hội thảo, bác sĩ Basma M’Barek - Trưởng Trung tâm Điều trị Ung thư Hy Vọng, Bệnh viện FV báo cáo đề tài “Những kỹ thuật mới trong xạ trị” trong đó có kỹ thuật xạ trị điều biến liều VMAT có kết hợp chẩn đoán hình ảnh CT 4D, giúp xác định chính xác vị trí và hình dạng khối u kể cả những khối u di động trong ung thư phổi. Đồng thời, kỹ thuật điều biến liều giúp rút ngắn thời gian trong mỗi lần xạ, cũng như rút ngắn số lần xạ trị. Do đó, hiện nay kỹ thuật này chỉ đang triển khai tại một số bệnh viện và trung tâm lớn tại Việt Nam trong đó có BV Chợ Rẫy và Trung tâm Điều trị Ung thư Hy vọng thuộc Bệnh viện FV.

Đinh Hằng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm