Cấp cứu và điều trị kịp thời cho người bệnh dịp Tết

31/01/2011 09:10 GMT+7 | Y tế

Ngày 30/1, Tiến sỹ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh phải bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử lý chậm trễ bất cứ trường hợp nào.


Cấp cứu và điều trị kịp thời cho người bệnh dịp Tết (Ảnh minh họa: Trần Lê Lâm/TTXVN).

Do thời gian nghỉ Tết Tân Mão kéo dài 8 ngày nên các cơ sở y tế sẽ thực hiện chế độ báo cáo thường xuyên, liên tục.

Cục trưởng Lương Ngọc Khuê cũng cho biết các trường hợp trái tuyến, trái chuyên khoa cũng phải được xử lý cấp cứu ban đầu ổn định. Cán bộ y tế có trách nhiệm giải thích đầy đủ cho người bệnh và người nhà bệnh nhân trước khi chuyển người bệnh đi cơ sở y tế khác.

Trong trường hợp cần phải chuyển tuyến, việc chuyển phải được thực hiện theo đúng quy chế.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã gửi công văn đề nghị ban lãnh đạo các bệnh viện chú ý nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh, thực hiện đúng các quy định và các quy trình chuyên môn kỹ thuật.

Các cơ sở y tế tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh cho nhân dân, dự trữ đủ thuốc, máu, dịch truyền và các phương tiện, trang thiết bị cần thiết phục vụ cấp cứu, khám chữa bệnh trong những ngày Tết, đồng thời tổ chức thăm hỏi người bệnh còn điều trị tại bệnh viện trong dịp Tết, đặc biệt là người bệnh nghèo, người bệnh thuộc đối tượng chính sách.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Y tế đã yêu cầu các cơ sở y tế có kế hoạch đảm bảo công tác điều trị, phục vụ người bệnh và an ninh trật tự trong các cơ sở khám, chữa bệnh.

Bệnh viện tổ chức trực đầy đủ theo 4 cấp: trực lãnh đạo, trực chuyên môn, trực hành chính-hậu cần và trực bảo vệ-tự vệ.

Danh sách cán bộ trực phải được niêm yết tại các khoa phòng; xây dựng kế hoạch phòng chống cháy nổ, thảm họa, tai nạn hàng loạt; phòng chống rét cho người bệnh; hỗ trợ kỹ thuật cho tuyến dưới, tham vấn về chuyên môn khi cần thiết.

Nguy cơ dịch xuất hiện trong dịp Tết rất cao, các cơ sở y tế cần chủ động đối phó tình hình dịch bệnh có thể xảy ra, đặc biệt dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm và dịch cúm A/H1N1, H5N1.

Các cơ sở khám, chữa bệnh phải có phương án thường trực, dự trữ cơ số thuốc, dịch truyền, vật tư, hóa chất, bố trí cơ số giường bệnh và các phương tiện cấp cứu hiện có để sẵn sàng đáp ứng khi dịch xảy ra và phải đảm bảo tốt công tác cấp cứu điều trị và cách ly người bệnh theo đúng các hướng dẫn hiện hành về phòng chống dịch.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm