Cao thủ Thái Cực quyền bị hạ trong 10 giây: Hàng loạt cao thủ sẽ 'báo thù'

04/05/2017 14:26 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Cao thủ Thái Cực quyền Trung Quốc Ngụy Lôi đã bị hạ gục đau đớn trong 10 giây tại trận đấu ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, gây xôn xao cộng đồng mạng tại Trung Quốc.

Trận đấu gây tranh cãi.

Đoạn video được quay vào ngày 27/4 đã ghi lại hình ảnh võ sĩ võ thuật tổng hợp (MMA) Từ Hiểu Đông (Xu Xiaodong) hạ gục cao thủ Ngụy Lôi (Wei Lei).

Trong video, mở màn trận giao chiến, Từ Hiểu Đông giữ tư thế của người chơi đấm bốc trong khi Ngụy Lôi đứng ở thế tấn hạc quyền. Sau khi di chuyển quanh sàn đấu, võ sĩ họ Từ, được người hâm mộ đặt cho biệt danh là “tay đấm ngông cuồng”, đã chủ động tiến đánh và nhanh chóng khiến cao thủ Thái Cực quyền Ngụy Lôi thất thế.

Dưới đây là video về cuộc tỉ thí gây nhiều tranh cãi (trong video có hình ảnh bạo lực, độc giả cân nhắc kỹ trước khi xem):

Vụ tỉ thí này đã gây tranh cãi lớn về võ thuật cổ truyền Trung Quốc. Tờ Legal Evening News sau đó dẫn lời võ sĩ Ngụy Lôi cho rằng Từ Hiểu Đông đã xúc phạm môn Thái Cực quyền và cả tổ tiên người Trung Quốc vì vậy ông khẳng định sẽ không hợp tác.

Một số người sử dụng mạng đã bày tỏ nghi ngờ về sức mạnh thực sự của các môn võ cổ truyền Trung Quốc. Tuy nhiên, nhiều ý kiến chỉ ra rằng chưa hẳn Từ Hiểu Đông và Ngụy Lôi đã là những đại diện điển hình cho môn võ của họ. Một người viết trên internet: “Người đàn ông đó chịu thất bại không có nghĩa là Thái Cực quyền đã thua”.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng dẫn lời ông Jiang Lugui, Chủ tịch Viện Nghiên cứu Thái cực quyền Taohua thuộc Hiệp hội Võ thuật Tứ Xuyên, nhận định rằng môn võ này đã thay đổi theo thời gian, từ kỹ thuật chiến đấu dần chuyển thành hình thức luyện tập. Ông Jiang cho rằng người luyện tập Thái Cực quyền hiện nay chủ yếu tập vì mục đích rèn sức khỏe thay vì tấn công và hạ gục người khác.

Một cao thủ Thái Cực quyền khác thuộc Hiệp hội Võ thuật Bắc Kinh cho rằng Thái Cực quyền và võ thuật tổng hợp hiện đại không có cùng quy tắc, do vậy không nên đưa ra thi đấu.

Những lời thách đấu

Tờ The Beijing News ngày 1/5 dẫn lời Từ Hiểu Đông cho rằng các môn võ cổ truyền đã lỗi thời và trong giao đấu, đấm bốc và môn võ tự do thiết thực hơn.

Hình ảnh trong trận thi đấu giữa võ sĩ MMA Từ Hiểu Đông (phải) và cao thủ Thái Cực quyền Ngụy Lôi.

Họ Từ sau khi chiến thắng cao thủ Thái Cực quyền Ngụy Lôi còn lên trang mạng xã hội cá nhân thách đấu 2 hoặc 3 cao thủ môn võ cổ truyền khác.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng đưa tin rằng ít nhất 3 cao thủ môn võ truyền thống Trung Quốc đã bày tỏ sẵn sàng lên sàn đấu với võ sĩ Xu.

Cầu thủ Dortmund viết thư pháp, tập Thái cực quyền

Cầu thủ Dortmund viết thư pháp, tập Thái cực quyền

Các ngôi sao của Borussia Dortmund đã có những trải nghiệm văn hóa thú vị tại Trung Quốc trong chuyến du đấu trước mùa tại thành phố Thượng Hải.

Trong những người đồng ý tỉ thí với Từ Hiểu Đông có bốn người, gồm hai cao thủ Thái Cực quyền: Lữ Hàng (Lu Xing) và Vương Chấn Hải (Wang Zhanhai), võ sư người Quảng Châu Lý Thượng Tường (Li Shangxian) chuyên về bộ quyền Mai hoa Trang trong môn võ Thiếu Lâm Bạch Hạc quyền và sư thầy Nhất Long (Yi Long).

Tờ Chengdu Business News dẫn lời ông Lữ Hàng khẳng định bản thân có 80% cơ hội chiến thắng bởi các cao thủ Thái Cực quyền sở hữu “nắm đấm thép, đôi chân không khí và lưng sắt” sau hơn 20 năm luyện tập cao độ.

Ngôi sao phim hành động Lý Liên Kiệt cũng đã tái xuất kêu gọi các cao thủ Thái Cực quyền nhận lời thách đấu để bảo vệ danh dự các môn võ truyền thống.

Mixed Martial Arts (MMA) hay võ thuật tổng hợp, võ tự do là môn thể thao mang tính đối kháng toàn diện. Khi thi đấu môn này cho phép đấm, đá, vật.... Mục đích của MMA là tìm ra một kỹ năng chiến đấu hoàn hảo nhất từ những môn võ khác nhau trên thế giới.

Trong MMA, người ta có thể thấy những võ sĩ xuất thân từ những môn võ khác nhau như: đấu vật, quyền Anh, Muay Thái, Judo... Đây là một môn võ thực dụng, cho phép sử dụng tất cả các đòn thế từ các võ phái khác nhau, miễn là đánh bại đối phương. (Theo Wiki)

Theo Hà Linh - Tin Tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm