Cáo buộc ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump hay sự cao thượng của Golf

14/05/2016 06:14 GMT+7 | Golf

(Thethaovanhoa.vn) - Golf vẫn luôn được nói là môn thể thao để thắng chính mình. Nhưng ngay cả với giới thượng lưu Mỹ, người ta cũng phải hồ nghi, và lấy chuyện “một vài quả bóng” để hạ nhục nhau. Tức là các gôn thủ cũng thắng nhau bằng mọi giá?

Tuần qua, tay đấm boxing lừng danh một thời Oscar de la Hoya đã tố cáo tỷ phú, ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump hai lần phá vỡ nội quy trong khi chơi golf với mình. Nói chính xác hơn, Oscar de la Hoya chỉ trích Trump đã gian lận.

“Quả bóng đầu tiên, Trump đánh rơi vào nước, ông ta lấy ra quả khác từ trong túi của mình, nó lại bay chệch hướng. Rồi Trump bảo: ‘Ồ, tôi còn quả khác nữa cơ, chỉ mới khởi động thôi mà”, De La Hoya kể lại.

Ở lỗ tiếp theo, tại một par 3, De La Hoya nói Trump đã đánh bóng vào bụi cây và một lần nữa lại vượt lên các tay golf khác bằng chiếc xe cart của mình. Khi cả nhóm tới green, bóng của Trump chỉ còn cách hố chưa đầy 1 mét.

“Một quả khác lại rơi xuống hồ nước. Đến quả bóng thứ 4, tôi biết nó bay vào bụi cây. Thế nhưng Donald đã làm gì, ông ta đánh bóng đầu tiên để có thể đi ngay lập tức. Khi chúng tôi hoàn thành cú đánh của mình thì đã thấy Trump đứng ngay giữa fairway. Và ông ta hét lên: 'Này, nhìn này, tôi đã tìm thấy quả bóng của mình’”, Hoya nói.


Oscar De La Hoya chơi golf rất cừ...

Nhà cựu vô địch quyền anh không phải là người đầu tiên ức chế khi chơi golf với Trump. Hồi tháng 1, Samuel L. Jackson khi được hỏi về sự khác biệt đối với phong cách của Trump, câu trả lời của ông ngắn gọn: “Tôi không lừa gạt”.

Anthony Anderson ủng hộ nam diễn viên Hollywood. Ông nói rằng đã từng tỉ thí với Jackson và Trump và chứng kiến những điều tai quái. “Trump là golf thủ tuyệt vời. Tôi không nói Trump gian lận nhưng caddy của Trump gian lận thay cho ông ta”.

Rick Reilly cũng từng tuyên bố rằng Trump là “11 trong thang điểm từ 1-10” khi đề cập đến gian lận trong golf. Alice Cooper thì từng trả lời câu hỏi về “golf thủ gian lận nổi tiếng nhất” bằng cách nói ẩn dụ: “Tôi chơi với Donald Trump một thời gian. Đó là tất cả những gì tôi muốn nói”.


...Và đã cáo buộc Trump ăn gian

Với chừng ấy nhân vật lên tiếng, khó mà có thể nghe lời bao biện của Trump: “Tôi quá thừa liêm chính để mà gian lận ở sân golf”.

Chỉ để hạ nhục Trump?

Donald Trump đã thắng giòn giã ở cuộc đua trở thành ứng viên Tổng thống của đảng Cộng hoà ở Mỹ. Và ngay sau khi thắng cuộc, ông lập tực xoay 180 độ: “Tôi sẽ đánh thuế giới nhà giàu nhiều hơn nữa”. Đây là một thay đổi trắng trợn so với những gì Trump từng nói là sẽ không bắt nhà giàu Mỹ phải trả thuế cao để giành sự ủng hộ.

Bầu cử Tổng thống Mỹ là như thế. Người tay có thể nuốt lời, tự mâu thuẫn với chính mình qua thời gian ngắn. Và nghĩ ra đủ mọi cách để có thể hạ thấp nhân phẩm của đối thủ. Những cáo buộc về gian lận của Trump khi chơi golf (ông sở hữu hàng loạt sân golf trên khắp thế giới) ở thời điểm hiện tại có lẽ cũng không ngoài mục đích ấy.

Trump đang là cái gai trong mắt của nhiều người Dân chủ trong khi bản thân đảng Cộng hoà cũng chưa thống nhất sẽ ủng hộ ông trong cuộc chạy đua đáng chú ý nhất trong năm 2016 này.

Vô vàn cách ăn gian

Nhưng, không thể phủ nhận, gian lận trong golf, nhất là ở những cuộc chơi không có trọng tài là một phần tất yếu. Tranh cãi kiểu Hoya-Trump không phải chuyện hiếm trong làng golf. Trên thực tế, môn thể thao quý tộc này cũng xảy ra lắm trái ngang mà quy định của nó vốn không cho phép, kể cả golf nghiệp dư lẫn chuyên nghiệp. Năm ngoái, tạp chí Golf Magazine cho biết hơn một nửa caddie ở PGA Tour thừa nhận đã chứng kiến golf thủ gian lận tại giải đấu.

Có khá nhiều cách thức để tay golf có thể qua mặt được đối thủ của mình. Phổ biến nhất vẫn là cách mà De La Hoya tố cáo Trump đã làm: Mẹo ‘tôi đã tìm thấy nó’.

Cách thức thứ hai là đếm nhầm, ghi sai bảng điểm. Một phương pháp ăn gian khác là không tuân theo các quy tắc của trò chơi.

Sân golf vốn rất rộng lớn nên rất dễ để golf thủ gian lận bằng cách phớt lờ đi các quy định của giải đấu. Điều quan trọng là các golf thủ phải giữ được sự liêm chính của mình. Dù là golf hay bất kỳ môn thể thao nào, việc tuân thủ quy định và liêm chính trong thi đấu sẽ góp phần giúp môn thể thao đó trở nên đẹp đẽ hơn.

Cẩm Oanh

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm