Cannes 2018: Các sao nữ biểu tình trên thảm đỏ

13/05/2018 13:12 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) – Hàng loạt minh tinh vừa tổ chức biểu tình ngay trên thảm đỏ LHP Cannes để phản đối nạn phân biệt giới tính trong ngành công nghiệp điện ảnh.

Trong số đám đông tham gia biểu tình trên thảm đó có Cate Blanchett, Kristen Stewart và Jane Fonda. LHP Cannes danh tiếng đang hứng chịu nhiều chỉ trích khi không giới thiệu thêm nhiều phim của các đạo diễn nữ.

Chú thích ảnh
Kristen Stewart, Lea Seydoux và Cate Blanchett (lần lượt thứ 1, 2, 5 từ trái qua) khoác tay tiến vào thảm đỏ Cannes

Cuộc biểu tình diễn ra sau thời kỳ hỗn loạn của ngành công nghiệp điện ảnh trước hàng loạt cáo buộc về tấn công tình dục. Đây là LHP Cannes đầu tiên sau khi nhà sản xuất phim Harvey Weinstein phải ra tòa vì những lời cáo buộc tấn công tình dục, dấy lên phong trào kêu gọi phụ nữ khắp thế giới đứng lên vạch mặt những tên “yêu râu xanh”.

Các nữ diễn viên và nhà làm phim đã khoác tay nhau đi dọc thảm đỏ. Cate Blanchett, trưởng ban giám khảo LHP Cannes năm nay nói về sự bất bình đẳng giới trong ngành: “Chúng tôi là 82 phụ nữ, đại diện cho số nữ đạo diễn đã leo được lên những bậc thang này kể từ lần đầu tiên LHP Cannes ra mắt năm 1946. Trong cùng khoảng thời gian đó, có tới 1.688 nam đạo diễn leo lên cùng những bậc thang này”.

“Giải thưởng danh giá Cành cọ vàng đã được trao cho 71 nam đạo diễn, con số quá lớn để nhắc tên từng người, nhưng chỉ cho hai nữ đạo diễn”, Blanchett nhấn mạnh.

Chú thích ảnh

Những phụ nữ tham gia biểu tình bao gồm giám khảo nữ cùng nhiều nữ diễn viên, đạo diễn và nhà sản xuất. Nhà sản xuất – nhà hoạt động xã hội Melissa Silverstein cho biết cuộc biểu tình này là “mốc thay đổi quan trọng”.

Tại một sự kiện vốn chứa đầy hào nhoáng và hời hợt, đây là một khoảnh khắc chân thực và có ý nghĩa. Họ đã chọn thời gian xuất hiện hoàn hảo. Đó là đêm ra mắt Girls of the Sun, không chỉ của một đạo diễn nữ mà còn về các nữ chiến binh ở Kurdistan.

Trong số 82 phụ nữ này, có người quen nhau, có người không nhưng họ cùng gửi đi một thông điệp mà LHP Cannes nói riêng và cả ngành công nghiệp điện ảnh nói chung sẽ phải chú ý.

Tờ Hollywood Reporter: 'Việt Nam và Đông Nam Á sẽ là điểm đến của các phim 'bom tấn'

Tờ Hollywood Reporter: 'Việt Nam và Đông Nam Á sẽ là điểm đến của các phim 'bom tấn'

Khi cơn bùng nổ điện ảnh ở Trung Quốc cuối cùng cũng đến hồi bão hòa, các nhà phân phối Hollywood bắt đầu đặt cược vào thị trường sôi động hơn là Đông Nam Á.

Giả Bình (Theo BBC)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm