Cảnh sát Thái Lan bắt trùm buôn lậu ngà voi gốc Việt

21/01/2018 07:25 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Cảnh sát Thái Lan vừa bắt giữ trùm buôn lậu ngà voi người Việt mang quốc tịch Thái Lan Boonchai Bạch ở tỉnh Nakhon Phanom, Đông Bắc Thái Lan.

Vụ bắt Boonchai Bạch diễn ra hôm 19/1, liên quan tới vụ buôn lậu 14 sừng tê giác từ Nam Phi vào Thái Lan hồi tháng 12/2017.  

Cảnh sát Thái Lan đã theo dõi và bắt giữ một quan chức thuộc cơ quan bảo tồn động vật hoang dã khi ông này đang chuyển số sừng tê giác trên từ khu vực cách ly ở sân bay quốc tế Suvarnabhumi tại Bangkok về một chung cư gần đó. Người này bị bắt cùng với một người bà con của Boonchai Bạch, và sau đó mở rộng điều tra cảnh sát bắt luôn Boonchai Bạch.

Boonchai Bạch (trái) và Bạch Văn Linh. Ảnh: theguardian.com
Boonchai Bạch (trái) và Bạch Văn Linh. Ảnh: theguardian.com

Đại tướng Chalermkiat Srivorakan, Phó Tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan, nói: “Đây là một băng nhóm buôn lậu lớn và Boonchai là kẻ cầm đầu. Boonchai đã thú nhận có liên quan”. Theo Tướng Chalermkiat, Boonchai có thể đối mặt với án tù 4 năm vì tội buôn bán các bộ phận của động vật quý hiếm.

Truyền thông Thái Lan cho biết Boonchai Bạch (40 tuổi) có nhiều tên khác, gồm Bạch Mai, cùng anh trai Bạch Văn Linh (47 tuổi) là những tay trùm buôn lậu nổi tiếng trong khu vực. Dù chúng hoạt động ở Thái Lan, nhưng là người gốc Việt có mạng lưới ở cả Việt Nam lẫn Thái Lan.

Anh em họ Bạch bị nghi điều hành một đường dây quốc tế cung cấp hàng tấn ngà voi và sừng tê giác từ châu Phi đến tay các tay buôn bán lớn ở Việt Nam, Lào và Trung Quốc.

Băng nhóm này cũng cung cấp hàng lậu cho Vixay Keosavang, một tay buôn lậu nổi tiếng nhất Đông Nam Á hiện đang ẩn náu ở Lào. Hồi năm 2013, chính quyền Mỹ đã treo thưởng 1 triệu USD, cho người cung cấp thông tin giúp bắt giữ Keosavang.

Tạm giữ hơn 47 kg ngà voi vận chuyển qua đường bưu điện về Việt Nam

Tạm giữ hơn 47 kg ngà voi vận chuyển qua đường bưu điện về Việt Nam

Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh (Cục Hải quan Hà Nội) đã ra quyết định tạm giữ lô hàng ngà voi có trọng lượng 47,1 kg vận chuyển từ Đức về Việt Nam qua đường bưu điện, sau khi Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật có công văn thông báo kết luận giám định số ngà voi này là ngà của loài voi châu Phi.

TTXVN/Báo Tin tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm