Cảnh sát nhầm email, lộ lịch trình tuyệt mật của Tổng thống Putin

08/08/2017 21:53 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Một người phụ nữ Phần Lan đã bất ngờ nhận được thư điện tử (email) từ sở cảnh sát thông báo về các chi tiết an ninh tuyệt mật trong chuyến công du nước này của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Báo Iltalehti của Hà Lan đưa tin, lịch trình và các bố trí an ninh nhằm phục vụ cho chuyến thăm của ông Putin hồi tháng 7 đã bị gửi nhầm cho một phụ nữ có tên Minna Timonen, thay vì cho cảnh sát trưởng thành phố Oulu. 

Bức thư bao gồm thời điểm chính xác trực thăng chở Tổng thống Putin đáp xuống sân bay Savonlinna, cũng như các hoạt động di chuyển của Tổng thống nước chủ nhà Sauli Niinisto.

Chú thích ảnh
Tổng thống Putin xuống trực thăng tại sân bay Savonlinna của Phần Lan. Ảnh: Reuters

“Hai chiếc trực thăng đang trên không và sẽ hạ cánh lúc 13h37 và 13h38. Chưa có thông tin về chiếc trực thăng thứ ba”, một ghi chú trong thư viết. 

Ban đầu, bà Minna nghĩ đó là thư rác, nhưng sau đó bà để ý thấy địa chỉ email gửi đến mang đuôi chính thức của cảnh sát Phần Lan là “poliisi.fi”.

“Tôi bắt đầu tra Goolge và tìm thấy tên đuôi đó là của cảnh sát”, bà Minna kể lại, “Tôi không có bất kỳ liên hệ nào với cảnh sát. Tôi không thể hiểu tại sao bức thư này xuất hiện trong địa chỉ Hotmail của tôi”.

Hé lộ thông tin ông Putin sẽ tranh cử Tổng thống năm 2018

Hé lộ thông tin ông Putin sẽ tranh cử Tổng thống năm 2018

Trong chuyến thăm và làm việc gần đây tới Đông Siberi, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lần đầu tiên mở lời với người dân về quan điểm cá nhân trong việc tranh cử thêm nhiệm kỳ mới trong năm 2018.

Vụ rò rỉ tài liệu mật trên đã được người phát ngôn Arto Tynkkynen của lực lượng cảnh sát xác nhận.

“Các tin nhắn được gửi tới email của công dân trên sau 21h, khoảng 9 tiếng sau khi Tổng thống Putin tới. Điều đó có nghĩa là, chưa từng có một nguy cơ đe dọa nào đối với an ninh của các tổng thống tại bất cứ lúc nào. Ở thời điểm đó, hai tổng thống đang xem opera ở Olavinlinna”, ông Tynkkynen khẳng định trên kênh tin tức Yle. 

Vụ rò rỉ trên đã được cảnh sát trưởng khu vực đông Phần Lan, ông Taisto Houkko xem xét lại và chuyển cho Sở Cảnh sát Hame điều tra. “Các nguyên tắc liên lạc của chúng tôi vốn khá tốt, hệ thống tin nhắn được bảo vệ và sự đào tạo ở mức độ tốt”, ông Houkko cho hay.  

Tổng thống Putin đã tới thăm thị trấn Savonlinna ở đông nam Phần Lan ngày 27/7 theo lời mời của Tổng thống Niinisto. Ngoài chương trình nghe opera tại lâu đài Olavinlinna, hai nhà lãnh đạo còn dạo thuyền trên hồ Saimaa. 

Những bức ảnh 'siêu hiếm' về Tổng thống Putin vừa được tiết lộ

Những bức ảnh 'siêu hiếm' về Tổng thống Putin vừa được tiết lộ

Những bức ảnh tư liệu do tờ Daily Mail (Anh) tổng hợp đã phác họa được quá trình trưởng thành của Tổng thống Nga Vladimir Putin từ cậu bé sinh ra tại Saint Petersburg cho tới khi nhập ngũ rồi trở thành người đàn ông của gia đình có sự nghiệp vững chãi.

Hoàng Trang - Tin Tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm