Cảnh sát Indonesia đập tan âm mưu tấn công 'thánh chiến' dịp năm mới

20/12/2015 17:45 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Cảnh sát chống khủng bố của Indonesia đã bắt giữ 6 nghi can âm mưu thực hiện các vụ tấn công ở nước này, thu giữ nhiều nguyên liệu chế tạo bom và các 'cuốn cẩm nang thánh chiến'. Một số nghi can là thành viên nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) trong khi số còn lại là những kẻ ủng hộ nhóm này.

Nhật báo Jakarta Globe ngày 20/12 đưa tin "6 đối tượng đã bị vây bắt trong hàng loạt cuộc bố ráp chống khủng bố bắt đầu từ ngày 18/12 đến tối 19/12. Những tên này được cho là đã lên kế hoạch đánh bom các cộng đồng tín đồ Hồi giáo dòng Shiite ở Java và Sumatra". 


Các chiến binh Hồi giáo Indonesia tại Java vẫy cờ IS. Ảnh: AFP

Báo trên dẫn lời Tư lệnh Cảnh sát quốc gia Indonesia,Tướng Badrodin Haiti cho biết các cuộc bố ráp diễn ra theo thông tin tình báo của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) và Cảnh sát liên bang Australia. Tướng Badrodin nhấn mạnh: "Mạng lưới khủng bố này đang chuẩn bị tiến hành các vụ đánh bom ở nhiều địa điểm của Indonesia. Một số nghi can là thành viên IS và số còn lại những kẻ ủng hộ IS". Bên cạnh đó, ông còn khẳng định rằng chiến dịch chống khủng bố vẫn đang tiếp diễn tại Indonesia.

Trong số những đối tượng bị bắt giữ có Asep Urip, là giáo viên (31 tuổi) dạy tại một trường nội trú Hồi giáo ở Trung Java và học sinh của anh ta là Zaenal với cáo buộc đang "chuẩn bị" tiến hành một vụ tấn công khủng bố thực sự.

Theo thông tin điều tra ban đầu, Zaenal, 35 tuổi, là đối tượng sẽ thực hiện một vụ đánh bom liều chết tại Jakarta trong dịp Năm Mới 2016. Trong khi đó, cảnh sát lục soát nhà của Urip và phát hiện một lá cờ màu đen tương tự cờ của IS.

Cảnh sát chống khủng bố trước đó cũng đã bắt giữ 2 người khác vì có liên hệ với ngôi trường nói trên cũng như có mối liên hệ mật thiết với các chuyên gia chế tạo bom tại các khu vực khác ở Java. Trong khi đó, đối tượng thứ 5 bị bắt giữ gần thành phố Semarang hôm 19/12. Cảnh sát cũng đã khám xét nhà của đối tượng này và thu giữ nhiều nguyên liệu khả nghi như thuốc sâu, các chất hóa học và các thiết bị thí nghiệm.

Cuộc truy quét trên được cảnh sát Indonesia tiến hành chỉ một tháng sau khi nước này tăng cường an ninh tại các sân bay sau khi xuất hiện mối đe dọa tại thủ đô Jakarta.

Indonesia là nước có cộng đồng Hồi giáo lớn nhất thế giới. Trong giai đoạn 2000-2009, nước này đã chứng kiến nhiều vụ đánh bom thảm khốc của các phần tử Hồi giáo cực đoan, trong đó có vụ đánh bom ở đảo nghỉ dưỡng Bali năm 2002, cướp đi sinh mạng của 202 người.

Lãnh đạo quân đội Indonesia hôm 18/12 cho biết nước này sẽ triển khai hơn 150.000 nhân viên an ninh và một số tổ chức tôn giáo để bảo vệ các nhà thờ, những nơi công cộng trong thời gian diễn ra Giáng Sinh và chào mừng Năm Mới.

P.V

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm