Cảnh sát giao thông cải trang, mật phục xử lý vi phạm an toàn giao thông

02/11/2017 08:45 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Thời gian qua, Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An đã tổ chức nhiều tổ mặc thường phục phối hợp với bộ phận công khai tuần tra, xử lý người vi phạm quy định an toàn giao thông đường bộ trên địa bàn thành phố.

Thượng tá Hoàng Duy Hà, Phó Trưởng Công an thành phố Vinh cho biết: Biện pháp cải trang, mật phục, phối hợp với lực lượng công khai phát hiện, xử lý vi phạm an toàn giao thông đường bộ mà Công an thành phố Vinh đang thực hiện phù hợp với các quy định của Bộ Công an. Biện pháp này cũng xuất phát từ thực tế tình trạng các đối tượng vi phạm an toàn giao thông đường bộ coi thường lực lượng chức năng đang ngày càng gia tăng.

Lực lượng Cảnh sát giao thông mặc thường phục có nhiệm vụ tuần tra, ghi hình, phát hiện những người vi phạm, đi theo đến khi người vi phạm dừng lại hoặc thông báo cho bộ phận công khai ra tín hiệu dừng xe kiểm tra. Tuyệt đối không được đuổi, chặn bắt người vi phạm, trừ trường hợp phát hiện phạm tội quả tang hoặc đối tượng trốn truy nã.

Chú thích ảnh
Chiến sỹ cảnh sát giao thông hóa trang (áo xanh kẻ) trình thẻ ngành khi làm nhiệm vụ trên tuyến đường Lê Hồng Phong. Ảnh: Phương Thảo - Báo Nghệ An

Trong trường hợp người vi phạm không hợp tác, sử dụng hung khí để chống đối có thể khống chế, đưa về trụ sở Công an gần nhất hoặc phối hợp với lực lượng công khai để bắt giữ. Đối tượng của lực lượng Cảnh sát giao thông mặc thường phục kiểm tra, phối hợp với bộ phần mặc cảnh phục xử lý là những người không đội mũ bảo hiểm, vượt đèn đỏ, lạng lách, đánh võng. Lực lượng mặc thường phục không được kiểm tra, xử lý các trường hợp khác ngoài quy định.

Thượng tá Hoàng Duy Hà cho biết thêm: Khi phát hiện đối tượng có hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, Cảnh sát giao thông mặc thường phục phải xuất trình giấy chứng minh Công an nhân dân hoặc giấy chứng nhận Cảnh sát tuần tra kiểm soát đường bộ. Cảnh sát giao thông mặc thường phục không được lập biên bản, không được trực tiếp ra quyết định xử lý, phạt tiền người vi phạm các quy định về an toàn giao thông đường bộ.

Cảnh sát giao thông mặc thường phục có nhiệm vụ phát hiện và thông báo cho bộ phận mặc cảnh phục hoặc đưa các đối tượng vi phạm về trụ sở Công an gần nhất để xử lý theo quy định của pháp luật.

Thời gian qua, việc tuần tra, phát hiện người vi phạm quy định an toàn đường bộ bằng biện pháp "hóa trang", mật phục đã đạt được nhiều kết quả tốt, ý thức của bộ phận không nhỏ tầng lớp người dân khi tham gia giao thông trên địa bàn thành phố Vinh đã nâng lên.

Công an thành phố Vinh sẽ tiếp tục triển khai biện pháp này thời gian tới, trong tất cả các ngày, kể cả buổi trưa và buổi tối. Công an thành phố Vinh cũng khuyến khích lực lượng Công an các huyện, thị triển khai biện pháp này để tạo ra sự lan tỏa sâu rộng, nhằm nâng cao ý thức của người tham gia giao thông, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm, coi thường pháp luật.

Xử phúc thẩm vụ Cảnh sát giao thông gọi 'bạn' đánh chết người

Xử phúc thẩm vụ Cảnh sát giao thông gọi 'bạn' đánh chết người

Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Phạm Sỹ Hoài Như (nguyên chiến sỹ Đội Cảnh sát giao thông – Công an quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh) 12 năm tù.

TTXVN/Tá Chuyên

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm