Cảnh sát châu Âu triệt phá đường dây buôn lậu cổ vật quy mô lớn

19/11/2019 12:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 18/11, các cơ quan thực phi luật pháp châu Âu thông báo cảnh sát một số nước trong khu vực vừa triệt phá một băng nhóm tội phạm quốc tế buôn lậu hàng chục nghìn cổ vật Hy Lạp và La Mã khai quật trái phép tại Italy.

Chuyên gia lập “danh sách đỏ” ngăn nạn buôn lậu cổ vật Iraq

Chuyên gia lập “danh sách đỏ” ngăn nạn buôn lậu cổ vật Iraq

Hôm 1/6, nhiều chuyên gia bảo tàng từ khắp thế giới đã công bố “danh sách đỏ khẩn cấp” nhằm hỗ trợ các nhà chức trách xác định các cổ vật Iraq có nguy cơ bị đánh cắp hoặc bị xuất lậu.

Trong một tuyên bố chung, Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) và Cơ quan tư pháp châu Âu (Eurojust) cho biết cảnh sát các nước Italy, Anh, Pháp, Đức và Serbia đã phối hợp bắt giữ 23 nghi phạm và tiến hành hơn 100 cuộc tìm kiếm tại 5 nước này kể từ khi bắt đầu điều tra vào năm 2017.

Đường dây tội phạm có tổ chức, do 2 người sinh sống tại tỉnh Crotone, thuộc vùng Calabria (miền Nam Italy) cầm đầu, đã khai quật trái phép những cổ vật có niên đại từ 400 năm trước Công nguyên (TCN) tại vùng này, sau đó bán ra khắp các nước châu Âu.

Truyền thông Italy đưa tin 2 đối tượng 30 tuổi và 59 tuổi người Calabria đã bị bắt giữ. Đường dây trên cũng bao gồm những “chân rết” hoạt động ngoài lãnh thổ Italy. Những cổ vật đánh cắp được chuyển qua các đầu mối tại Dijon (Pháp), Munich, London (Anh) và Vrsac. Một số cổ vật được cho là có từ thế kỷ thứ 4 và 3 TCN, bao gồm bình đất nung, đèn dầu, bát đĩa, đồ nữ trang.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tại Calabria còn lưu giữ nhiều di sản văn hóa, trong đó có những dấu tích quan trọng từ thời Hy Lạp và La Mã cổ đại. Theo Europol và Eurojust, hoạt động khai quật trái phép trong vài năm trở lại đây đã gây thiệt hại đáng kể đối với kho tàng di sản văn hóa của đất nước “hình chiếc ủng”.

Năm 2016, cảnh sát 2 nước Italy và Thụy Sĩ đã tịch thu một lô cổ vật bị đánh cắp từ Italy và do "đại gia" đồ cổ Robin Symes tại London – người có quan hệ với những đối tượng đào trộm mộ Italy - lưu giữ. Số cổ vật này có tổng trị giá 9 triệu euro (10 triệu USD) được phát hiện vào năm 2014 tại một kho hàng ở khu nhà kho Geneva Freeport (Thụy Sĩ) được Robin Symes thuê lại. Tại thời điểm đó, đây là một trong những vụ thu giữ cổ vật quy mô lớn nhất trong vài thập kỷ.

Nguyễn Hằng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm