Cánh diều 2017: Vàng cho Em chưa 18 hay Cô Ba Sài Gòn?

15/04/2018 07:35 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) – Em chưa 18 khó được xướng tên tại Cánh diều 2017, thay vào đó, Cô Ba Sài Gòn, Đảo của dân ngụ cư và Dạ cổ hoài lang sẽ là những ứng cử viên sáng giá hơn cho Cánh diều vàng.

Năm 2017, có 39 phim truyện điện ảnh Việt ra rạp nhưng chỉ có 13 phim truyện tham gia giải Cánh diều. Tất cả phim dự Cánh diều 2017 đều do tư nhân sản xuất, thuộc dòng tâm lý hoặc tình cảm - hài, vắng bóng thể loại hành động, kịch tính hoặc kinh dị và cũng không có phim nào về chiến tranh, hậu chiến.

4 phim remake là: Yêu đi đừng sợ, Ngày mai Mai cưới, Bạn gái tôi là sếp, Sắc đẹp ngàn cân sẽ không được tranh giải phim xuất sắc, mà chỉ được tranh giải cá nhân.

Và như vậy, chỉ còn 9 tác phẩm tranh giải phim xuất sắc là: Giấc mơ Mỹ, Em chưa 18, Mẹ chồng, Cô gái đến từ hôm qua, Ở đây có nắng, Có căn nhà nằm nghe nắng mưa, Đảo của dân ngụ cư, Cô Ba Sài Gòn, Dạ cổ hoài lang.

Xét về tiêu chí hút khách, được nhiều khán giả trẻ yêu thích, trở thành phim Việt chiếu rạp có doanh thu cao nhất mọi thời đại là Em chưa 18 - doanh thu gần 200 tỷ đồng. Bộ phim này cũng được trao giải Bông sen Vàng cho phim xuất sắc tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 tổ chức cuối năm 2017 cùng giải Ngôi sao xanh.

Chú thích ảnh
"Em chưa 18" là phim Việt chiếu rạp có doanh thu cao nhất mọi thời đại

Tuy nhiên, khác với Bông sen Vàng, Cánh diều “đề cao tác phẩm điện ảnh, phim truyền hình có dấu ấn sáng tạo nghệ thuật thể hiện, mang đậm bản sắc dân tộc, giàu giá trị nhân văn và đạt hiệu quả xã hội tích cực”.

Và như thế, các bộ phim giải trí như Em chưa 18, Cô gái đến từ hôm qua ít cơ hội được xướng tên phim xuất sắc trong đêm trao giải Cánh diều.

Chú thích ảnh
"Dạ cổ hoài lang"...
Chú thích ảnh
... hay "Cô Ba Sài Gòn" sẽ được xướng tên phim xuất sắc?

Thay vào đó, các bộ phim như: Đảo của dân ngụ cư, Cô Ba Sài Gòn, Dạ cổ hoài lang có khả năng đáp ứng được các tiêu chí của giải Cánh diều.

Trong số đó, phim Cô Ba Sài Gòn có doanh thu khá tốt - khoảng 70 tỷ đồng.

Trailer phim "Cô Ba Sài Gòn"

Phim Đảo của dân ngụ cư của đạo diễn Hồng Ánh là phim nghệ thuật, từng đoạt nhiều giải thưởng quốc tế như: giải Phim xuất sắc, Nam diễn viên chính xuất sắc nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất tại Liên hoan phim quốc tế ASEAN 2017; giải đặc biệt Liên hoan phim châu Á - Thái Bình Dương 2017…

Chú thích ảnh
"Đảo của dân ngụ cư" từng đoạt nhiều giải thưởng quốc tế

Các phim Giấc mơ Mỹ, Ở đây có nắng, Mẹ chồng… ít cơ hội đoạt giải cao vì chọn chủ đề khá hay nhưng cách thể hiện lại không được thành công như mong đợi.

Ngay từ đầu, ban tổ chức đã xác định, Cánh diều là giải thưởng của hội nghề nghiệp, mang nhiều ý nghĩa “động viên”, giám khảo sẽ không so sánh chất lượng tác phẩm của năm nay với năm trước. Cũng bởi thế, sự lựa chọn không có nhiều thì họ vẫn sẽ cố gắng tìm ra Cánh diều Vàng.

Lễ trao giải Cánh diều 2017 sẽ diễn ra lúc 20h ngày 15/4 tại Nhà hát Lớn (Hà Nội) và được tường thuật trực tiếp trên VTV2.

Điểm gương mặt 'hot' tại Cánh diều 2017: Kaity Nguyễn 'hái sen' rồi có 'giật diều'?

Điểm gương mặt 'hot' tại Cánh diều 2017: Kaity Nguyễn 'hái sen' rồi có 'giật diều'?

Tại Cánh diều 2017, có nhiều ứng viên sáng giá cho giải Nữ diễn viên chính xuất sắc, trong khi đó, giải Nam diễn viên chính xuất sắc lại có ít gương mặt nổi bật.

Tiểu Phong

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm