Cánh cổng hở để quỷ ma vấy bẩn cửa thiền

12/08/2014 08:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thật không ngờ, chuyện động trời mua bán trẻ em lại có thể diễn ra ngay tại Hà Nội, lại từ một ngôi chùa có tiếng thiện nguyện xưa nay. Bà chủ cũng như rất nhiều người làm cha làm mẹ theo dõi sát sao vụ việc trên truyền hình và báo chí.

Những người mẹ lỡ dở gửi con vào chùa chỉ bằng một mảnh giấy, xin nhận lại con cũng bằng một mảnh giấy với những lý do mà nhiều người nghi là… giả dối. Sẽ thật khó tìm hiểu nếu các cháu bị mua bán, đổi chác và thậm chí bị chết như cháu bé đáng thương Cù Nguyên Công.

Và những điều lạ xung quanh ngôi chùa này cũng khiến bà chủ lo lắng, một cơ sở nuôi trẻ bị bỏ rơi gần 10 năm nay và thường xuyên có hàng trăm người sinh sống không thể là chuyện bé như cây kim giấu trong bọc… Vậy mà vẫn có kẽ hở để những con quỷ đội lốt người ung dung lợi dụng cửa thiền làm việc ác.

Bà không thể quên cái chết của em bé trong truyện Cô bé bán diêm của Andersen. Sự ghẻ lạnh của người cha, sự thờ ơ của người qua đường chính là thủ phạm cướp đi sự sống của em chứ không phải giá lạnh. Thật đau lòng khi ra đường, bà vẫn bắt gặp hình ảnh những cụ già tóc bạc trắng, những đứa trẻ lấm lem thiếu ăn thiếu mặc phải đi ăn xin.

Truyền hình hôm qua thông báo, chỉ riêng Hà Nội có 13.000 trẻ mồ côi, tàn tật, nhiễm HIV, lang thang, cơ nhỡ… nhưng chỉ có khoảng trên 1.000 cháu đang được nuôi dưỡng, học tập ở 11 trung tâm bảo trợ xã hội. Các cháu còn lại được nhận con nuôi, các cơ sở từ thiện, cơ sở tôn giáo, hay lang thang, kiếm sống trên các con phố, ngõ hẻm hay gầm cầu, góc chợ bằng đủ thứ nghề như đánh giày, rửa bát, bán vé số, ăn xin…

Vì thế, những nơi như chùa Bồ Đề có tấm lòng từ bi thu dung trẻ mồ côi vô cùng đáng quý khi xã hội vẫn còn quá nhiều người thờ ơ. Cửa từ bi bác ái đó chỉ bị những kẻ buôn người lợi dụng biến thành tổ quỷ, lấy thân xác chúng sinh để kiếm lợi.

Phải chăng chính sự thờ ơ đã khiến những con quỷ lợi dụng cửa thiền? Bà nhớ, nhà văn Nga Maksim Gorky có một câu nói: "Nơi lạnh lẽo nhất thế giới không phải là Bắc Cực mà là nơi thiếu tình thương".

Bà chủ xem trên truyền hình một vị đại diện cơ quan chức năng nói rằng với các cơ sở nuôi dưỡng 10 trường hợp trở lên phải lập hồ sơ, trình cấp có thẩm quyền thành lập cơ sở bảo trợ xã hội.

Như thế, hiểu rất đơn giản rằng cơ sở tư nhân nuôi từ 9 cô nhi trở xuống sẽ không phải xin giấy phép? Chỉ riêng kẽ hở này đã khiến bao nhiêu kẻ lợi dụng để tự tung tự tác bấy lâu nay. Đó không phải là kẽ hở mà là một khoảng trống toang hoác để kẻ ác ung dung đi qua cánh cổng mở.

Đằng sau cái chết của một cháu bé vô tội, đằng sau những cháu bé đã “biến mất” khỏi chùa Bồ Đề thời gian qua là gì? Sự thật ấy dù là gì, thì sau khi nhìn thấy, nhất định người ta sẽ phải thay đổi chứ!

Remote
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm