Cảnh báo tội phạm sử dụng công nghệ cao chiếm đoạt tiền trong thẻ ATM

22/12/2017 13:39 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Công an tỉnh Quảng Ninh, những ngày gần đây, một số khách hàng của một ngân hàng có chi nhánh tại Quảng Ninh có khiếu nại về việc bị mất tiền trong thẻ ATM.

Phòng An ninh Kinh tế (PA81) - Công an tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp ngân hàng nói trên tiến hành điều tra, xác minh nhằm ngăn chặn loại tội phạm trên.

Trước đó, ngày 20/12, ngân hàng này nhận được thông tin một số khách hàng bị rút tiền trong thẻ ATM. Bộ phận chức năng của Ngân hàng đã rà soát toàn bộ camera giám sát tại các cây ATM trên địa bàn.

Bộ phận chức năng phát hiện trong hai ngày 16 và 17/12, tại cây ATM khu vực phường Hồng Hải (thành phố Hạ Long) xuất hiện một đối tượng nghi là người nước ngoài có dấu hiệu cài đặt thiết bị để trộm cắp thông tin dữ liệu thẻ.

Camera đã ghi lại được hình ảnh đối tượng và quá trình lắp đặt. Lực lượng chức năng đã thu hồi thiết bị trên. Qua kiểm tra cho thấy, khoảng 100 khách hàng bị mất trộm thông tin dữ liệu thẻ và 10 khách hàng đã bị rút trộm với tổng số tiền trên 300 triệu đồng tại các cây ATM trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Qua nghiên cứu hình ảnh camera do Ngân hàng cung cấp, lực lượng Công an phát hiện đối tượng nghi vấn nêu trên là một trong hai đối tượng đã cài đặt thiết bị để lấy cắp thông tin thẻ tại cây ATM vào ngày 14/9, sau đó rút trộm tiền tại Sơn Tây, Hà Nội.

Nhằm ngăn chặn hành vi phạm tội trên, Công an tỉnh Quảng Ninh tham mưu cho Agribank Quảng Ninh tổ chức rà soát toàn bộ hệ thống thẻ đã phát hành, tiến hành phong tỏa các tài khoản giao dịch trong khoảng thời gian trên.

Đồng thời, Công an đã trao đổi với Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Quảng Ninh về nội dung sự việc, hình ảnh đối tượng nghi vấn để thông báo đến các tổ chức tín dụng trên địa bàn nhằm tăng cường kiểm tra, giám sát tại các cây ATM, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và bắt giữ khi đối tượng phạm tội.

Theo lực lượng Công an, đây có thể là đối tượng người nước ngoài sử dụng công nghệ cao để trộm cắp thông tin của chủ thẻ ATM, thường nhập cảnh hoạt động ở các tỉnh phía Bắc. Không loại trừ khả năng thời gian tới, các đối tượng sẽ tiếp tục hoạt động tại các địa phương khác.

Để kịp thời phát hiện, ngăn chặn hoạt động của các đối tượng trên, Phòng An ninh Kinh tế - Công an tỉnh Quảng Ninh đã đề xuất Cục An ninh tiền tệ - Bộ Công an trao đổi với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo hệ thống ngân hàng chủ động phòng ngừa, thông báo đến Công an các tỉnh, thành phố để triển khai các mặt công tác nghiệp vụ, đấu tranh, ngăn chặn loại tội phạm này.

Công an tỉnh Quảng Ninh khuyến cáo người dân trên địa bàn cần nâng cao ý thức cảnh giác khi sử dụng thẻ ATM tại các cây rút tiền, nếu phát hiện thấy vấn đề khả nghi cần báo ngay cho lực lượng chức năng.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm