Cảnh báo số ca tử vong trên thế giới do ung thư gan sẽ tăng mạnh

07/10/2022 07:00 GMT+7 | Tin tức 24h

Đến năm 2040, số người mắc hoặc tử vong do ung thư gan trên toàn cầu sẽ tăng hơn 50% nếu thế giới không nỗ lực hơn nữa để phòng ngừa căn bệnh này.

Chuyên gia cảnh báo: Rượu bia là khởi nguồn gây ung thư gan

Chuyên gia cảnh báo: Rượu bia là khởi nguồn gây ung thư gan

Ăn bóng đá, ngủ bóng đá, nhậu bóng đá... luôn là thói quen sinh hoạt của đông đảo người hâm mộ Việt tại mỗi giải đấu lớn. Nhất là trước thời điểm bóng lăn, nếu có thêm chút rượu, bia và mồi nhậu thì chắc chắn không khí sẽ còn sôi động, hứng thú hơn nhiều.

Đây là kết quả phân tích được Cơ quan Nghiên cứu về Ung thư quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố trên tạp chí Hepatology ngày 6/10.   

Theo báo cáo mới của các nhà khoa học thuộc IARC, thế giới có khoảng 905.700 người được chẩn đoán mắc ung thư gan và 830.200 người đã tử vong vào năm 2020. Dựa trên số liệu này, nghiên cứu dự báo 1,4 triệu người sẽ mắc ung thư gan và 1,3 triệu người sẽ tử vong vào năm 2040.

Chú thích ảnh
Số ca tử vong trên thế giới do ung thư gan sẽ tăng mạnh

Tác giả chính của nghiên cứu, nhà dịch tễ học làm việc tại IARC - Harriet Rumgay cho biết điều này sẽ đồng nghĩa với việc số ca mắc hoặc tử vong mỗi năm sẽ tăng 500.000 nếu chúng ta không thực hiện biện pháp phòng ngừa ung thư gan từ sớm để giảm đáng kể tỷ lệ mắc.    

Nghiên cứu cũng cho thấy ung thư gan là 1 trong 3 nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư tại 46 quốc gia - và nằm trong số 5 nguyên nhân hàng đầu tại gần 100 quốc gia. Các khu vực Đông và Đông Nam Á cùng với Bắc Phi là nơi có số trường hợp mắc và tử vong cao nhất thế giới.     

Theo đó, các tác giả nghiên cứu khuyến cáo các biện pháp phòng ngừa ung thư gan bao gồm giảm cân, hạn chế uống rượu bia, đề phòng các yếu tố rủi ro như viêm gan B, viêm gan C, tiểu đường.

Nguyễn Hằng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm