Cảnh báo nguy cơ IS trỗi dậy tại Syria

29/01/2022 14:30 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Làn sóng bạo lực mới nhất tại tỉnh Hasakah ở Đông Bắc Syria là dấu hiệu báo động về nguy cơ các phần tử khủng bố thuộc lực lượng "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng trỗi dậy trở lại.

Ít nhất 60 người thiệt mạng trong vụ tấn công của các phần tử Hồi giáo cực đoan

Ít nhất 60 người thiệt mạng trong vụ tấn công của các phần tử Hồi giáo cực đoan

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 13/6, nguồn tin địa phương cho biết, ít nhất 20 binh sĩ chính phủ và 40 dân thường đã thiệt mạng, cùng hàng trăm người khác bị thương trong 2 vụ tấn công do các phần tử Hồi giáo cực đoan thực hiện ở bang Borno, phía Đông Bắc Nigeria.

Đây là cảnh báo của bà Zahra Ershadi, Phó đại diện thường trực của Iran tại Liên hợp quốc (LHQ), đưa ra mới đây.

Theo đó, tại một phiên họp của Hội đồng Bảo an LHQ, bà Ershadi cho rằng vụ tấn công gần đây của IS vào nhà tù Ghwayran do lực lượng dân quân người Kurd kiểm soát cho thấy “những phần tử khủng bố Takfiri do nước ngoài tài trợ” vẫn là mối đe dọa đáng kể đối với an ninh và ổn định tại khu vực.

Chú thích ảnh
Trong ảnh: (tư liệu) Thành viên lực lượng "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại một địa điểm ở tỉnh Anbar, Iraq, ngày 23/8/2013. Ảnh: AFP/TTXVN

Tình trạng bạo lực tại tỉnh Hasakah cũng cho thấy các lực lượng nước ngoài tại Syria vẫn chưa đảm bảo được an ninh và trật tự, trong khi IS đã mở rộng ảnh hưởng và đe dọa cuộc sống của người dân địa phương.

Nhà ngoại giao Iran đồng thời hối thúc LHQ và các tổ chức nhân đạo tăng cường hỗ trợ Syria thông qua các dự án phục hồi.

Chú thích ảnh
Trong ảnh: (tư liệu) Các tay súng lực lượng "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại một địa điểm ở tỉnh Nineveh, Iraq, ngày 11/6/2014. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo giới phân tích, các tay súng có quan hệ với IS dường như có kế hoạch tiến hành thêm nhiều vụ tấn công đẫm máu ở Syria trong năm 2022.  Nhận định này được đưa ra dựa trên việc IS gia tăng hoạt động trong thời gian gần đây, trong đó có 2 vụ tấn công tại khu vực miền Đông và miền Trung Syria.

Theo báo cáo của LHQ công bố năm ngoái, ước tính khoảng 10.000 tay súng IS vẫn đang hoạt động trên khắp Syria và Iraq.

Phan An - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm