Cảnh báo giao tranh ở Palmyra sẽ biến thành 'cuộc tắm máu'

14/12/2016 16:48 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) -  Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng một lần nữa đã kiểm soát lại thành cổ Palmyra ở Syria. Liệu điều này có nghĩa rằng hành động quân sự của Nga ở khu vực này là không hiệu quả?

Các phiến quân IS đã lợi dụng việc quân đội Syria và các cuộc không kích của Nga tập trung ở Aleppo để thực hiện một cuộc phản công ở miền Trung Syria, tái kiểm soát thành cổ Palmyra, vốn trước đó đã được giải phóng từ tay những phần tử khủng bố.

Ngày 11/12, người đứng đầu tỉnh Homs Talal Barazi tuyên bố rằng IS đã giành lại quyền kiểm soát Palmyra. Cuộc tấn công của IS bắt đầu từ ngày 8/12 khi quân chính phủ Syria đang tiến gần đến việc giành chiến thắng ở Aleppo khi thành phố này đã giải phóng được 96% diện tích.

Cuộc phản công của IS đã buộc không quân Nga phải chuyển sự tập trung khẩn cấp vào Palmyra. Bộ Quốc phòng Nga cho biết, ngay trong những giờ đầu ngày 11/12, Không quân Nga đã tiến hành các cuộc không kích IS với sự tham gia của máy bay ném bom Tu-22M3, tiêu diệt hơn 300 phiến quân và phá hủy 11 xe tăng cùng các phương tiện chiến đấu bộ binh. Theo Bộ trên, IS đã huy động hơn 4.000 phiến quân tham chiến ở Palmyra cùng với pháo binh, phương tiện bọc thép và bom xe.

Một cú đánh vào uy tín của Nga?

IS đã buộc phải rút khỏi Palmyra ngày 27/3 vừa qua, nhưng đến ngày 8/12 đã tiến hành một cuộc phản công nhằm vào thành phố này. Trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Interfax (Nga), cựu Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, Tướng Gen Yury Baluyevsky cho rằng cuộc phản công trên đã giánh một đòn mạnh vào uy tín của Moskva.


Chỉ huy không quân Nga đã mất cảnh giác với IS ở Palymyra

Tuy nhiên, chuyên gia phân tích cấp cao Andrei Suzdaltsev tại trường Đại học Kinh tế ở Moskva lại cho rằng đây chỉ là một thất bại cấp chiến thuật, chứ không phải cấp chiến lược, và không có ảnh hưởng đến diễn biến chung của cuộc xung đột tại Syria.

Ông Suzdaltsev nói: "Bây giờ, các lực lượng chống đối Nga ở nước ngoài sẽ lợi dụng tình huống này để chỉ trích. Tuy nhiên, phương Tây cũng không đạt được tiến triển gì nhiều trong cuộc chiến ở Mosul".

 Lý do Palmyra thất thủ

Theo cựu Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, Tướng Gen Yury Baluyevsky, Palmyra thất thủ vào tay IS là vì chỉ huy không quân Nga đã mất cảnh giác. Họ nên đoán trước âm mưu này của IS.

Các chuyên gia quân sự cho rằng IS đã thành công trong việc giành quyền kiểm soát Palmyra phần lớn là do việc "tạm dừng nhân đạo" được đưa ra trong cuộc xung đột để cho phép dân thường di tản.

Dmitry Safonov, một nhà quan sát quân sự của tờ Izvestiya nhận định: "Các lệnh ngừng bắn cho phép IS tập hợp lực lượng, khôi phục lại sự tiếp tế và các kênh thông tin liên lạc, sau đó tiến hành cuộc phản công".


Phiến quân IS trong một cuộc giao tranh với quân chính phủ Syria ở Palmyra. Ảnh: AP

Tướng Baluyevsky tin rằng quân đội Syria và Nga sẽ có khả năng giành lại quyền kiểm soát Palmyra. Nhưng ông Safonov cảnh báo cuộc chiến vì thành phố này sẽ biến thành một "cuộc tắm máu" bởi vì các máy bay ném bom Nga không thể thực hiện các cuộc không kích nhằm vào những khu vực có dân thường.

Người đứng đầu Trung tâm Dự báo quân sự và là thành viên của Viện Khoa học Quân sự Nga Anatoly Tsyganok dự báo, giai đoạn giao tranh ác liệt (tại Palmyra) có khả năng diễn ra từ giữa tháng 12/2016-1/2017.

Ông kết luận: "Sau đó và cho đến giữa tháng 3/2017 sẽ xuất hiện những cơn bão cát ở Syria, sẽ làm giảm đáng kể các hành động thù địch ở bên trong và xung quanh thành phố này".

Theo baotintuc.vn/R.B.T.H


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm