Căng thẳng quanh vụ điệp viên Skripal: Nga yêu cầu có thêm bằng chứng

28/09/2018 19:45 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 28/9, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov (Đi-mi-tơ-ri Pê-scốp) cho biết Moskva cần dữ liệu xác đáng của nhà chức trách Anh về những cáo buộc liên quan đến cựu điệp viên Sergei Skripal (Xéc-gây Xcơ-ri-pan) và con gái bị đầu độc tại thành phố Salisbury (Xa-li-bơ-ri), Tây Nam nước Anh. Ông khẳng định London không thể quy kết trách nhiệm cho ai khi chỉ dựa vào các thông tin truyền thông chưa được kiểm chứng.

Phát biểu với báo giới trong cuộc họp báo trực tuyến thường kỳ, ông Peskov nhấn mạnh ông không muốn thảo luận thêm về chủ đề này vì thiếu bằng chứng thuyết phục.

Trong khi đó, cùng ngày, nhật báo Telegraph của Anh đưa tin cảnh sát chống khủng bố và cơ quan an ninh Anh đã xác định danh tính nghi can thứ 3 trong vụ đầu độc xảy ra tại thành phố Salisbury, Tây Nam nước Anh, hồi đầu năm nay. Theo báo trên, người này là một sĩ quan tình báo quân đội người Nga.

Chú thích ảnh
Điệp viên Skripal và con gái Yulia   Ảnh: TTXVN

Đầu tháng 3 vừa qua, cựu điệp viên Skripal và con gái của ông là Yulia (Y-u-li-a) được tìm thấy trong trạng thái bất tỉnh trên một băng ghế trong công viên ở Salisbury. Cả hai được xác định là bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok. Sau một thời gian được điều trị, hai người này đã hồi phục tốt và ra viện nhưng không đưa ra bất cứ tuyên bố nào về vụ việc.

Ngày 5/9 vừa qua, Thủ tướng Anh Theresa May (Thê-rê-xa Mây) thông báo tại quốc hội về kết quả điều tra vụ đầu độc ở Salisbury, trong đó cáo buộc 2 công dân Nga mang hộ chiếu có tên Alexander Petrov (A-lếch-xan-đơ Pê-trốp) và Ruslan Boshirov (Ru-xlan Bô-si-rốp) đã có hành vi ám sát hại cha con Skripal bằng chất độc thần kinh Novichok và cho rằng những người này đã dùng tên giả để nhập cảnh vào Anh. Đặc vụ Anh cho rằng đây là 2 điệp viên thuộc Cơ quan Tình báo quân sự Nga (GRU). Các công tố viên Anh thông báo đã có đủ chứng cứ để buộc tội 2 công dân này âm mưu sát hại cựu điệp viên hai mang người Nga cùng con gái ở Anh và đã phát lệnh truy nã trên toàn châu Âu. Trong khi đó, hai công dân Nga nói trên đều khẳng định họ chỉ là khách du lịch tới Anh và không liên quan đến vụ đầu độc ở Salisbury.

Cho đến nay Nga bác bỏ mọi cáo buộc liên quan đến vụ việc này. Ngày 27/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova (Ma-ri-a Da-kha-rô-va) nêu rõ những cáo buộc của Anh là không có bằng chứng, và điều này cho thấy chiến dịch thông tin của phía Anh vẫn đang tiếp diễn, mà mục đích của nó là đánh lạc hướng dư luận khỏi vấn đề chính, đó là điều gì đã xảy ra ở Salisbury.

Phương Hoa (TTXVN)

Căng thẳng quanh vụ điệp viên Skripal: Anh xác định danh tính nghi can thứ 3 

Căng thẳng quanh vụ điệp viên Skripal: Anh xác định danh tính nghi can thứ 3 

Nhật báo Telegraph của Anh ngày 28/9 đưa tin cảnh sát chống khủng bố và cơ quan an ninh Anh đã xác định danh tính nghi can thứ 3 trong vụ đầu độc cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal và con gái của ông này tại thành phố Salisbury, Tây Nam nước Anh, hồi đầu năm nay. Theo báo trên, nghi can thứ 3 là một sĩ quan tình báo quân đội người Nga.

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm