Căng thẳng Nga - Ukraine: 3 kịch bản có thể xảy ra đối với thị trường tài chính

25/02/2022 15:20 GMT+7 | Bạn cần biết

(Thethaovanhoa.vn) - Trong bối cảnh tình hình Nga – Ukraine đang căng thẳng, thị trường tài chính vốn luôn dễ dàng chịu sự tác động của mọi câu chuyện thời sự quốc tế.

3 kịch bản có thể xảy ra

Theo các kịch bản được các chuyên gia XTB đưa ra, thị trường chứng khoán Nga và toàn cầu sẽ lập tức bị ảnh hưởng trong khi giá dầu, kim loại quý và cặp tiền USD-RUB sẽ tăng cao.

Chú thích ảnh

Kịch bản có khả năng xảy ra nhất có thể là căng thẳng kéo dài. Mặc dù phức tạp về mặt chính trị, kịch bản này thực sự có thể là một giải pháp cho thị trường tài chính. Kịch bản này ngược lại, sẽ tác động tích cực đối với chứng khoán trong khi tiêu cực đối với dầu, kim loại quý và cặp tiền USD-RUB.

Cuối cùng là một kịch bản mà ai cũng muốn - một sự thỏa hiệp giữa các bên. Điều này sẽ đặc biệt tích thúc đẩy thị trường chứng khoán trong khi dầu, kim loại quý và cặp tiền USD-RUB sẽ bị ảnh hưởng nhẹ. Thật không may, kịch bản này dường như có ít khả năng xảy ra nhất.

Các thị trường đáng chú ý để đầu tư:

Cổ phiếu

Thị trường chứng khoán bị ảnh hưởng, nghĩ một cách lạc quan, sẽ là cơ hội cho những ai tìm kiếm cơ hội đầu tư dài hạn. Các nhà đầu tư sẽ tập trung vào chỉ số RTS (RUS50), vốn bao gồm nhiều cổ phiếu năng lượng và đã giảm 30% so với mức cao nhất cuối năm 2021.

Chú thích ảnh

Một sự lựa chọn "xa hơn" chính là chỉ số Nasdaq (US100) của Mỹ. Nhiều nhà đầu tư sẽ tự hỏi tại sao các cổ phiếu công nghệ của Mỹ lại phản ứng với cuộc xung đột ở Châu Âu? Đơn giản là vì thị trường này đã có vấn đề của riêng nó (chủ yếu là việc Fed thắt chặt), vậy nên các nhà đầu tư sẽ phải đối mặt với các tin tức xấu khác.

Hàng hóa

Nga là nước xuất khẩu dầu lớn thứ hai và mặt hàng này cũng là nguyên liệu thay thế cho khí đốt tự nhiên vốn đã khan hiếm ở Châu Âu. Vàng từ trước đến nay luôn là “lựa chọn hàng đầu” trong thời điểm xảy ra các vấn đề chính trị nhưng chúng tôi khuyến nghị bạn cũng nên theo dõi Palladium và Bạch kim vì Nga lần lượt là nhà xuất khẩu số 1 và số 2 của những kim loại quý này. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, Nga và Ukraine đều là những nhà sản xuất Lúa mì quan trọng.

Ngoại hối

Bất kỳ cuộc xung đột nào cũng sễ gây bất lợi cho đồng Rúp của Nga ngay cả khi giá dầu cao và lãi suất tăng đáng kể ở Nga. Ngược lại, đồng USD lại thu hút lượng thanh khoản trong thời điểm khó khăn nên cặp tiền USD-RUB chính là lựa chọn phù hợp cho các nhà giao dịch.

Nguồn: XTB

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm