Càng ngày chú Dế Mèn càng có thêm nhiều người bạn mới trong cuộc phiêu lưu

31/05/2023 17:36 GMT+7 | Văn hóa soi đường

Nhà báo Lê Xuân Thành, Trưởng BTC Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 4 - 2023: "Càng ngày chú Dế Mèn trong cuộc phiêu lưu bắt đầu từ năm 2020, càng có thêm nhiều những người bạn mới, những đối tác mới, bên cạnh những người bạn tri kỷ vẫn tiếp tục đồng hành".

Ngày 31/5/2023, Báo Thể thao và Văn hóa - Thông tấn xã Việt Nam, tổ chức Lễ trao Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 4 - 2023 tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Thể thao và Văn hóa xin giới thiệu bài phát biểu của Nhà báo Lê Xuân Thành, Tổng Biên tập Báo Thể thao và Văn hóa, Trưởng BTC Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 4 - 2023 tại Lễ trao Giải thưởng năm nay:

Kính thưa bà Vũ Việt Trang, Tổng giám đốc TTXVN

Thưa quý vị,

Thật vui khi trước thềm Ngày quốc tế thiếu nhi, mồng Một tháng Sáu, cũng là khi các cháu vừa bước vào kỳ nghỉ Hè cháy bỏng, chúng ta lại có mặt ở đây chứng kiến một mùa Giải Dế Mèn mới.

Càng ngày chú Dế Mèn càng có thêm nhiều người bạn mới trong cuộc phiêu lưu - Ảnh 1.

Nhà báo Lê Xuân Thành, Tổng Biên tập Báo Thể thao và Văn hóa, Trưởng BTC Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 4 - 2023 phát biểu tại Lễ trao Giải thưởng. Ảnh: Hòa Nguyễn

Có những tác giả bay từ TP HCM, Quy Nhơn ra dự giải. Lại có cả tác giả, nhận được giấy mời cách đây 2 ngày, đã kịp đặt vé máy bay từ Pháp về Việt Nam để được chia vui với giải, dù biết rõ tác phẩm đầu tay của mình không được vào giải chính thức.

Có cả dàn hợp xướng thiếu nhi rất đông đảo là các học sinh của trường tiểu học Vinschool Timescity mang tới những màn diễn xuất sắc nhất.

Có những nghệ sĩ đẳng cấp sẵn lòng đến biểu diễn cho tất cả chúng ta, nhất là các khán thính giả thiếu nhi tại buổi lễ ấm cúng này mà không yêu cầu bất cứ một khoản thù lao nào.

Có họa sĩ nhí Xèo Chu (sinh năm 2007) từng đoạt giải Khát vọng Dế Mèn lần 2-2021 nghe tin năm nay có 2 tác giả nhí được ghi nhận, đã nhờ mẹ trích từ tiền bán tranh gửi tặng mỗi tác giả 10 triệu đồng.

Đấy là những niềm vui rất lớn của chúng tôi trong muà giải Dế Mèn thứ 4. Một mùa giải mà Ban tổ chức chúng tôi nhận được tới 121 tác phẩm/chùm tác phẩm do các tác giả gửi dự thi hoặc được các NXB trên toàn quốc nhiệt tình đề cử. Một mùa giải mà chúng tôi thực sự cảm thấy rằng, mình không hề đơn độc. Càng ngày chú Dế Mèn của chúng tôi, trong cuộc phiêu lưu bắt đầu từ năm 2020, càng có thêm nhiều những người bạn mới, những đối tác mới, bên cạnh những người bạn tri kỷ vẫn tiếp tục đồng hành.

Và một niềm vui thật lớn nữa là năm nay, chúng tôi đã tìm được Hiệp sĩ Dế Mèn thứ 2, sau nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, người được phong tặng Hiệp sĩ Dế Mèn cách đây 3 năm. Một nền nghệ thuật thiếu nhi ngày càng bề thế, vững chãi khi có thêm những hiệp sĩ như vậy.

Càng ngày chú Dế Mèn càng có thêm nhiều người bạn mới trong cuộc phiêu lưu - Ảnh 2.

Nhà báo Lê Xuân Thành, Tổng Biên tập Báo Thể thao và Văn hóa, Trưởng BTC Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 4 - 2023 (bìa trái) và PGS. TS Văn Giá (bìa phải) trao Bằng chứng nhận cho 10 tác giả lọt vào Chung khảo. Ảnh: Hòa Nguyễn

Thưa toàn thể quý vị!

Giải thưởng Dế Mèn là một hành trình dài.

Sau lễ trao giải hôm nay, dự kiến ngày 8/6 tới tại TP.HCM, báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN), sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức triển lãm cá nhân đầu tiên cho bé Hoàng Nhật Quang. Mục đích chính của triển làm này là thêm một lần giới thiệu tác phẩm của họa sĩ nhí này đến với đông đảo người thưởng lãm và báo đài tại TP.HCM. Hoàng Nhật Quang và gia đình cũng muốn góp phần cho chương trình gây "Vì mái trường cho em" của báo Thể thao và Văn hóa, nếu có tác phẩm nào đó được bán. Đây là chương trình thiện nguyện được phát động vào năm ngoái, 2022 nhân dịp kỷ niệm 40 năm báo Thể thao và Văn hóa. Thông qua hoạt động chủ yếu là đấu giá nghệ thuật, chương trình nhằm kết nối các văn nghệ sĩ, các Mạnh thường quân và ngành giáo ở các địa phương, nhằm hoàn thiện cơ sở vật chất cho một số trường, điểm trường ở vùng sâu, vùng xa.

Tới nay, chương trình đã vận động được trên 800 triệu đồng. Ngày 10/3/2023 trở thành cột mốc đáng nhớ với cô trò ở điểm trường Huổi Khoang, thuộc trường Mầm non Hoa Mai tại xã Nậm Mằn, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La khi công trình lớp học mới chính thức được khánh thành với tổng giá trị 312 triệu đồng.

Đó là cách Giải thưởng Dế Mèn tiếp tục đi đến với các em thiếu nhi ở mọi miền tổ quốc. Năm nay, Giải thưởng vinh dự nhận được sự đồng hành của nhà tài trợ chính: Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải. Đồng tài trợ: Tập đoàn TH (đơn vị sở hữu thương hiệu TH True Milk). Xin được cảm ơn các nhà tài trợ.

Xin chúc sức khỏe và cảm ơn tới toàn thể quý vị!

Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 4 - 2023 vinh dự nhận được sự đồng hành của nhà tài trợ chính: Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải. Đồng tài trợ: Tập đoàn TH (đơn vị sở hữu thương hiệu TH True Milk).


Thảo Vy

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm