Canada mạnh tay cảnh báo tác hại của thuốc lá

01/08/2023 07:43 GMT+7 | Đời sống

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 1/8, các quy định mới cảnh báo về tác hại của việc hút thuốc lá có hiệu lực tại Canada. Động thái này sẽ đưa Canada trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới có những nỗ lực không ngừng nhằm giúp người nghiện từ bỏ thói quen hút thuốc là và ngăn cản những người có nguy cơ mắc nghiện.

Bộ Y tế Canada cho biết, theo quy định mới, trên từng điếu thuốc lá sẽ được luân phiên in chữ cảnh báo bằng cả tiếng Anh và tiếng Pháp, với các nội dung "Chất độc trong từng hơi thuốc", "Thuốc là gây ung thư", "Khói thúc lá gây hại cho trẻ em". Đây là những nội dung bắt buộc phải có để cảnh báo về nguy cơ gây hại cho trẻ em hoặc những tổn thương liên quan tới việc hút thuốc lá. 

Ngoài ra, kích thước thông điệp cảnh báo in trên các bao thuốc lá cũng sẽ được phóng to hơn, tối thiểu chiếm 75% diện tích hiển thị trên bao thuốc và nội dung khuyến cáo có thể được cập nhật mà không phải sửa đổi thêm các quy định.

Chuyên gia Rob Cunningham của Hiệp hội ung thư Canada dự đoán các nhãn mác mới trên điếu thuốc và bao thuốc sẽ có tác dụng ngăn cản thanh thiếu niên hướng tới khả năng hút thuốc cũng như giúp các bậc phụ huynh nghiện thuốc tìm cách giảm bớt hoặc loại bỏ việc phục thuộc vào nicotin. 

Canada áp dụng quy định mới cảnh báo tác hại của thuốc lá - Ảnh 1.

Thuốc lá được bày bán tại Ontario, Canada. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông cho rằng việc đưa khuyến cáo lên từng điếu thuốc bán ở Canada là biện pháp sẽ tạo ra tiền lệ mới trên thế giới. Cảnh báo về sức khỏe sẽ có ở đó trong mỗi lần hút thuốc và đối với những thanh niên muốn thử bằng cách xin bạn bè một điếu thuốc sẽ được tiếp xúc ngay với khuyến cáo bên cạnh việc nhìn thấy hình ảnh trên bao thuốc. Hy vọng có nhiều quốc gia trên thế giới sẽ thực hiện điều này.

Việc sử dụng thuốc lá vẫn là một trong những vấn đề nan giải đối với sức khỏe cộng đồng và là nguyên nhân gây bệnh tật hàng đầu ở Canada, mặc dù việc quảng cáo, khuyến mại và tài trợ từ các công ty thuốc đều bị cấm ở nước này. Canada từng là quốc gia đầu tiên trên thế giới in cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh trên từng bao thuốc vào tháng 6/2001. Hình ảnh cảnh báo được in phải chiếm 50% mặt trước và 50% mặt sau mỗi bao thuốc bằng tiếng Anh và tiếng Pháp.

Hiện nay, Hiệp hội ung thư Canada và các nhóm vận động khác đang phát động một chiến lược toàn diện về tăng thuế thuốc lá, cải thiện luật pháp và thiết lập chương trình để giảm tỷ lệ hút thuốc. Mục tiêu của Bộ Y tế Canada là giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá xuống dưới 5% vào năm 2035. Chi phí y tế và kinh tế liên quan đến việc sử dụng thuốc lá ở Canada từng được ước tính khoảng 12,3 tỷ CAD năm 2017, trong đó chi phí trực tiếp cho hệ thống chăm sóc sức khỏe là 6,1 tỷ CAD.

Cơ quan thống kê Canada cho biết doanh số bán và sản xuất thuốc lá cũng như số người nghiện thuốc đã giảm tại nước này. Có khoảng 961,6 triệu điếu thuốc được sản xuất tại Canada trong tháng 1/2023, mức sản xuất thấp thứ ba trong tháng được ghi nhận. Các nhà bán lẻ Canada đã bán và thu được 11,8 tỷ CAD từ sản phẩm thuốc lá trong năm 2022, giảm 300 triệu CAD so với năm trước. Có khoảng 3,8 triệu người hút thuốc ở Canada trong năm 2021, giảm 1,5 triệu người so với 5 năm trước đó.

Theo Bộ Y tế Canada, việc hút thuốc lá vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật và tử vong sớm ở quốc gia này, khiến khoảng 48.000 người chết mỗi năm. Hiện nay, tỷ lệ người sử dụng thuốc lá ở Canada ước tính khoảng 13% và chi phí chăm sóc sức khỏe do sử dụng thuốc lá chiếm khoảng 47% tổng chi phí chăm sóc sức khỏe liên quan tới việc sử dụng chất kích thích.

Hà Linh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm