Canada đối mặt nguy cơ cạn nguồn thuốc thiết yếu điều trị bệnh nhân Covid-19

09/04/2021 10:21 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Canada, các bác sĩ ở Ontario (tỉnh đông dân nhất Canada) được khuyến nghị sử dụng hạn chế thuốc chống viêm tocilizumab - một trong hai loại thuốc được biết đến ở thời điểm này giúp giảm tỷ lệ tử vong ở những bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 thể nặng.

Dịch Covid-19: Làn sóng lây nhiễm thứ hai bùng phát mạnh tại Canada

Dịch Covid-19: Làn sóng lây nhiễm thứ hai bùng phát mạnh tại Canada

Canada đã có thêm khoảng 8.400 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong ngày cuối cùng của năm 2020, trong bối cảnh hai tỉnh Ontario và Quebec đều chứng kiến số ca nhiễm mới tăng cao chưa từng có trong 1 ngày.

Đây được xem là dấu hiệu cảnh báo rằng các tỉnh khác của Canada cũng sẽ gặp phải vấn đề tương tự, nếu làn sóng lây nhiễm thứ ba của dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp và quốc gia Bắc Mỹ này không có thêm nguồn cung thuốc thiết yếu điều trị COVID-19.    

Tình trạng thiếu thuốc tocilizumab chỉ là một trong những thách thức mà các bệnh viện tại Canada phải đối mặt khi các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 lây lan nhanh hơn và nguy hiểm hơn so với các biến thể trước đó. Chưa có thời điểm nào trong đại dịch mà các tỉnh như British Columbia, Saskatchewan, New Brunswick và Ontario lại có nhiều bệnh nhân COVID-19 phải điều trị tích cực như hiện nay.

Chú thích ảnh
Chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại Toronto, Canada. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 7/4, lần đầu tiên kể từ khi đại dịch bùng phát, tỉnh Ontario chứng kiến số ca bệnh phải điều trị tích cực vượt mốc 500 ca. Trước đó một ngày, Bệnh viện Nhi ở Toronto thông báo sẽ mở một đơn vị điều trị tích cực gồm 8 giường cho bệnh nhân COVID-19 là người trưởng thành, để giúp đối phó với cuộc khủng hoảng thiếu giường bệnh.   

Được bán dưới thương hiệu Actemra, tocilizumab là một kháng thể đơn dòng, ngăn chặn hoạt động của interleukin-6, một loại protein giúp điều chỉnh phản ứng miễn dịch của cơ thể. Trong một năm qua, các bác sĩ đã thử nghiệm hàng chục loại thuốc hiện có để điều trị các ca nhiễm COVID-19, nhưng chỉ có corticosteroid và tocilizumab qua các thử nghiệm lâm sàng cho thấy đủ công dụng để kê đơn cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 ở thể bình thường và thể nặng.     

Hoffman-LaRoche Ltd. - công ty sản xuất tocilizumab - đang chật vật đáp ứng nhu cầu tăng đột biến trên toàn thế giới khi dịch COVID-19 lây lan rất nhanh với sự xuất hiện của các biến thể mới. Vào cuối tháng 2/2021, Bộ Y tế Canada đã đưa tocilizumab vào danh sách thiếu hụt “cấp độ 3” - biểu thị sự thiếu hụt có nguy cơ tác động mạnh nhất đến hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Vào giữa tháng 3 vừa qua, chính phủ liên bang đã ký hợp đồng với Hoffman-LaRoche để mua thêm tocilizumab. Bác sĩ Srinivas Murthy chuyên về bệnh truyền nhiễm của Đại học British Columbia dự báo tỉnh  British Columbia sẽ bắt đầu thiếu tocilizumab trong vài tuần tới.   

Theo thống kê của Global News, tổng số ca mắc COVID-19 tại Canada hiện đã lên tới hơn 1.033.000 người, trong đó hơn 23.200 người đã tử vong.

Hương Giang/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm