Canada đầu tư hơn 7 triệu USD để nghiên cứu điều trị COVID-19

19/12/2020 07:45 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 18/12 cho biết chính phủ nước này dự kiến chi khoảng 9 triệu CAD (trên 7 triệu USD) để nghiên cứu phương pháp điều trị COVID-19, trong bối cảnh các cơ quan chức năng đang nỗ lực thu xếp đưa hàng trăm nghìn liều vaccine đến Canada trong những tuần tới.

Tỷ lệ tử vong do COVID-19 tại Pháp cao gấp gần 3 lần so với cúm thông thường

Tỷ lệ tử vong do COVID-19 tại Pháp cao gấp gần 3 lần so với cúm thông thường

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet Respiratory Medicine ngày 18/12 chỉ ra rằng tỷ lệ tử vong do dịch bệnh COVID-19 tại Pháp cao gấp gần 3 lần so với bệnh cúm thông thường. Điều này cho thấy đại dịch COVID-19 tồi tệ hơn cúm mùa.

Thông qua Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Canada, khoản đầu tư trên sẽ được sử dụng để phát triển các phương pháp điều trị chống COVID-19 và các bệnh do virus khác. Số tiền tài trợ sẽ được chuyển cho bốn công ty Canada, hai công ty ở Montreal và hai công ty ở Vancouver. 

Canada dự kiến sẽ nhận được 125.000 liều vaccine của Pfizer-BioNTech mỗi tuần trong tháng 1/2021. Thủ tướng Trudeau cho biết, 168.000 liều vaccine của Moderna đang chờ Bộ Y tế Canada phê duyệt sẽ được chuyển đến vào cuối tháng. 

Chú thích ảnh
Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: Internet

Moderna cho biết công ty công nghệ sinh học này có thể vận chuyển vaccine một cách an toàn khi vaccine được bảo quản lạnh ở nhiệt độ từ 2oC đến 8o C. Vaccine phòng COVID-19 của Moderna được cho là ít rủi ro hơn khi vận chuyển so với vaccine của Pfizer-BioNTech, vốn phải được giữ đông lạnh từ -60oC đến -80o C. Canada đang có kế hoạch chuyển vaccine của Moderna đến các vùng lãnh thổ, cộng đồng thổ dân xa xôi và để sử dụng trong các nhà dưỡng lão.

Bộ Y tế Canada vẫn đang chờ dữ liệu cuối cùng về quy trình sản xuất của Moderna trước khi đưa ra quyết định có cấp phép lưu hành đối với loại vaccine này hay không.

Theo các thỏa thuận đã ký cho đến nay, Canada đã đặt hàng số lượng vaccine phòng COVID-19 nhiều nhất thế giới nếu tính trên đầu người, nhưng hiện mới chỉ có vaccine của Pfizer-BioNTech được chấp thuận. 

Số ca nhiễm COVID-19 trên khắp Canada tiếp tục tăng trong những tuần cuối của năm 2021, mặc dù chính quyền các tỉnh đã gia tăng các biện pháp kiểm soát dịch bệnh và kêu gọi người dân ở nhà, hạn chế giao tiếp.

Theo cbc.ca, tính đến khoảng 14 giờ 30 ngày 18/12 (giờ miền Đông ở Bắc Mỹ), Canada đã có 493.308 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó hơn 14.000 người đã tử vong.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm