Canada đang trải qua một mùa Đông khác lạ

02/03/2024 09:02 GMT+7 | Tin tức 24h

Người dân Canada đang trải qua một mùa Đông khác lạ so với các năm trước, khi nền nhiệt ở nhiều vùng trong thời gian qua ấm hơn so với bình thường và một đợt lạnh sâu đã xuất hiện gần đây ở phía Nam tỉnh bang Ontario thuộc miền Đông. Nhiều người dân Canada hy vọng họ sẽ được trải qua một mùa Xuân ấm hơn trong năm nay.

Phóng viên TTXVN tại Canada dẫn lời ông Anthony Farnell, Trưởng bộ phận thông tin khí tượng của kênh tin tức Global News, nhận định người dân Canada sẽ chứng kiến sự lên xuống thất thường của nhiệt độ và mọi thứ sẽ trở nên khác lạ, trái với quy luật tự nhiên. 

Nền nhiệt thay đổi thất thường là do tác động của hiện tượng khí hậu El Niño trong mùa Đông năm nay khiến nguồn nước ấm hơn và làm ảnh hưởng đến các luồng không khí cũng như mô hình thời tiết đặc thù. Trong khi đó, hiện tượng La Niña sẽ xuất hiện trong mùa Hè khiến nguồn nước mát hơn bình thường.

Biến đổi khí hậu: Canada đang trải qua một mùa Đông khác lạ - Ảnh 1.

Tuyết rơi dày tại Vancouver, British Columbia, Canada ngày 17/1/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Theo dự báo ở thời điểm hiện tại, tháng 3 sẽ bắt đầu với thời tiết tương đối lạnh ở phía Tây và ấm áp khác thường ở phía Đông. Cụ thể, tỉnh bang British Columbia sẽ chứng kiến nền nhiệt trên mức bình thường nhưng lượng mưa không thay đổi ở khu vực phía Nam, trong khi phía Bắc sẽ có nền nhiệt bình thường nhưng lượng mưa hay tuyết lại  thấp hơn. Ông Farnell cảnh báo nhiệt độ khô và ấm có thể sẽ gây ra các vụ cháy rừng ở tỉnh bang British Columbia trong năm nay.

Tại khu vực Prairies (gồm các tỉnh bang Alberta, Saskatchewan và Manitoba), người dân ở đây sẽ chứng kiến một mùa Xuân khá ôn hòa với nhiệt độ trên mức bình thường trải dài khắp khu vực, ngoại trừ phía Tây Bắc Alberta, cho dù có thể xảy ra một số trận bão tuyết trong tháng này. Tuy nhiên, đây có thể sẽ là tin vui cho những người nông dân vốn đang rất cần có thêm nguồn nước ngầm bổ sung để đối phó với nguy cơ hạn hán, nhất là trong bối cảnh đã có dự báo về hiện tượng khô hạn vào cuối mùa Xuân. Theo dự báo, khu vực Prairies sẽ chứng kiến lượng mưa từ dưới mức trung bình đến trung bình, đặc biệt trong các tháng 4 và 5.

Trong khi đó ở miền Đông Canada, các tỉnh bang Ontario và Quebec vẫn có nền nhiệt  trên mức bình thường. Sau tháng 2 ấm áp nhất từng được ghi nhận, nền nhiệt trong tháng 3 sẽ duy trì ở mức ôn hòa trước khi chuyển sang lạnh hơn vào cuối mùa và có thể xuất hiện 1, 2 trận bão tuyết lớn. Ông Farnell cho rằng mùa Hè năm nay có thể sẽ bắt đầu sớm ở các tỉnh bang này.

Ở khu vực Atlantic của Canada (gồm các tỉnh bang New Brunswick, Newfoundland và Labrador, Nova Scotia và Prince Edward Island), từ đầu năm tới nay liên tiếp chứng kiến các trận bão tuyết và lũ lụt. Hiện tượng này sẽ còn tiếp diễn, bên cạnh việc đón nhận lượng mưa nhiều hơn. Còn ở các vùng lãnh thổ phía Bắc-Tây Bắc Yukon và Nunavut, nhiệt độ vẫn khá khắc nghiệt.

Theo đánh giá của ông Farnell, với dự báo hiện tượng thời tiết La Niña sẽ quay trở lại, Canada có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ cháy rừng như năm ngoái, tùy theo điều kiện thời tiết cụ thể trong vài tháng tới. Hiện tượng La Niña sẽ gia tăng trong mùa Hè và gây ra các cơn bão mạnh ở khu vực Atlantic.

Trung Dũng/TTXVN

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm