Canada công bố dự luật chống lại hận thù trực tuyến và loại bỏ nội dung xấu độc

27/02/2024 07:50 GMT+7 | Tin tức 24h

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 26/2, Chính phủ Canada đã cho công bố một dự thảo luật nhằm chống lại hận thù trực tuyến mà có thể sẽ buộc các công ty công nghệ lớn phải nhanh chóng loại bỏ nội dung xấu độc trên nền tảng của họ, đồng thời tăng hình phạt cho tội kích động việc diệt chủng lên khung tù chung thân.

Theo dự luật này, các công ty truyền thông xã hội lớn sẽ phải nhanh chóng loại bỏ các nội dung xâm hại tình dục trẻ em và nội dung riêng tư bị phát tán trên mạng mà không có sự đồng ý. Trong cả hai trường hợp này, nội dung phải được xóa sạch trong vòng 24 giờ và sẽ được theo dõi bằng một quá trình giám sát chặt chẽ.

Chính phủ Canada cho rằng việc áp dụng dự luật này là để bảo vệ trẻ em khỏi những "kẻ săn mồi" trực tuyến vì sự thiếu trách nhiệm và tính minh bạch mà các nền tảng xã hội áp dụng để bảo vệ người dùng khỏi nội dung xấu độc.

Canada công bố dự luật chống lại hận thù trực tuyến và loại bỏ nội dung xấu độc - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Các nhà cung cấp nội dung cũng sẽ phải đưa ra các biện pháp bảo vệ đặc biệt cho trẻ em, bao gồm quyền kiểm soát của phụ huynh, cài đặt tìm kiếm an toàn và gắn nhãn cảnh báo về nội dung. Dự luật sẽ được áp dụng đối với mạng truyền thông xã hội, nội dung do người dùng đã trưởng thành tải lên mạng và dịch mục phát trực tiếp trên mạng, nhưng không áp dụng cho các dịch vụ nhắn tin riêng tư và được mã hóa.

Trong thời điểm căng thẳng đang gia tăng do cuộc chiến giữa Israel với Hamas ở Gaza, dự luật này cũng đề nghị tăng mạnh hình phạt đối với những người bị kết tội ủng hộ hoặc thúc đẩy tội ác diệt chủng. Mức án tối đa được đề xuất sẽ là ngồi tù chung thân, tăng so với mức án 5 năm hiện nay.

Dự luật này được đưa ra vào thời điểm mối quan hệ giữa Chính phủ Canada và các công ty internet lớn đang căng thẳng do Ottawa yêu cầu họ phải trả tiền cho các nhà sản xuất tin tức Canada về những nội dung được đưa lên mạng. Google của Alphabet từng đồng ý chi 100 triệu CAD mỗi năm cho các nhà xuất bản từ tháng 11 năm ngoái, trong khi Meta vẫn quyết định chặn tin tức trên Facebook và Instagram ở Canada để tránh phải trả tiền.

Hà Linh/TTXVN

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm