Canada có nhiều thành phố đáng sống nhất trên thế giới

24/06/2023 08:43 GMT+7 | Đời sống

Phóng viên TTXVN tại Canada dẫn một báo cáo khảo sát về những nơi đáng sống nhất trên thế giới được công bố ngày 23/6 cho thấy Canada là quốc gia có nhiều thành phố nhất nằm trong top 10, gồm Vancouver, Calgary và Toronto. 

Đây là năm thứ 2 liên tiếp cả 3 thành phố này của Canada có mặt trong danh sách 10 nơi đáng sống nhất trên thế giới theo như đánh giá của Cơ quan tình báo kinh tế (EIU) chuyên nghiên cứu, phân tích và cung cấp thông tin tình báo về tình hình kinh doanh, kinh tế và quốc gia.

Cuộc khảo sát năm nay được thực hiện đối với 173 thành phố trên toàn cầu dựa trên những đánh giá về mức độ cải thiện giáo dục, văn hóa, môi trường và cơ sở hạ tầng khi cuộc sống dần trở lại bình thường sau đại dịch COVID-19. Điểm số trung bình của cuộc khảo sát năm nay là 76,2/100 điểm, tăng 3 điểm so với năm ngoái, và là số điểm cao nhất trong vòng 15 năm qua.

Đứng đầu trong danh sách những thành phố đáng sống nhất theo đánh giá của EIU năm 2023 là thủ đô Vienna của Áo, do có sự kết hợp hài hòa giữa văn hóa và giải trí, có cơ sở hạ tầng ổn định, đáng tin cậy và đặc biệt là có hệ thống chăm sóc y tế và giáo dục tuyệt vời.

Canada có nhiều thành phố đáng sống nhất trên thế giới - Ảnh 1.

Toronto là đại đô thị lớn nhất Canada

Tiếp theo là Copenhagen của Đan Mạch và hai thành phố Melbourne và Sydney của Australia. Thành phố Calgary của Canada bị đánh bật khỏi vị thứ 4 nhưng Vancouver vẫn giữ được vị trí thứ 5 trong danh sách, trong khi Toronto tụt một bậc xuống vị trí thứ 9. Việc Calgary, một thành phố của tỉnh bang Alberta, năm nay bị tụt xuống hàng thứ 7 có thể do nguyên nhân được EIU gọi là "sự khôi phục trật tự" sau đai dịch COVID-19. Năm ngoái, một số thành phố của Australia cũng bị tụt nhiều bậc trong bảng xếp hạng khi một biến chủng của COVID-19 gây lây nhiễm mạnh tràn qua châu lục này.

Với 3 thành phố lọt vào top 10 nơi đáng sống nhất thế giới, Canada là quốc gia đứng đầu danh sách về số lượng. Australia và Thụy Sĩ cùng đứng thứ hai với 2 thành phố lọt vào danh sách này, gồm Melbourne và Sydney (Australia), Zurich và Geneva (Thụy Sĩ). Nhật Bản và New Zealand mỗi nước có một thành phố là Osaka và Auckland.

EIU đã xếp hạng 173 thành phố trên toàn thế giới dựa trên hơn 30 tiêu chí định tính và định lượng, được xếp theo 5 hạng mục lớn là sự ổn định, chăm sóc sức khỏe, văn hóa - môi trường, giáo dục và cơ sở hạ tầng. Khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế, diện tích không gian xanh, các hoạt động văn hóa và thể thao, tỷ lệ tội phạm và cơ sở hạ tầng là những số yếu tố được xem xét trong bảng xếp hạng.

Dựa trên những chỉ số này, nhiều thành phố ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã có sự vươn lên mạnh mẽ, với 8 trên 10 thành phố được đánh giá là có sự khôi phục mạnh mẽ nhất sau đại dịch COVID-19. Thành phố Wellington của New Zealand đã nhảy vọt về điểm số khi tăng tới 35 bậc để lên vị trí thứ 23 trong bảng xếp hạng. Thành phố Auckland tăng 25 bậc, lên vị trí thứ 10 và Hà Nội của Việt Nam tăng 20 bậc lên vị trí 129. Một số thành phố khác như Kuala Lumpur của Malaysia, Jakarta của Indonesia và Hong Kong (Trung Quốc) cũng đều tăng vượt trội, lần lượt ở các mức 19, 14 và 13 bậc.

Trong khi đó, các thành phố bị tụt hạng nhiều nhất trong bảng xếp hạng năm nay chủ yếu lại ở các nước phát triển như Anh, Mỹ, Pháp, Thụy Điển và Hà Lan. Cụ thể, Anh có tới 3 thành phố tụt hạng là Edinburgh, Manchester và London. Mỹ có 2 thành phố là Los Angeles và San Diego. Các nước còn đều có 1 thành phố trong danh sách này.

Xếp cuối danh sách những thành phố đáng sống nhất trên thế giới là những nơi đang phải đối mặt với tình trạng bất ổn dân sự, chiến tranh và xung đột. Thủ đô Kiev của Ukraine là một trong 10 thành phố nằm cuối bảng xếp hạng, do ảnh hưởng của cuộc xung đột hiện nay. Tuy nhiên, Kiev vẫn đứng trên 3 thành phố khác là Algiers của Algeria, Tripoli của Libya và Damascus của Syria.

Hà Linh/TTXVN

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm